Phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ngâm hóa chất 27/10/2016

Chuối là loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng hiện nay trên thị trường chuối sử dụng hóa chất độc hại rất phổ biến. Mỗi người, mỗi nhà đều có thể đã ăn phải mà không hề hay biết.

Khi mua chuối, bạn cần lưu ý các đặc điểm dưới đây:Không phải chị em nào cũng có thể phân biệt được chuối chín tự nhiên và chuối ngâm hóa chất. Nhưng điều này cũng không quá khó đâu ạ. Các bạn tham khảo bài viết dưới để biết nhé!!

1. Chuối già

Chuối già rồi mới chín. Bởi vậy khi mua chuối, bạn nên chú ý chọn chuối già. Chuối già là trái chuối thường có vỏ căng, các góc cạnh trên trái chuối không còn nhô lên cao như chuối non.

Chuối già thường có vỏ căng các góc cạnh trên trái chuối không còn nhô lên cao như chuối non.

Chuối già thường có vỏ căng các góc cạnh trên trái chuối không còn nhô lên cao như chuối non.

2. Màu sắc

Chuối chín tự nhiên có vỏ màu vàng sẫm, có những đốm nâu hoặc đen (chuối trứng cuốc), ngoài vỏ có nếp nhăn nhìn không được đẹp mắt. Chuối chín tự nhiên có da căng tròn, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.

Còn chuối ngâm hóa chất thường có vỏ bên ngoài màu vàng bắt mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng. Nhìn bề ngoài, những quả chuối chín vàng đều nhưng cuống quả chuối có màu xanh, thậm chí còn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống và nhạt, thường không ngon, có vị chát.

Bạn đừng để bị thu hút bởi màu sắc hấp dẫn bên ngoài của chuối bởi chúng có thể bị ngâm hóa chất không tốt cho sức khỏe.

Bạn đừng để bị thu hút bởi màu sắc hấp dẫn bên ngoài của chuối bởi chúng có thể bị ngâm hóa chất không tốt cho sức khỏe.

3. Mùi thơm

Chuối chín tự nhiên khi lột vỏ là thấy mùi thơm, vỏ chuối mỏng. Chuối chín do ngâm hóa chất, khi lột vỏ thấy vỏ vẫn rất dày, ăn sượng, có khi cảm nhận rõ vị chát, không được thơm như chuối chín tự nhiên. Nguyên nhân là do chuối chưa già, chưa đầy ruột đã bị ép chín ngoài vỏ bằng hóa chất.

Chuối ngâm hóa chất có màu vàng đều đẹp mắt, vỏ vẫn dày, ăn có vị chát

Chuối ngâm hóa chất có màu vàng đều đẹp mắt, vỏ vẫn dày, ăn có vị chát

4. Chuối chín lác đác

Bạn cần chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín quả xanh trong cùng một nải, màu vàng không được bắt mắt. Vì chuối chín tự nhiên thường không chín cùng một lúc, mà có trái chín trước, trái chín sau nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối ngâm bằng hóa chất.

Chuối chín tự nhiên có trái chín, trái xanh trong cùng 1 nải

Chuối chín tự nhiên có trái chín, trái xanh trong cùng 1 nải

Đây là quy trình của một quả chuối chín tự nhiên:

Quả thứ 7 là chuối chín tự nhiên, vỏ chuối màu vàng sẫm, có nhiều đốm nâu đen. Bạn hãy quan sát thật kỹ để tránh mua phải chuối ngâm hóa chất độc hại.

Quy trình của một quả chuối chín tự nhiên

Quy trình của một quả chuối chín tự nhiên

Cách bảo quản chuối:

- Tránh để tủ lạnh hoặc ngăn đá, tránh lột vỏ trước khi chưa ăn làm như thế sẽ mất tác dụng dinh dưỡng của chuối.

- Cần để nơi thoáng mát tự nhiên, ăn nguyên chất. Như vậy mới có tác dụng dược lý cũng như dinh dưỡng của chuối.

Bạn nên rửa tất cả loại trái cây kỹ càng trước khi dùng, giữ chúng dưới dòng nước trong một vài phút, để những hóa chất độc hại nếu có bị rửa trôi.

Hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh mua phải chuối ngâm hóa chất có hại đến sức khỏe gia đình bạn nhé!

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:


maitt

27/10/2016

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0