NamLQ- 18/04/2016
Với những cách làm tào phớ đơn giản sau đây các bạn sẽ có được một món ăn giải khát tuyệt vời cho mùa hè năm nay.
Tào phớ rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là phụ nữ, mùa hè được thưởng thức một bát tào phớ mát lạnh ngay tại nhà thì thật là tuyệt vời. Các bạn tham khảo 3 cách làm sau để trổ tài nhé!
- Sữa đậu nành: 1 lít;
- Bột aga aga: 1 muỗng;
- Nước: 120ml;
- Vani: 2 muỗng;
Nước đường
- Nước: 180ml;
- Đường: 110g;
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
Bước 1: Cho sữa đậu nành đổ vào nồi đun ấm trên lửa vừa.
Bước 2: Lấy một chiếc nồi khác, cho 120ml nước vào đun sôi, thêm bột Aga Aga vào khuấy đều cho tan. Tiếp tục đổ sữa đậu nành đã đun ấm và vani vào tiếp tục khuấy đều, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Lược hỗn hợp trên qua rây, cho vào thố sứ đậy nắp, ủ kín trong 2 giờ cho tào phớ đông lại.
Bước 4: Nấu nước đường: Cho đường và nước vào chảo, đun dưới lửa vừa, khuấy cho đường tan khi hỗn hợp sệt lại thì cho gừng đập giập vào, nấu thêm khoảng 2 đến 3 phút nữa thì tắt bếp.
Khi ăn các bạn mở nắp ủ tào phớ ra múc từng lớp tào phớ vào chén rồi rưới nước đường lên ăn cùng.
Thành phẩm của cách làm tào phớ
- Đậu tương khô: 150g;
- Đường hoa mai: 300g;
- Nước: 800ml;
- Lá nếp: 1 bó;
- Đường nho: 1 thìa;
Bước 1: Ngâm đậu tương với nước khoảng 4 đến 6 tiếng rồi đãi sạch vỏ.
Bước 2: Nếu có máy làm sữa đậu nành thì các bạn chỉ cần cho đậu đã đãi vỏ vào máy xay cùng với 800ml nước sẽ thu được 800ml sữa đậu nành.Bạn nên lọc 2 lần để sữa không bị lẫn bã. Nếu không có máy các bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc cối xay để xay nhuyễn đậu rồi cho vào túi vải vắt thật kĩ để thu được 800ml sữa đậu nành.
Bước 3: Đun sôi sữa đậu nành ở bước 2 với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Bước 4: Hòa tan đường nho với ít nước đủ để láng nồi, các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.
Bước 5: Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh không để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là chúng ta đã có món tào phớ rất ngon.
Bước 6: Hòa tan đường với nước. Để nguội nước đường rồi cất vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Có thể dùng bằng nước lá dứa hoặc bằng nước hoa bưởi, hoa nhài ướp cho thơm. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài thì các bạn thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.
Bước 7: Vớt tào phớ ăn các bạn có thể dùng dụng cụ hớt tào phớ chuyên nghiệp hoặc có thể dùng thìa mòng để hớt. Rót nước đường đã cất trong tủ lạnh vào tào phớ để ăn cùng.
Thành phẩm hấp dẫn của cách làm tào phớ số 2
- Đậu nành: 200g;
- Bột gạo: 50g;
- Thạch cao phi: 5g;
- Nước: 1,5 lít;
Phần nước dường
- Đường thốt nốt: 200g;
- Nước: 150g;
- Gừng: 30g;
- Ít lá dứa.
Bước 1: Nấu tào phớ: Đậu nàn vo sạch rồi ngâm với 1,5 lít nước trong 3-4 tiếng.
Bước 2: Cho vào máy xay, xay nhuyễn với nước. Cho nước đậu đã xay vào bao vải, nhồi thật kỹ để đậu nành ra hết chất chỉ còn bã trong bao vải.
Bước 3: Thêm ít lá dứa vào nồi nước đậu đun sôi kỹ. Trong lúc đun nhớ khuấy đều liên tục. Như thế là có sữa đậu nành rồi.
Bước 4: Pha bột gạo với ít nước cho tan, rây lại cho mịn. Cho từ từ cho một bát sữa vừa sôi vào phần nước bột gạo, vừa cho vào vừa khuấy đều để tránh vón cục.
Bước 5: Cho nước bột gạo trở lại nồi sữa tiếp tụcđun sôi trở lại. Lưu ý là khi nấu sữa đậu nành nhớ khuấy liên tục nếu không sữa bị khét.
Bước 6: Chuẩn bị nồi ủ đậu: Cho thạch cao phi vào nồi, thêm một chút nước, khuấy tan, phết quanh thành nồi thành lớp mỏng. Khi sữa sôi thì đổ ngay sữa vào nồi đã chuẩn bị. Rồi phủ lên nồi một khăn khô. Đậy nắp kín sau 2 giờ là có thể ăn được rồi.
Bước 7: Cách nấu nước đường: Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Cho đường và nước vào nồi với lá dứa, đun cho đường tan và sôi thì cho gừng vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đường hơi sánh lại.
Tào phớ bổ dưỡng
Chúc các bạn thành công với các cách làm tào phớ nhé! Các bạn tham khảo thêm các công thức nấu ăn đang hot cho mùa hè này
• Tổng hợp các cách làm kem ngon giải nhiệt mùa hè