Làm bánh bột lọc trong veo, tinh tế chuẩn cung đình Huế

Ngày cập nhật:03/11/2016

Với cách làm bánh bột lọc này bạn sẽ có những chiếc bánh thơm ngon mà xuyên qua lớp bột trong veo, mịn màng, thanh mát, ta có thể thấy lấp ló lần nhân hồng tươi, bùi ngậy, mỡ màng đầy hấp dẫn dường như đang mời gọi các giác quan…


Mục lục

Hướng dẫn làm bánh bột lọc đúng chuẩn mực cung đình Huế

Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn: bột lọc (bột năng) 400g, bột sắn dây 50g, thịt ba chỉ, tôm tươi, mộc nhĩ, nước sôi già, rau thơm (hành khô, hành lá, rau mùi), gia vị (mắm, muối, tiêu, ớt)

lam-banh-bot-loc-hue-1

Bánh bột lọc thơm, bùi, hấp dẫn ánh nhìn của xứ Huế mộng mơ

Làm nhân bánh

Thịt ba chỉ, mộc nhĩ đem băm nhỏ, ướp cùng tiêu, muối, hành lá xắt nhỏ, nước mắm. Tôm bỏ đầu, đuôi, rút chỉ lưng, lột vỏ. Hành khô chia làm 2 nửa, 1 phần xắt khoanh mỏng, 1 phần băm nhuyễn.

Phi thơm phần hành băm, xào thịt băm, mộc nhĩ cho chín tới sau đó trút tôm vào, xào trên lửa to cho tôm chuyển màu đỏ hồng là tắt  bếp.

lam-banh-bot-loc-hue-2

Chuẩn bị nhân bánh

Làm áo bánh

Trộn đều 200g bột năng + 50g bột sắn dây và ½ thìa canh muối, chế thêm chừng 250ml nước sôi nóng già (trên 100 độ) vào, khuấy thật đều. Đợi khi khuấy đều rồi thì cho nốt chỗ bột năng còn lại vào, trộn thật kỹ. Tới khi bột nguội bớt thì nhào bằng tay cho kỹ.

lam-banh-bot-loc-hue-3

Nhào bột bằng nước nóng sôi già

Khi bột đã được nhào kỹ, bạn chia thành nhiều viên nhỏ. Đem cán thật mỏng viên bột, bỏ nhân (1 con tôm + ít thịt, mộc nhĩ băm) vào giữa lá bột, gập 2 mép bột lại với nhau, dùng ngón tay nắn mép lại như nặn vằn thắn/dimsum cho chắc.

Đặt nồi nước luộc bánh lên bếp, cho ½ thìa muối, 1 thìa dầu ăn, đun trên lửa vừa. Đợi đến khi nước sôi, thả bánh vào luộc, đợi bánh nổi lên thì vớt ra, thả vào thau nước lạnh.

lam-banh-bot-loc-hue-4

Nặn bánh

Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, thả lá hành tươi xắt nhỏ vào xào nhanh trên lửa lớn để hành lá mềm nhưng vẫn giữa được màu xanh ngắt. Tắt bếp và vớt bánh khỏi thau nước lạnh, thả vào chảo mỡ hành vừa xào.

Pha nước chấm

Bạn pha hỗn hợp nước chấm gồm mắm ngon: đường: nước lọc: nước cốt chanh theo tỷ lệ 2:2:8 thìa:1/2 quả chanh, thêm ít khoanh ớt tươi bỏ hạt xắt nhỏ, bắc lên bếp đun cho nóng.

lam-banh-bot-loc-hue-5

Kết thúc công đoạn cuối

Món bánh bột lọc thơm mùi bột sắn dây, thanh mát, trong veo đầy tinh tế. Bột mềm nhưng cắn thử mới thấy hết vị dai, ngon hấp dẫn quyện với vị thơm bùi của tôm, vị béo ngậy của thịt và mộc nhĩ, vị thơm của rau mùi, hành hoa và vị chua cay đậm đà tinh tế của nước chấm, mang đậm nét đẹp vừa cầu kỳ tinh tế  vừa dân dã gần gũi của nền ẩm thực mảnh đất cố đô Huế.

Có thể bạn quan tâm

   • Top 10 quán ăn ngon hàng đầu Hà Nội nên thử 1 lần trong đời

   • Top 10 nhà hàng 3 miền ngon hết ý ở Hà Nội

Nếm thử tinh hoa 2 chốn kinh đô

Bánh bột lọc không chỉ là đặc sản của riêng kinh đô Huế mà chốn kinh thành Thăng Long cũng có món đặc sản bánh bột lọc của riêng mình.

Buổi tối hôm đó, dừng chân tại Quán Ăn Ngon nằm trên phố Phan Bội Châu, chợt nổi hứng lên, mình gọi 1 lèo cả bánh bột lọc Hà Nội và bánh bột lọc Huế làm bạn phục vụ cũng ngớ người ra…

lam-banh-bot-loc-hue-6

Bên tỷ mỉ, bên lại tinh tế

Cả cố đô lẫn kinh kỳ bánh bột lọc đều phải cán bột thật mỏng, nhào bột thật đều. Khi bột vẫn còn nóng rẫy vì nước sôi, người làm mang găng cách nhiệt, cho tay vào nhào, nặn, đảo cho bột dẻo, mịn, thật đều, thật kỹ, bàn tay cách một lần găng vẫn bị nhiệt mà ửng hồng.

Bột cán càng mỏng bánh càng trong như lọc, lần bột trong suốt, lấp lánh dưới nắng. Tuy nhiên cũng phải căn cẩn thận để bánh đảm bảo được vị dai của bột và không bị nứt, vỡ, cái đó lại là cả một nghệ thuật đòi hỏi người làm “trăm hay chưa chắc đã bằng tay quen”

lam-banh-bot-loc-hue-7

Những món ngon từ Nam ra Bắc đều hội tụ dưới mái gạch cổ kính rợp bóng cây của Quán Ăn Ngon

Đất cố đô tinh tế, đất kinh kỳ lại tỷ mỉ, chỉn chu, hai đĩa bánh nằm cạnh nhau như 2 đĩa ngọc lấp lánh hội tụ tinh hoa ẩm thực của 2 chốn đô thành. Có khác chăng là bánh bột lọc Huế vị nước chấm cay nóng hổi tinh tế, kích thích từng giác quan mở ra để đón nhận hương thơm mát từ bột bánh còn bánh bột lọc Hà Nội vị nước chấm dịu hơn đôi chút, ngọt, mặn, chua, cay hài hòa như một cơn mưa dần thấm lâu, nuốt miếng bánh qua khỏi cổ thật lâu rồi mà hương vị vẫn còn mãi lưu luyến vấn vương…

lam-banh-bot-loc-hue-8

Thưởng thức và hoài niệm những mảnh ghép nhỏ nhắn tạo nên hồn dân tộc

Quán Ăn Ngon quy tụ đặc sản cả ba miền Tổ Quốc lại dưới nếp nhà cổ xanh ríu rít tiếng chim và lao xao gió nắng. Vạt bàn gỗ nghiêng nghiêng ánh chiều ta giữa lòng thành phố, ngồi bên đĩa bánh bột lọc còn thơm nức mùi hành hoa, tôm, thịt, chợt thấy Hà Nội những lúc thế này thật bình yên!

Muốn ăn gỏi gà Hội An, bánh xèo Nam Bộ, bún thang Hà Nội, bánh giò chả lụa, bánh ít trần Huế, bò nướng Nha Trang, lẩu bông miền Tây, chè sương sa hạt lựu cố đô,… bạn hãy tìm về với Quán Ăn Ngon nhé, để nếm đủ hương vị trăm vùng đất nước ngay giữa Hà Nội thân thương…

>>> Xem chi tiết ưu đãi giảm giá của Quán Ăn Ngon tại đây

Địa chỉ nhà hàng:

+ B2 - R6, Khu Chợ Ngon Phố Cổ, TTTM Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân

+ Tầng 1, 25T2 Hoàng Đạo Thúy, Quận Cầu Giấy

+ Số 18 Phan Bội Châu, Quận Hoàn Kiếm

Thư Hoài.

----------------------

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0