Thuy Vân- 20/11/2023
Tôm càng xanh còn được gọi là tôm lớn nước ngọt là một loại tôm có xuất xứ từ Thái Bình Dương- Ấn Độ Dương và Bắc Úc. Tôm càng xanh có tầm quan trọng thương mại nhờ những giá trị dinh dưỡng rất cao của thịt tôm được coi như là một nguồn thực phẩm có giá trị.
- Tôm càng xang tươi 500g
- Nước cốt me
- Bơ lạt, tỏi 1 củ, ớt 1 quả
- Lạc rang 100g
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt
- Tôm càng xanh sau khi mua về đem cắt bớt râu,phần đầu tôm sau đó rửa sạch và để ráo
- Tỏi bóc sạch vỏ đập dập và băm nhỏ
- Ớt rửa sạch thái nhỏ
- Lạc rang đem giã nhỏ
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi thêm tỏi băm và ớt vào phi lên cho thơm sau đó cho nước cốt me, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm khuấy thật đều cho gia vị được hòa tan, nêm nếm lại sao cho vừa miệng đun tới khi thấy phần nước sốt có độ sánh thì tắt bếp.
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm ít bơ và tỏi băm vào phi lên cho thơm sau đó cho tôm vào chiên sơ cho vàng.
- Giữ nguyên chảo nước sốt me cho từ từ tôm chiên bơ vào đảo đều để tôm được ngấm gia vị, lúc này đun tôm ở mức lửa nhỏ trong thời gian khoản 5 phút để đảm bảo phần nước sốt được bám đều thân tôm. Khi thấy tôm đã được chín đều thì tắt bếp.
- Khi ăn bạn cho tôm ra đĩa sau đó rưới phần nước sốt còn dư trong chảo lên trên tôm, rắc thêm chút lạc rang nhỏ lên trên và thưởng thức nhé.
Thành phẩm món tôm càng xanh sốt me chua ngọt
Tôm càng xanh sốt me sau khi hoàn thành có vịt thơm ngon rất đặc trưng thịt tôm săn chắc, dai ngọt hòa quyện cùng nước sốt me chua chua ngọt ngọt khi ăn cùng cơm nóng hoặc nhâm nhi thêm ly rượu thì quả là tuyệt.
>> Xem thêm: SIÊU NGON cách làm tôm rang thịt ba chỉ béo ngậy đậm đà dễ nhất tại nhà
- Tôm càng xanh tươi 1kg
- Hành lá 5 nhánh, ớt tươi 3 quả
- Gừng 1 củ, chanh 2 quả
- Gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt
- Tôm càng xanh sau khi mua về đem cắt bỏ râu, phần đầu tôm sau đó dùng dao chẻ dọc lưng tôm để lấy chỉ tôm bỏ đi. Tiếp đến rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Gừng đem gọt vỏ rửa sạch và thái thành những sợi nhỏ.
- Ớt đem rửa sạch thái nhỏ, hành lá nhặt sạch rửa với nước, thái thành từng khúc nhỏ.
- Cho 500ml nước vào nồi, thêm gừng, ớt, hạt nêm, đường vào đun sôi, tiếp đến cho tôm vào nồi, đậy vung và hấp chín.
- Khi tôm chín đều cho thêm hành lá vào đậy vung lại 2 - 3 phút cho dậy mùi thơm của hành tỏi.
Thành phẩm món tôm càng xanh hấp hành gừng
Tôm càng xanh sau khi hấp hành gừng có mùi thơm cực dễ chịu lại vô cùng hấp dẫn vị ngọt chắc thịt của tôm hòa quyện mùi thơm mát của hành gừng, thêm chút muối tiêu chanh chắc chắn sẽ mang đến món ăn không làm cho gia đình bạn phải thất vọng.
>> Xem thêm: 5 vị bánh trung thu Bảo Phương 2023 NGON NHẤT và giá bán
- Tôm càng xanh tươi 500g
- Thịt ba chỉ 300g
- Dừa xiêm 1 quả
- Hành lá 3 nhánh, tỏi 1 củ, hành khô 1 củ
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu..
- Tôm càng xanh mua về đem làm sạch cắt phần râu, đầu tôm bỏ đi, dùng dao chẻ lưng tôm để lấy bỏ phần chỉ lưng đen đi sau đó rửa sạch và để ráo.
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải
- Hành lá đem nhặt và rửa sạch thái nhỏ
- Hành khô, tỏi đem bóc vỏ đập dập và băm nhỏ.
- Dừa xiêm đem chặt lấy nước và để riêng.
- Cho tôm vào bát tô sau đó ướp cùng chút hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu sau đó trộn đều tôm cùng các gia vị và ướp trong thời gian 15 - 20 phút.
- Thịt ba chỉ cho bát tô riêng ướp cùng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn thêm hành khô, tỏi băm nhỏ vào phi lên cho thơm, cho thịt vào xào sơ cho săn lại, đổ nước dừa vào và rim tới khi thịt chín và ngấm đều gia vị.
- Tôm đem xào riêng cùng với hành khô, tỏi băm tới khi chín tới thì tắt bếp, trút tôm sang chảo thịt đang rim đảo đều lên cùng với thịt và đun nhỏ tới khi nước cạn, nêm nếm lại gia vị là được.
- Khi ăn bạn cho tôm và thịt ra đĩa sau đó thêm chút hành là lên trên trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức ngay nhé
Thành phẩm món tôm càng xanh rim thịt ba chỉ
Tôm càng xanh rim thịt ba chỉ sau khi hoàn thành có mùi thơm ngon hấp dẫn, vị ngọt của thịt tôm kết hợp vị mềm ngon của thịt ba chỉ, thêm chút thơm thơm của nước cốt dừa, vị cay nồng nồng của hạt tiêu và màu xang bắt mắt của hành lá khi ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon và vô cùng hao cơm nhé.
>> Xem thêm: Mâm cơm cúng rằm tháng 7 miền bắc đúng nghi thức, chuẩn truyền thống
- Tôm càng xanh tươi 500g
- Bơ lạt 100g
- Tỏi 2 củ, ớt tươi 3 quả
- Rau xà lách, cà chua 2 quả, dưa leo 1 quả
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn
- Tôm càng xanh sau khi mua về đem cắt bỏ phần râu, đầu tôm sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
- Tỏi đem bóc vỏ đập dập và băm nhỏ
- Rau xà lách đem nhặt sạch, rửa với nước và để ráo.
- Cà chua đem rửa sạch thái thành lát tròn mỏng, dưa leo rửa sạch gọt vỏ và cắt thành từng lát.
- Cho chảo lên bếp làm nóng thêm chút bơ, tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm sau đó cho từ từ tôm vào chảo chiên sơ qua cho vàng đều 2 mặt tôm thì tắt bếp trút tôm ra để riêng.
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm bơ và tỏi vào phi thơm sau đó thêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt tiêu, thêm chút nước lọc vào chảo sau đó khuấy đều cho các gia vị được hòa tan, nêm nếm lại sao cho vừa miệng sau đó cho tôm đã chiên vàng vào chảo đảo đều lên cùng với sốt bơ tỏi để đảm bảo sốt được phủ kín thân tôm, đun tới khi thấy tôm đã chín và ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
- Khi ăn bạn cho tôm ra đĩa có lót lá xà lách, trút hết phần nước sốt bơ tỏi còn trong chảo lên tôm, và thưởng thức cùng cà chua và dưa leo.
Thành phẩm món tôm càng xanh sốt bơ tỏi
Tôm càng xanh sốt bơ tỏi là món ăn siêu hấp dẫn bởi mùi thơm nức của bơ tỏi, vị thịt tôm dai ngọt chắc nịc thêm phần nước sốt đậm đà béo ngậy, hứa hẹn là là lựa chọn tốt cho các bữa ăn tụ tập bạn bè liên hoan.
>> Xem thêm: Mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Bầu mấy tháng thì được ăn?
- Tôm càng xanh 1kg
- Phô mai con bò cười 2 thanh
- Sốt mayonnaise
- Bơ thực vật
- Lá mùi, hạt tiêu
- Gia vị: đường, nước mắm..
Cách làm tôm càng xanh nướng phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm càng xanh nướng phô mai
- Tôm mua về cắt bỏ phần râu, đầu tôm sau đó chẻ đôi tôm ra để lấy chỉ tôm rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Lá mùi đem nhặt sạch rửa với nước và thái nhỏ
Bước 2: Trộn nước sốt
- Trộn thật đều phô mai, sốt mayonnaise, bơ thực vật, đường, hạt tiêu và lá mùi cắt nhỏ lên với nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Cho phần nước trộn vào phần xẻ đôi của tôm sao cho thật đều.
Bước 3: Nướng tôm
- Xếp lần lượt tôm đã được cho đều sốt vào vỉ lò nướng sau đó nướng ở nhiệt độ 180 độ ở 10 phút sau đó lật lại tôm nướng ở nhiệt độ 170 độ và trong 3 phút nữa là được.
- Lúc này tôm đã chín bạn cho tôm ra đĩa trình bày sao cho hấp dẫn và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.
Thành phẩm món tôm càng xanh nướng phô mai
Trên đây là tổng hợp các món ăn ngon được chế biến từ tôm càng xanh, rất mong những thông tin này sẽ hữu ích cho gia đình và những bữa tiệc liên hoan của bạn