Ngon mắt đã miệng với 8 cách làm tôm rim đơn giản

doannv- 29/07/2017

Với tôm, bạn có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon, điển hình như: rim sả, rim sa tế, rang muối… PasGo xin hướng dẫn 8 cách làm tôm rim đơn giản cho chị em nhé.


Mục lục

1. Tôm rim me

Nguyên liệu:

- 500gr tôm tươi (chọn tôm sú hoặc tôm càng)

- ½ bát me vắt

- 1 quả ớt tươi

- 1 thìa canh tương ớt

- 5 thìa café đường

- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm

- Rau mùi

tom1

Cách làm:

- Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu và để nguyên con.

- Đập dập và băm nhuyễn ớt tươi.

- Pha nước me: Dầm me với ít nước ấm để me tan đều. Sau đó lược bỏ hạt và lọc lấy nước. Pha vào nước me này 2 thìa café đường, ít nước mắm, tương ớt, bột ngọt và hạt nêm. Đánh đều cho hỗn hợp nước me hòa tan.

- Phi thơm tỏi với ít dầu nóng trên lửa lớn và cho tôm vào đảo đều. Khi thấy tôm vàng giòn bề mặt, cho nước me vào đồng thời để lửa vừa. Khi phần nước sốt sôi trở lại, cho ớt tươi vào và nêm nếm lại.

- Tiếp tục rim đến khi thấy phần nước sốt me đặc và sánh lại thì tắt bếp.

2. Tôm rim mắm tỏi

Nguyên liệu:

- 500gr tôm tươi (chọn tôm sú hoặc tôm càng)

- 2 thìa café tỏi băm

- 1 thìa café ớt băm

- 2 thìa café nước mắm ngon

- 1 thìa canh dầu ăn

- 1 thìa café đường

- Gia vị: muối, bột ngọt

tom2

Cách làm:

- Rửa sạch, cắt bỏ râu và đầu, đuôi tôm sau đó ướp với ít muối và bột ngọt trong khoảng 10 phút.

- Phi thơm tỏi và cho tôm vào xóc đến khi tôm chuyển màu thì nêm nếm gia vị với nước mắm, bột ngọt, đường. Với phần nước mắm tỏi này, bạn rim thêm khoảng 10 phút thì tôm sẽ thấm gia vị. Lúc này bạn cho ớt vào, đảo đều và tắt bếp.

- Tiếp tục phi thơm tỏi và lần lượt cho các loại rau củ đã chuẩn bị sẵn vào chảo xào sao cho vừa chín tới và nêm lại gia vị.

3. Tôm rim tương đen

Nguyên liệu:

- 500gr tôm tươi

- 1 thìa cafe hành tím băm

- 1 quả ớt đỏ

- 1 thìa canh tương đen

- Gia vị: đường, dầu ăn, tiêu

tom3

Cách làm:

- Làm nóng chảo dầu và cho tôm nguyên con vào chiên sơ qua. Để phần tôm này riêng trong một cái đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Phi thơm tỏi và cho ớt vào xào cay. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm ớt. Sau đó, cho phần xì dầu vào cùng một ít nước lọc. Khi hỗn hợp này sôi trở lại, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước sốt tương hơi sánh thì cho phần tôm vào nấu nhỏ lửa thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.

4. Tôm rim sa tế

Nguyên liệu:

- 500gr tôm tươi

- 1 nhánh gừng tươi băm nhuyễn

- 1 nhánh hành lá

- 2 thìa cafe sa tế

- 1 thìa cafe rượu trắng

- 1 thìa café bột bắp

- ½ thìa cafe tỏi

- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt

tom4

Cách làm:

- Làm sạch và bỏ 1 phần đầu tôm. Sau đó đem tôm ướp với bột bắp, rượu, nước mắm và bột ngọt trong khoảng 10 phút.

- Phi thơm gừng và trút phần tôm đã ướp vào đảo đều. Khi thấy tôm chuyển màu, bạn trút tôm ra để riêng.

- Cho thêm ít tỏi vào chảo và phi thơm. Sau đó, cho phần sa tế vào xào đến khi màu sa tế bóng đỏ, cho tôm vào xóc đều tay. Nêm nếm lại gia vị, đậy kín nắp khoảng 2 phút và tắt bếp.

5. Tôm rim sả

Nguyên liệu:

- 500gr tôm sú

- 1 quả ớt sừng

- 2 cây sả

- 2 thìa cafe sả băm

- 2 thìa café ớt băm

- Gia vị: dầu điều, muối, hạt nêm

tom6

Cách làm:

- Rửa sạch tôm để nguyên con hoặc bóc vỏ, rút chỉ và ướp với ít muối, dầu điều, bột ngọt trong khoảng 10 phút.

- Cắt chéo cây sả thành từng khúc; cắt lát ớt hiểm

- Phi thơm tỏi với dầu hạt điều sau đó cho sả băm và ớt băm vào cùng. Khi gia vị dậy mùi, cho tôm vào xóc đều và cho tiếp tục sả cắt khúc, ớt thái lát vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và xóc đều tôm một lần nữa trước khi tắt bếp.

6. Tôm rim thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

- 500gr tôm đất

- 200gr thịt ba chỉ

- 1 thìa cafe hành tim băm

- 1 thìa cafe tỏi băm

- 1 nhánh đầu hành lá

- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hạt điều.

tom6

Cách làm:

- Tôm cắt bỏ đầu đuôi và râu, đem ướp với ít muối, hạt nêm.

- Chia đầu hành lá thành 2 phần: một đập dập băm nhỏ và một cắt nhỏ

- Phi tỏi và đầu hành lá dậy mùi thơm sau đó cho thịt ba chỉ vào rán cháy cạnh. Khi thấy thịt vàng cạnh, cho tôm vào với một ít dầu điều. Sau đó nêm lại với nước mắm, bột ngọt, đường và ít tiêu. Khi thấy nước trong chảo hơi sệt lại, bạn tắt bếp.

7. Tôm xóc tỏi

Nguyên liệu:

- 300gr tôm sú

- 3 thìa cafe tỏi băm

- Gia vị: dầu hào, muối, đường

tom7

Cách làm:

- Rửa sạch, bóc vỏ tôm để lại phần đầu và đuôi. Dùng dao nhỏ rút bỏ chỉ đen và ướp tôm với dầu hào, đường, ít muối trong khoảng 15 phút.

- Phi thơm tỏi đến khi vàng đều thì tắt bếp. Trút ra bát riêng khoảng 2/3 phần tỏi này.

- Tiếp tục cho tôm vào chảo phi tỏi với 1/3 số tỏi còn lại và rang đến khi tôm chuyển màu và săn thịt. Nếu muốn tôm ngậy thơm có thể cho thêm tỏi.

- Xếp tôm ra dĩa và cho phần tỏi còn lại lên mặt trên. Trang trí thêm ít hành ngò cho phần thức ăn thêm đẹp mắt.

8. Tôm rang muối

Nguyên liệu:

- 200gr tôm sú

- 4 thìa bột năng

- 1,5 thìa canh muối

- 1 bát con gạo tẻ, 1 bát con gạo nếp, 1 bát con đỗ xanh.

- Gia vị: bột nêm, đường, mì chính

- Sả: 3 củ

- Dầu chiên

tom8

Chi tiết cách làm tôm rang muối xem thêm tại đây

Trên đây là 8 cách làm tôm rim mà PasGo – giải pháp đặt bàn nhà hàng online đã tổng hợp lại nhằm giúp chị em nội trợ có thể làm phong phú hơn cho thực đơn của gia đình. Chúc các chị em thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng! 

Vương Hoài tổng hợp – PasGo.vn

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0