NamLQ- 06/05/2016
Đang vào mùa mận chín, các bạn tranh thủ làm những món ăn vặt dễ làm từ mận sau thưởng thức để giải nhiệt mùa hè nào.
Mùa nào thức ấy, đây là lúc những trái mận đang vào mùa chín ngon nhất. Dùng những trái mận này chế biến thành các món ăn vặt dễ làm để thưởng thức vào mùa hè sẽ rất tuyệt vời. Cùng nguyên liệu, thực hiện qua vài bước đơn giản là các bạn sẽ có được siro mận, ô mai mận và mận dầm rất ngon đấy.
- Mận tươi: 1kg;
- Đường: 1kg;
- Gừng: 1 củ;
- Muối tinh: 20g (dùng để làm ô mai).
Bước 1: Rửa mận thật sạch sau đó ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ. Sau 1 giờ vớt ra để ráo.
Bước 2: Dùng dao khía dọc đều quanh quả mận đến sát hột. Tiếp đến, các bạn trộn đều mận với đường rồi để nơi thoáng mát trong khoảng 4- 5 giờ (khi mà đường tan chảy hết là được).
Khía dọc đều quanh quả mận rồi ngâm với đường
Bước 3: Cho mận lên bếp đun với lửa vừa. Chú ý là không cần khuấy hoặc đảo mận trong lúc đun. Các bạn đun cho tới khi quả mận hơi quắt lại thì tắt bếp. Giờ thì bạn vớt mận ra và để thật ráo.
Đun mận sau đó vớt ra để ráo
Bước 4: Các bạn lấy phần nước thu được và phần nước ở trong nồi đun sôi lại một lần nữa là đã có siro mận rồi.
Siro mận thơm ngon
Để làm ô mai mận, bạn đem sấy mận ở 80 - 100 độ C trong khoảng 1 giờ nhé!
Giã thật nhỏ gừng, vắt sạch nước rồi trộn đều với muối rồi trộn vào mận sấy để làm thành ô mai.
Nếu các bạn không có lò sấy, thì có thể trộn đều mận với hỗn hợp muối gừng rồi đem xào ở lửa nhỏ đến khi quả mận se lại là được nhé!
Ô mai mận
Với các công thức 2 món ăn vặt dễ làm này bạn sẽ có món mận xào gừng vẫn còn tươi ngon, chua chua ngọt ngọt, giòn sần sật thơm mùi gừng và hơi the the cay nhẹ.
Ngoài ra, phần siro mận các bạn chỉ cần hòa cùng đá bào thêm vài giọt chanh là bạn đã có thêm món ngon cho mùa hè với màu sắc đẹp tự nhiên và giàu vitamin.
- Mận: 500g;
- Đường: 50g;
- Muối tinh: 2 thìa cà phê;
- Ớt bột: 1 thìa cà phê.
Bước 1: Mận rửa thật sạch, để ráo rồi dùng dao cắt khoanh ngang quả mận. Dùng 2 tay giữ 2 phần của quả mận, sau đó xoay 2 tay ngược chiều nhau bạn sẽ tách được mận thành 2 phần.
Tách mận thành 2 phần
Bước 2: Cho mận đã cắt vào âu sau đó rắc đường vào. Trộn đều mận với đường. Khi đường tan bạn cho muối vào tô mận, xóc đều. Cuối cùng thêm ớt bột, xóc lại một lần nữa cho đều là được.
Bước 3: Đổ mận ra đĩa và thưởng thức. Mận được ướp ngấm đường nên đã trung hòa bớt độ chua lại được trộn với muối và ớt nên rất dễ ăn.
Dầm mận với đường
Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm các công thức món ngon cho mùa hè khác
• Tổng hợp các món ngon mùa hè siêu độc đáo