Tiết lộ cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Ngày cập nhật:18/06/2019

Hạt sen là một loại thực phẩm giúp an thần, dễ ngủ, giảm mụn và chống lão hóa,… Vì thế các chị em thường dùng hạt sen để chế biến nhiều món ăn ngon hàng ngày như canh sườn hạt sen, chè hạt sen, chân giò hầm hạt sen… và không thể thiếu món xôi hạt sen thơm ngon, mềm dẻo cho bữa sáng.


Mục lục

Với cách làm xôi hạt sen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện mà PasGo giới thiệu, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để nấu là đã có món ăn sáng vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh.

Món xôi hạt sen cho bữa sáng chắc dạ.

1. Nguyên liệu nấu xôi hạt sen ngon tại nhà.

- Hạt sen: 150gr.

- Gạo nếp: 300 gr.

- Gia vị thông thường: Muối, đường, dầu ăn

- Nắm lá dứa.

- Đậu phộng hoặc mè trắng rang.

- Dừa bào sợi: 5gr

Hạt sen có thể chọn loại tươi hoặc phơi khô tùy ý. Các nguyên liệu khác như gạo nếp, lá dứa, đậu phộng... bạn nên chọn loại mới, không bị hư, mốc là được.

2. Cách nấu xôi hạt sen ngon bằng nồi cơm điện tại nhà.

Bước 1: Ngâm gạo và sơ chế hạt sen, lá dứa để làm xôi hạt sen

Sơ chế gạo nếp nấu xôi hạt sen.

Gạo nếp đem ngâm nước lạnh khoảng 4 - 5 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) cho mềm trước khi nấu. Để nhanh hơn có thể ngâm gạo nếp với nước nóng khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó vo gạo nếp lại với nước sạch, để ráo.

Gạo nếp đem ngâm nước lạnh qua đêm cho mềm trước khi nấu

Sơ chế hạt sen.

Hạt sen tươi bóc vỏ, loại bỏ phần tim sen (phần này có vị đắng) rồi ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng cho hạt sen nở và khi nấu hạt sen sẽ nhanh mềm hơn. Nếu bạn không mua được hạt sen tươi thì có thể sử dụng hạt sen khô thay thế nhé. Hạt sen khô đã được sơ chế sẵn, bạn chỉ cần rửa sạch lại rồi ngâm nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng là được.


Ngâm hạt sen với nước ấm khoảng 1 tiếng trước khi nấu

Sơ chế lá dứa Lá dứa rửa sạch, buộc gọn lại. Nếu bạn thích ăn xôi ngọt thì lá dứa sẽ tạo độ thơm ngon hơn. Nhưng nếu bạn chọn xôi mặn thì có thể bỏ qua lá dứa cũng được nhé.

Lá dứa đem rửa sạch buộc gọn lại

Dừa nạo sợi nhỏ bạn sẽ đem trộn chung với đường cát khoảng 1 tiếng rồi thao (sên) qua trong chảo đến khi dừa trong hơn thì được.

Thao dừa nạo với đường cát trắng đến khi dừa trong hơn

Bước 2: Tiến hành nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện.

- Cho hỗn hợp gạo nếp, hạt sen, lá dứa, chút muối cùng với lượng nước xâm xấp vào nồi cơm điện rồi bật nút nấu như bình thường.

Chú ý: Nấu xôi đừng cho nhiều nước như nấu cơm vì gạo nếp rất dễ bị nát.

Cho hỗn hợp đã sơ chế vào nồi nấu

- Khi thấy nồi cơm đã bật chế độ chín thì mở nắp nồi lấy đũa đánh tơi xôi lên, cho thêm 2 thìa cafe dầu ăn vào xới tơi lên tiếp.

- Bật nút nấu thêm lần nữa, bước này sẽ giúp xôi chín đều và khô hơn và đương nhiên như vậy sẽ ngon hơn.

Dùng đũa hoặc muôi đánh tơi xôi hạt sen lên

Bước 3: Trình bày và thành phẩm làm xôi hạt sen ngon.

Xới xôi ra đĩa, thêm chút đường (nếu bạn thích ăn ngọt), đậu phộng (lạc), mè rang và chút cùi dừa bào nhỏ.

Món xôi hạt sen đã hoàn thành.

Cuối cùng, món xôi hạt sen ngon đã hoàn thành. Xôi mềm dẻo, ăn rất bùi và ngậy mùi thơm của hạt sen.

3. Mẹo nấu xôi hạt sen ngon bằng nồi cơm điện.

Sử dụng xửng hấp của nồi cơm điện thay vì đổ nước trực tiếp để nấu như bình thường. Vì cách nấu xôi hạt sen này giúp bạn không quá lo lắng xôi bị nhão do cho quá nhiều nước. Phía dưới xửng hấp bạn hãy thêm lượng nước vừa đủ nhé!

4. Cách bảo quản xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Với cách nấu xôi hạt sen trên đây hoàn toàn có thể để được 1 ngày vào mùa lạnh mà xôi vẫn mềm, không bị cứng, còn vào mùa nóng chỉ nên ăn trong ngày bởi thời tiết nóng sẽ làm xôi dễ bị thiu. Hoặc nếu không ăn hết bạn bỏ xôi vào ngăn mát tủ lạnh, khi nấu cơm bạn chỉ cần cho vào xửng hấp của nồi cơm điện nấu cùng là lại có xôi để ăn rồi.

Nếu bạn muốn học thêm nhiều công thức nấu xôi ngon khác thì hãy để PasGo giúp bạn nhé.

Blog PasGo/ Món ngon – Công thức với hơn 5000 công thức nấu các món ăn ngon luôn sẵn sàng chờ đón bạn.

Chúc bạn thực hiện thành công với cách nấu xôi hạt sen ngon bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà!

Thân.

-Phương Thùy-

  • Có thể bạn quan tâm: 

15 phút làm tự chả cá ngon không thua Vua Chả Cá Hà Nội

Cách làm lẩu cá lăng chua chua hấp dẫn ai ăn cũng mê

Đến Lương Sơn Quán thưởng thức lẩu cháo chim ngon!

Cách nấu chè bưởi ngon GIÒN SẦN SẬT không bị đắng, sượng đơn giản tại nhà

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0