myduyen- 16/11/2016
Nhúm ít rau với nắm bún trắng ngần bỏ vô tô, múc thịt xào thơm nức bày ở trên, chan thêm thìa mắm ngon sóng sánh, rắc đậu phụng lên, chao ôi thơm mà ngon lạ!
Chiều đi làm về mệt đến 1 ngón tay cũng chẳng buồn nhấc, ngang qua Phan Văn Trị, mình tiện rẽ vô luôn Hai Lúa bởi bị mùi thơm heo sữa quay tỏa ra giục bụng đói cồn cào… Vô bên trong rồi mới biết sợ, vì tiền trong ví chẳng có nhiều lắm, mà nhà hàng thì đẹp mà sang quá!
Vô tiệm mới thấy hoảng vì rộng mà sang, đẹp quá
Ngó vô cái menu mới thở phào nhẹ nhõm, Hai Lúa nhìn sang thế chứ đồ ăn chẳng mắc hơn tiệm ven đường là bao, gọi 1 tô bún thịt xào Nam Bộ 45 ngàn với 1 đĩa đậu hũ non Tứ Xuyên cay se sắt cũng mới hết tổng có 140 ngàn, coi như xong bữa tối!
Giữa lúc vừa đói vừa mệt, tô bún bò xào nóng hổi, thơm lừng được bưng ra khiến bụng mình cứ reo không ngớt. Nhúm ít rau với nắm bún trắng ngần bỏ vô tô, múc thịt xào thơm nức bày ở trên, chan thêm thìa mắm ngon sóng sánh, rắc đậu phụng lên, chao ôi thơm mà ngon lạ!
Món ở đây cũng không mắc như mình tưởng
Bún bò xào thì ở đâu cả có, được cái Hai Lúa khéo tay pha nước mắm vừa ăn, thịt bò xào vừa chín tới mềm nhưng vẫn giữ độ săn, mọng nước và ngọt thịt quyện cùng vị bún thanh thanh, vị hành tây giòn ngọt và vị đậu phụng bùi bùi…
Bún bò xào mềm mềm, thơm, đậm đà...
Từ đó hễ hôm nào lười nấu nướng mình lại tiện đường mà rẽ vô Hai Lúa, bữa thì làm phần cá lóc hấp bầu ngọt lịm từ da đến xương, bữa thì thử món cơm cháy hải sâm giòn giòn lạ,… Thế nhưng, cái vị bún bò xào bữa đầu tiên ghé vô Hai Lúa ấy mình vẫn khó có thể quên. Có lẽ, đó là tô bún bò ngon nhất mà mình đã từng nếm thử…
Nguyên liệu:
+ Thịt bò, đậu phụng, bún tươi, hành tây, rau, giá sống, xà lách, dưa leo, dấp cá, húng quế, 1 chén sả băm, cà rốt, tỏi, củ cải trắng
+ Mắm, đường, chanh, dấm, ớt, mỡ nước, nước dừa, bột ngọt.
Có thể bạn quan tâm |
Thịt bò bạn cố lựa loại thịt mềm mà tươi, đem dội qua nước rồi lấy khăn khô thấm sạch, xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với ½ chỗ sả băm, tỏi băm, đường + bột ngọt + muối mỗi loại 1 muỗng café, 3 muỗng súp nước mỡ nước, 1 muỗng súp nước mắm, trộn đều lên, để ít nhất 1 giờ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt múi dày chừng 1cm rồi gỡ tách từng miếng rời.
Ướp thịt là bước rất quan trọng
Cà rốt, củ cải gọt vỏ, bào mỏng, xắt thành dạng chỉ nhỏ, xóc cùng chút muối. Sau 10 phút đem vắt bớt nước hàng, xả lại bằng nước lạnh và vắt cho ráo rồi đem ngâm với dấm pha đường.
Đậu phụng rang vàng, đãi sạch vỏ, giã vụn. Các loại rau thơm, rau xà lách, dưa leo cũng rửa sạch, ngâm nước muối loãng chừng 15 – 30 phút rồi vớt ra để ráo, xắt nhỏ. Đem trộn đều rau, dưa leo với giá sống đã rửa sạch và ngâm nước muối loãng.
Xào thịt bò nhanh tay trên lửa lớn
Phi thơm tỏi băm và xào sả băm cho chín vàng thì trút thịt bò vào xào. Để lửa thật lớn, đảo nhanh luôn tay thì thịt mới chín mềm đều mà không bị ra nước. Khi thịt vừa chín thì bỏ hành tây vào, đảo vài lần cho hành chín tái, nêm nếm cho vừa ăn và xúc thịt ra đĩa.
Nước mắm phải ngon thì bún mới đượm vị
Bí quyết của món bún xào ngon là nước mắm phải ngon đúng điệu. Lấy 1 chén nước dừa tươi hòa với ½ chén nước mắm ngon, cho thêm 4 muỗng súp đường rồi đun sôi, để nguội. cho thêm ớt bỏ hột và tỏi băm/giã nhỏ vào, nêm thêm 1 muỗng café bột ngọt và nước cốt của 1 trái chanh, khuấy đều cho tan hết gia vị.
Nước chấm bún bò xào phải hơi ngọt 1 chút ăn mới ngon, mới đượm, bạn cứ thử làm xem, sẽ bất ngờ với kết quả cuối cùng đó!
Thịt bò nóng hổi vừa chén vừa xuýt xoa...
Ai yêu hương vị đất rừng phương Nam, tìm đến với Hai Lúa dường như gặp được cố nhân tri kỷ lưu lạc giữa phố thị phồn hoa vậy. Chỉ ít rau càng cua, mấy con cá lóc, mấy miếng chả giò, mấy ngọn rau rừng,… mà khiến mình chẳng dứt ra nổi, cứ mãi nhớ, mãi thương thôi…
>>> Nhận ngay ưu đãi giảm giá tháng này của Hai Lúa
Địa chỉ Hai Lúa: Số 18Bis, Phan Văn Trị, Phường 07, Quận Gò Vấp
Mai Huyền.
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: