huongtnonepas- 07/06/2017
Nhắc đến món gỏi củ hũ dừa tôm thịt làm chúng ta nhớ đến một món ăn mang đậm hương vị miền Tây. Cùng bắt tay vào học cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt nhé.
Củ hũ dừa lấy từ phần búp non nhất của cây dừa được người dân miền Tây sử dụng chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như kho xào hay làm gỏi nộm… Không dịu dàng, đằm thắm như người Huế hay thanh lịch và sắc sảo như người Hà Nội; tính cách vô tư, phóng khoáng của người miền Nam thể hiện khá trọn vẹn trong món gỏi củ hũ dừa vừa ngọt lịm lại vừa giòn, trắng tươi, điểm vài con tôm ngon ngọt, hồng hồng vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Củ hũ dừa: 200gr
- Thịt ba chỉ: 100gr
- Tôm: 100gr
- Dưa chuột: 1 quả
- Hành tây: ½ củ
- Rau răm, rau mùi
- Lạc rang: 100gr
- Tỏi, hành khô, chanh
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, dấm, ớt , dầu ăn
Cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt:
Bước 1:
- Đối với cổ hũ dừa chọn phần non, cắt bỏ phần già rồi thái lát mỏng ngâm trong nước muối loãng. Sau đó rửa sạch lại và để ráo.
-Thịt heo rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín cùng 1 thìa café muối gia vị. Sau khi chín thì vớt ra và thái lát mỏng.
- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ và bỏ phần chỉ đen ở lưng, nhớ chừa lại phần đuôi cho đẹp.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm với nước dấm loãng cho bớt mùi hăng.
- Dưa chuột rửa sạch rồi cắt 2 đầu, chà hết phần nhựa rồi bổ đôi theo chiều dọc và cắt lát chéo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Rau răm, rau mùi nhặt bỏ phần già và úa rồi rửa sạch và để ráo.
- Lạc rang chín vàng rồi chà cho hết vỏ, sau đó giã giập.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt dọc thân và gạt bỏ hết phần hạt. Sau đó băm nhỏ
- Chanh cắt đôi rồi vắt lấy phần nước cốt, nhớ bỏ hết hạt để khi làm gỏi không bị đắng.
- Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ rồi phi thơm vàng.
Bước 2:
- Pha nước trộn gỏi với tỉ lệ 1,5 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt (tùy thuộc mỗi gia đình mà gia giảm cho phù hợp)
- Sau khi các đã chuẩn bị hết các nguyên liệu thì cho toàn bộ vào một bát tô lớn.
- Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng
- Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên trên là hoàn thành.
Củ hũ dừa vừa ngon vừa ngọt, ăn giòn tan mà béo béo thơm thơm vị dừa rất thích hợp để làm gỏi. Củ hũ dừa ngấm thêm vị chua cay mặn ngọt của nước trộn gỏi, kết hợp với thịt tôm ngọt mềm, thịt ba chỉ luộc ngầy ngậy thêm chút lạc rang vàng khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.
Đi khắp các quán ăn Sài Gòn không thể thiếu những món gỏi, bởi đây là món ngon và dễ làm. Trong rất nhiều món gỏi như: gỏi đu đủ, gỏi xoài, gỏi ngó sen… gỏi củ hũ dừa là một món ăn ngon, khá phổ biến và được nhiều thực khách ưu thích. Củ hũ dừa còn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Đúng là đi các nhà hàng, quán ăn ở Sài Gòn không thiếu những nơi có món gỏi củ hũ dừa tôm thịt. Nhưng một trong những Nhà hàng tái hiện lại chuẩn hương vị nhất phải kể đến chính là nhà hàng Quê Nhà. Tọa lạc ngay con phố Phạm Ngọc Thạch, nhà hàng Quê Nhà hiện lên như một góc quê thanh bình “lạc nhịp” giữa Sài Gòn ồn ào, vội vã. Nếu không gian gợi lên một miền quê quen thuộc thì những món ăn của nhà hàng Quê Nhà lại là một thứ xúc tác để “chuyến về quê” của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Nhằm mang đến cho thực khách những gì là thân quen nhất nên thực đơn của nhà hàng có gần như đầy đủ các món ăn mang đậm bản sắc quê hương ba miền. Không chỉ giống từ nguyên liệu, cách chế biến mà tất cả đều giữ được hương vị đặc trưng của từng món ăn, khiến thực khách thật sự hài lòng khi thưởng thức khi đến đây.
Nhanh tay đặt bàn qua PasGo để trải nghiệm hương vị quê và nhận những ưu đãi vô cùng hấp dẫn từ nhà hàng Quê Nhà nhé.
>>> Vui lòng cập nhật những ưu đãi mới nhất của nhà hàng Quê Nhà tại đây
Địa chỉ: Nhà hàng Quê Nhà – Số 28 Phạm Ngọc Thạch , Phường 6, Quận 3, TP.HCM
Vương Hoài tổng hợp – PasGo.vn