Vân Anh- 22/12/2021
Chiếc bánh nhân thịt như một “cái túi” đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt… Món ăn như mong ước của bao người, luôn được hạnh phúc, no đủ, tròn đầy như chiếc bánh này vậy
Bánh nhân thịt kiểu Pháp Tourtière, là một loại bánh mặn truyền thống được phục vụ vào đêm Giáng sinh. Thịt bò và thịt lợn xay được nấu với hành tây, khoai tây, cần tây, nước dùng bò kho và rất nhiều gia vị thơm tạo cho món ăn này đa tầng hương vị. Món chính này ăn kèm với khoai tây nghiền và tương cà. Đây là một món ăn bạn thực sự cần phải thử!
Dùng máy đánh trứng trộn đều bột mì, muối và đường. Cắt bơ đã làm lạnh thành những khối vuông nhỏ hơn, sau đó cho tất cả bơ vào hỗn hợp bột và nhanh tay trộn đều.
Thêm dần nước đá lạnh và dùng tay đảo đều lần nữa. Bạn không cần phải toàn bộ nước. Bạn sẽ biết bột đã sẵn sàng khi nó kết dính lại với nhau.
Khi bột quyện lại với nhau, gói bột lại bằng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
Cho bột ra bàn cán. Có thể rắc một ít bột ra mặt bàn cán và mặt bột để chống dính. Chia bột làm 2 phần.
Cán mỏng từng phần bột đủ lớn để vừa với khuôn bánh. Phủi bớt phần bột thừa trên mặt, để ra khay riêng.
Đun nóng chảo với một chút dầu ăn, cho thịt lợn xay và thịt bò xay vào đảo đều ở nhiệt độ vừa và cao.
Khi thịt đã ngả sang màu nâu, thêm hành tây, cần tây, khoai tây, nước dùng bò và các loại gia vị vào. Đậy nắp nồi và đun trên lửa nhỏ trong 30 phút.
Mở nắp và khuấy đều, điều chỉnh gia vị theo ý muốn. Đun nhỏ lửa thêm 30 phút, không đậy nắp, cho đến khi nước gần như toàn bộ bay hơi hết.
Cho hỗn hợp ra một cái đĩa lớn để nguội khoảng 60-90 phút
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 15 phút. Đập một quả trứng vào bát nhỏ, đánh tan.
Đặt 1 phần vỏ bánh vào khuôn. Cho phần nhân đã nguội vào trong.
Dùng chổi quết 1 lớp trứng gà quanh phần bột ở thành khuôn. Phủ phần vỏ bánh còn lại lên ấn các mép bột xuống cho kín và dùng dao cắt bớt phần thừa. Dùng nĩa uốn mép sau đó quết 1 lớp mỏng trứng đã đánh tan phủ lên toàn bộ chiếc bánh.
Cắt một vài lỗ thông hơi trên mặt vỏ và trang trí với các mẩu vỏ bánh đã tạo hình theo ý thích
Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 40-50 phút, cho đến khi bánh chín vàng đều. Thường xuyên kiểm tra để bánh không bị cháy.
Để nguội trên giá đỡ khoảng 30 phút trước khi dùng, vì nhân bánh cần thời gian để nguội và đông lại trước khi cắt lát.
Xốp, giòn và ẩm là những gì mà ta cảm nhận khi thưởng thức món bánh nhân thịt kiểu Pháp này. Từng miếng bánh khi cắt không bị cứng, không bị khô, đủ độ ẩm mà không bị chảy. Phần nhân thịt mềm được nêm nếm vừa miệng thơm mùi đặc trưng với các loại thảo mộc.
Chúc các bạn thành công với món bánh này và có một ngày lễ Giáng Sinh thật vui vẻ nhé!.
Nguồn: Sưu tầm