08/05/2023
Chả bò Đà Nẵng chính gốc được làm 100% thịt bò tươi, là đặc sản Đà Nẵng không thể bỏ qua. Nhưng để mua chả bò chính gốc Đà Nẵng thì bạn nên xem ngay MẸO dưới đây.
Món ngon Đà Nẵng – Chả bò được làm từ thịt bò tươi, thường sẽ chọn loại bò loại 1, có màu đỏ thẫm, được lọc hết gân và xương cùng các gia vị mắm, muối, đường, dầu,... Theo cách làm chả bò của người dân Đà Nẵng thì chả sẽ được gói trong những chiếc lá chuối tươi có màu xanh thẫm.
Ăn gì ở Đà Nẵng? Ăn đặc sản chả bò.
Chả bò Đà Nẵng đúng chuẩn là khi ăn bạn bỏ lớp bỏ bên ngoài ra, có thể thấy bên trong chả có màu hồng đỏ hấp dẫn của thịt. Món ngon Đà Nẵng này sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi bởi vị ngon ngọt lại không béo, cảm giác đậm đà.
Giấy tẩm nghệ có tính kiềm nên khi tiếp xúc với chả có hàn the thì giấy nghệ sẽ chuyển sang màu đỏ. Nên đây là cách dùng kiểm tra món ngon Đà Nẵng chả có hàn the hay không nhanh nhất và khá chính xác.
Giấy tẩm nghệ không chỉ dùng để kiểm tra xem chả bò đặc sản Đà Nẵng có hàn the không mà bạn có thể dùng để kiểm tra tất cả các loại chả, giò khác.
- Bước 1: Giã nhỏ nghệ tươi
- Bước 2: Ngâm nghệ vừa giã trong cồn khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ.
- Bước 3: Ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 tiếng.
- Bước 4: Vớt giấy ra để khô sau đó lại cho vào dung dịch nghệ, ngâm tiếp khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó vớt ra phơi khô trong gió.
- Bước 5: Cắt giấy nghệ thành những miếng nhỏ khoảng 1,5 – 2 cm để vào lọ dùng dần.
Sau khi nghệ đã khô bạn lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt của chả, quan sát một lúc. Nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì chả đó có hàn the.
Giấy nghệ chuyển thành màu đỏ là chả có hàn the.
Bạn có thể dùng khứu giác để nhận biết trong chả có hàn the hay không, tuy nhiên cách kiểm tra này hơi khó nhưng bạn vẫn có thể làm khi không có giấy nghệ.
Nếu chả có mùi hôi, lá gói khô và cũ, dính nhớt vào tay hoặc có hiện tượng nấm mốc thì chả đó là không ngon. Còn nếu chả bò Đà Nẵng ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, có vị thơm nồng của thịt và mùi lá chuối gói.
Chả không có hàn the sẽ có mùi thơm nhẹ.
Chả bò món ngon Đà Nẵng nguyên chất khi cắt ra sẽ có màu hồng đỏ, bề mặt mịn, vở hơi sần sùi và có nhiều lỗ nhỏ. Chả có pha thêm bột thì khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt chả.
>> Xem thêm: Ngộ độc botulinum: Cảnh báo ngộ độc botulinum chả lụa gây ‘chết” người
Đây là câu hỏi khá phổ biến khi đi du lịch Đà Nẵng mua chả bò làm quà biếu, tặng người thân, bạn bè. Dưới đây là một số cách bảo quản:
- Bảo quản trong vòng 2 ngày ở nhiệt độ bình thường.
- Bảo quản ở thời gian 10 ngày ở nhiệt độ từ 0 - 5 độ C.
- Bảo quản ở trong ngăn đông của tủ lạnh nhiệt độ âm 18 độ C có thể giữ trong khoảng thời gian 3 tháng. Khi ăn thì rã đông.
Để bảo quản chả được lâu thì nên cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Đến du lịch Đà Nẵng có rất nhiều điểm bán và ăn đặc sản chả bò Đà Nẵng nhưng để ăn chả bò chính gốc, bạn nên đến: Chả bò Cô Huệ - 70 Hoàng Diệu, chả bò Bà Hường – 4 Hoàng Diệu, chả bò Bình Hiền - Tôn Thất Tùng, chả bò Cô Lễ - 53 Hải Phòng, chả bò Bà Đệ - 77 Hải Phòng,.... Các bạn có thể mua chả bò Đà Nẵng làm quà chính gốc tại các cơ sở này về tặng người thân, bạn bè.
Đến du lịch Đà Nẵng ăn chả bò ở đâu là chính gốc.
Không chỉ có đặc sản chả bò, ẩm thực Đà Nẵng còn có rất nhiều các món đặc sản khác, như: mỳ Quảng, bê thui Cầu Mống, bún mắm hay các loại bánh đặc sản Đà Nẵng,.... Các bạn có biết, biển Đà Nẵng và cầu Đà Nẵng rất đẹp đấy. Đến du lịch Đà Nẵng bạn cũng đừng bỏ qua các điểm du lịch, như: Bà nà Hill, cầu vàng Đà Nẵng, bãi biển Mỹ Khê,...
Chúc các bạn có chuyến du lịch Đà Nẵng vui vẻ!
Thân
--
Khánh An
Có thể bạn quan tâm:
Đặc sản là gì? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng.