2 Cách làm bánh trung thu truyền thống an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày cập nhật:29/07/2023

Bánh trung thu là món quà không thể thiếu trong dịp Tết đoàn viên. Thay vì mua bánh trung thu có sẵn, bạn hãy tự tay làm bánh trung tại nhà. Vừa mang ý nghĩa đặc biệt vừa không phải lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm.


Mục lục

Đã có rất nhiều người ăn phải bánh trung thu kém chất lượng dẫn đến ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, với các cách làm bánh trung thu sau, các bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa. Bắt tay vào thực hiện nào các bạn!

1. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

1.1 Nguyên liệu cần có cho cách làm bánh trung thu đậu xanh

- Đậu xanh: 400g;

- Kem whinpping:100ml;

- Nước cốt dừa hoặc sữa tươi không đường: 100ml;

- Đường: 110ml; - Muối: 1/3 muỗng muối.

1.2 Các bước làm bánh trung thu đậu xanh

Bước 1: Đậu xanh ngâm khoảng 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó vo sạch rồi hấp chín.

Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng hòa cùng nước cốt dừa + đường + muối vào máy xay nhuyễn. Đậu xanh xay nhuyễn rồi đổ vào chảo hay nồi cùng với kem whipping. Sau đó tiến hành cách sên nhân đậu xanh. Bắc lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi nào đậu quyện thành một khối không dính chảo thì tắt bếp. Các bạn nên sên khoảng hơn 30 phút. Để đậu xanh nguội mới đóng bánh nhé các bạn.

2 Cách làm bánh trung thu an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 1

Để đậu xanh nguội  trước khi đóng bánh

Bước 3: Cân viên nhân khoảng 100 gr hay to hay nhỏ tùy ý bạn. Sau đó vo tròn chà láng mặt rồi cho vào khuôn bánh trung thu ấn mạnh sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra. Chỉ vài bước đơn giản của cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh là bạn có chiếc bánh bánh trung thu đậu xanh béo thơm và cực đẹp đãi cả nhà rồi đấy.

2 Cách làm bánh trung thu an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 2

Thành phẩm của cách làm bánh trung thu đậu xanh

2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm

1.1 Nguyên liệu cần có cho cách làm bánh trung thu thập cẩm

- Bột mì: 150g;

- Bơ để mềm: 4g;

- Dầu ăn: 40ml;

- Nước đường: 110g;

- Muối: 1/6 muỗng cà phê;

- Lòng đỏ trứng gà: ½ Phần nhân

- Mỡ đường: 50g;

- Mứt hạt sen: 50g;

- Mứt bí: 70g;

- Lá chanh thái chỉ: 2 lá;

- Lạp xưởng chiên sơ thái nhỏ: 2 cây;

- Bột ngũ vị hương: ½ muỗng;

- Rượu thường hoặc nước: 50ml;

- Bột nếp rang: 40g;

- Hạt bí: 50g;

- Hạt điều rang: 70g;

- Đậu phụng rang: 40g;

- Mè trắng rang: 15g;

- Nước đường làm bánh trung thu: 30g;

Phần nước màu quét bánh Lấy 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh rượu thơm hay nước 1 chút xíu màu vàng và 1 chút xíu màu đỏ hoà tan trong 1 cái chén, lượt qua rây cho mịn.

1.2 Các bước làm bánh trung thu thập cẩm

Bước 1: Bơ hâm cho mềm hòa với nước đường, dầu, muối và lòng đỏ cho vào âu trộn đều. Sau đó rây bột mì vào, mang bao tay trộn đều vài phút là bột mịn dẻo là hoàn thành cách làm vỏ bánh trung thu. Bọc bột trong màng thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Tất cả các nguyên liệu mứt và đậu các bạn cho vào máy xay hơi nhỏ. Sau đó cho ra tô trộn cùng với các nguyên liệu còn lại. Các bạn trộn cho nhân dẻo nắn nhẹ thấy nhân dính là được. Nếu thấy nhân khô các bạn có thể cho thêm chút rượu hay nước hoặc nước đường nếu thấy vị ngọt chưa đủ.

2 Cách làm bánh trung thu an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 3

Xay nhỏ các nguyên liệu làm nhân

Bước 3: Chia nhân 110 gr và bột 60 gr. Cán thành miếng bột mỏng, cho viên nhân vào nhẹ nhàng ôm bột quanh nhân vo tròn , Rắc một chút bột mì quanh viên bột chà láng và chút bột mì vào khuôn áo đều. Cuối cùng các bạn cho viên nhân vào khuôn ấn mạnh và nhẹ nhàng đẩy bánh ra (dùng khuôn lò xo). Bây giờ các bạn xếp bánh lên khay có lót giấy dầu.

2 Cách làm bánh trung thu an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 4

2 Cách làm bánh trung thu an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 5

Các bước thực hiện cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Bước 4: Bật lò trước khoảng 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Sau khi lò nóng, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước. Để khoảng 2 -3 phút thì bạn quét 1 lớp màu ( bạn nên dùng cọ mịn và cố gắng quét mỏng đừng để ướt bánh). Tiếp tục cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút. Qua 6 phút lại lấy bánh ra lập lại phần phun sương và quét mặt bánh. Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu làm bánh. Cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu tại nhà xen tại đây. Cuối cùng các bạn cho khay bánh vào nướng thêm 6 phút là bánh chín, lấy khay bánh ra để nguội.

2 Cách làm bánh trung thu an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 6

Thành phẩm của cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Bài viết trên đã hướng dẫn hoàn thành 2 cách làm bánh trung thu truyền thống với nhân đậu xanh và thập cẩm tại nhà. Để tận hưởng trọn hương vị các loại nhân bánh trung thu, hãy tham khảo cách làm bánh trung thu dẻo trên Blog PasGo cùng nhiều công thức nấu món ngon khác nhé. Chúc bạn và gia đình có một mùa trung thu trọn vẹn, ý nghĩa và đong đầy yêu thương.

Có thể bạn quan tâm

>> BST quán cơm gia đình ngon cho Tết đoàn viên ở Hà Nội

>> Ăn gì ngon tại TTTM Hà Nội vào dịp lễ Tết trung thu 

>> Ăn gì ngon tại TTTM Hồ Chí Minh vào dịp lễ Tết trung thu

>> Sự tích chú Cuội cung trăng, chị Hằng và ý nghĩa câu chuyện Tết Trung thu

>> Tết Trung Thu 2023 - Từ nguồn gốc đến ý nghĩa sâu sắc với trẻ em Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0