NamLQ- 27/04/2016
Trong nhiều gia đình thì sốt mayonnaise là thực phẩm yêu thích. Cách làm sốt mayonnaise không khó chút nào, mời các bạn xem phần hướng dẫn dưới đây!
Sốt mayonnaise ăn với các món như khoai tây chiên, mực chiên, tôm chiên,… sẽ rất ngon, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mua ngoài hàng khá đắt và chưa thể yên tâm về chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn hãy tự tay làm ở nhà để đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm với cách làm sốt mayonnaise sau:
- Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng;
- Giấm trắng: ½ muỗng;
- Muối: ¼ muỗng;
- Nước: 1 thìa;
- Nước cốt chanh: ¼ muỗng;
- Dầu ăn: 1 chén;
- Hạt tiêu trắng: 1 chút.
Bước 1: Xay hỗn hợp làm sốt mayonnaise
Cho lòng đỏ trứng (trứng gà phải để ở nhiệt độ thường, nếu các bạn để trong tủ lạnh thì phải để ra ngoài nhiệt độ thường 1 lúc). Nước cốt chanh, giấm trắng, muối, hạt tiêu và 1 xíu nước cho vào cối xay sinh tố rồi bật nút cho máy đánh đều hỗn hợp lên khoảng 10 giây sẽ làm trứng bông lên tạo hỗn hợp nhuyễn như kem. Nếu không cho giấm thì các bạn tăng lượng cốt chanh lên 1 chút.
Cho các nguyên liệu làm mayonnaise vào máy xay sinh tố
Bước 2: Đổ dầu ăn tạo sốt mayonnaise
Tiếp tục bật máy xay sinh tố chạy rồi cho thật từ từ khoảng 50ml dầu vào cối để bắt đầu quá trình tạo mayonnaise. 30 giây đầu tiên này là quan trọng nhất nên bạn phải rất thận trọng. Không tắt máy xay trong suốt quá trình này, thêm dầu ăn từ từ ít một cho tới khi hết khoảng nửa lượng dầu, thấy hỗn hợp đặc sệt lại thì các bạn tắt máy xay.
Cách làm sốt mayonnaise với máy xay sinh tố
Bước 3: Điều chỉnh độ đặc hoặc loãng của mayonnaise
Nếu mayonnaise đặc quá, bạn cho thêm nước chanh hoặc nước sôi để ấm, nếu nếm đã đủ độ chua thì thêm nước. Nếu sốt mayonnaise loãng quá thì các bạn bật máy đánh tiếp và cho thêm dầu cho đến khi đạt được vị và độ đặc thích hợp.
Bước 4: Cất trữ và bảo quản sốt mayonnaise
Cuối cùng là cất vào bình đậy kín và cất vào tủ lạnh. Các bạn nên sử dụng trong 1 tuần.
Cũng gần giống như cách 1, cho hỗn hợp trứng, nước cốt chanh, nước ấm, muối, tiêu xay và 1 cái bát nhỏ rồi đánh thật đều.
Đánh đều tay, rồi cho 1 chút dầu vào hỗn hợp đang đánh, mỗi lần vài giọt, trong khoảng 4 phút.
Đổ thật chậm lượng dầu còn lại (lần này đổ nhiều hơn 1 chút) vào hỗn hợp vẫn đang tiếp tục được đánh đều tay, bạn đánh khoảng 8 phút đến khi hỗn hợp đặc sệt lại và có màu sáng hơn. Bí quyết để có được món sốt mayonnaise sánh mịn chính là ở bước cho dầu này, bạn cần phải rót dầu thật chậm và ổn định trong khi vẫn trộn hỗn hợp thật đều tay theo một hướng. Với cách làm sốt mayonnaise bằng tay sẽ mất nhiều thời gian hơn nên bạn hãy kiên trì chắc chắn sẽ thành công.
Cách làm sốt mayonnaise với dụng cụ đánh trứng
- Trứng làm sốt phải để ở nhiệt độ thường
- Dầu ăn khi cho thêm vào phải từ từ.
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
• Cách làm kem dừa ngon ngọt ẩm thực cho mùa hè