Mách bạn cách nấu cơm ngon bằng BẾP GAS khi mất điện

Ngày cập nhật:13/01/2024

Cuộc sống hiện đại, khi mà nồi cơm điện là vật dụng gần như không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ bối rối không biết cách nấu cơm bằng bếp gas như nào trong trường mất điện. Hôm nay PasGo sẽ mách bạn cách nấu cơm ngon bằng bếp gas khi mất điện, mà cơm vẫn ngon như thường nhé!


Mục lục

1. Thời gian chuẩn bị & nấu cơm bằng bếp ga

Tổng thời gian nấu cơm bằng bếp gas sẽ mất khoảng 40p. Trước khi thực hiện cách nấu cơm bằng bếp gas bạn cần biết một số lưu ý quan trọng khi nấu cơm bằng bếp gas để cơm không khê, nhão hay sống nhé.

Cách nấu cơm không bị nát bằng bếp gas khi mất điện

Lưu ý quan trọng khi nấu cơm bằng bếp gas không khê, nhão hay sống.

- Nấu cơm bằng bếp gas nên chọn nồi gang, vì nồi gang dầy cạnh hơn so với nồi nhôm, khi nấu cơm sẽ giữ được nhiệt lâu hơn, cơm chín sẽ mền hơn và còn có cháy ngon nữa).

- Lượng nước thích hợp để nấu cơm tương ứng giữa gạo với nước theo tỷ lệ là 1:2 (tức là 1 bát gạo tương đương 2 bát nước), thì khi nấu, cơm sẽ không bị nhão. Tuy nhiên tỷ lệ trên chỉ đối với gạo dẻo (hay gạo tám thơm). Đối với gạo khô (gạo tẻ) bạn nên cho lượng nước nhiều hơn so với gạo tám để tránh cơm khê hay sống.

2. Chuẩn bị:

Nguyên liệu nấu cơm bằng bếp gas cho 4 người:

- 2 bát gạo bằng miệng (khoảng 400gram) gạo tám thơm

- Nước sạch.

- Dầu thực vật, giấm ăn.

- Nồi gang (Xoong gang) 2 lít

Nếu không có nồi gang, bạn có thể nấu trực tiếp bằng ruột nồi cơm điện và nắp vung nồi cơm điện có thể tháo ra được làm nắp nồi.

- Muôi khuấy hoặc đũa cả.

- Gạo và lượng nước dùng nấu cơm chúng mình sử dụng bát con ăn cơm hàng ngày để đong.

Chuẩn bị để nấu cơm bằng bếp ga

3. Cách nấu cơm bằng bếp gas ngon không kém nồi cơm điện. 

Bước 1: Vo gạo với nước sạch 2 lần để bỏ sạn hay những hạt gạo bị hỏng

Vo gạo để nấu cơm

Bước 2: Cho 4 bát nước vào nồi đun sôi. Cho gạo vào nồi đậy nắp đun lửa vừa.

Lưu ý: Các bạn nên sử dụng bát đong gạo và đong nước cùng một loại để dễ dàng ước lượng tỷ lệ. 

Cho gạo vào nồi nước sôi đun lửa vừa.

Bước 3: Khi nắp nồi (vung) hơi cậy lên (hay nhấp nhô) là nồi cơm đang sôi. Mở nắp nồi cơm ra, dùng muôi đảo đều, vặn lửa nhỏ, đậy nắp nồi nấu tiếp đến khi nước trong nồi cạn.

Khi cơm cạn ủ cơm trên bếp gas với nửa nhỏ khoảng 10– 15 nữa rồi tắt bếp và phải giữ kín nhiệt không cho hơi tỏa ra khỏi nắp thì cơm mới có thể chín.

Bước 4: Khi cơm đã chín để nguyên trên bếp trong 10 phút, sau 10 phút, mở nắp nồi ra, đảo đều cơm lên là “sắp” mâm lên ăn ngay thôi. Cơm chín rất thơm, mềm dẻo, không khê cũng không bị nhão mà lại có cháy ngon.

Nồi cơm trắng thơm ngon, mềm dẻo.

Như vậy với 4 bước đơn giản, bạn đã có thể tự tin chuẩn bị cho gia đình nồi cơm trắng thơm ngon mà không cần đến nồi cơm điện. Tuy nhiên trong lần đầu tiên thử nấu cơm điện bằng bếp gas có thể xảy ra các trường hợp như: Cơm bị khê đáy, cơm chín không kỹ, cơm bị nhão,.... Tại sao chúng ta lại không chọn giải pháp đơn giản, an toàn hơn đó là đi ăn ngoài. PasGo xin gợi ý cho bạn một số nhà hàng lý tưởng cho những ngày nắng nóng mất điện như: Nhà hàng trong TTTM, nhà hàng sân vườn thoáng mát, nhà hàng trong khách sạn,....

4. Mẹo nhỏ để có nồi cơm ngon.

- Không vo gạo quá kỹ và vo gạo quá mạnh, chỉ nên vo gạo với 2 lần nước để loại bỏ hết các vỏ thóc, bụi bẩn lẫn trong gạo. Bởi vo gạo kỹ quá sẽ làm mất nhiều dưỡng chất cùng vitamin có sẵn trong hạt gạo.

- Nên dùng nước nóng để nấu cơm, cơm sẽ có nhiều dưỡng chất, hạt cơm dẻo và thơm. Bởi khi dùng nước lạnh để nấu cơm, hạt gạo sẽ nhanh nở trương ra, những chất dinh dưỡng trong gạo cũng tan vào trong nước. Khi nấu cơm với nước sôi, lớp bên ngoài của hạt gạo sẽ co lại và tạo ra một lớp vỏ bọc giúp bảo vệ kết cấu của hạt gạo và lưu giữ các dưỡng chất lâu hơn.

- Trước khi đậy nắp nồi nấu cơm, cho ít dầu thực vật (dầu ô liu, dầu đậu nành), và vài giọt giấm ăn vào đảo đều. Dầu ăn giúp hạt cơm chín và bóng hơn, hình hạt gạo được giữ nguyên hơn hay cơm không bị nát. Giấm ăn giúp bảo vệ vitamin trong hạt gạo để cơm tơi xốp và thơm ngon.

5. Ưu điểm của cách nấu cơm bằng bếp gas.

Cách nấu cơm bằng bếp ga sẽ rất hữu dụng khi gia đình bạn mất điện, hỏng nồi cơm điện… không thể nấu được cơm hay khi du lịch bạn dùng bếp gas mini để nấu cơm. Chúc các bạn thành công với cách nấu cơm ngon bằng bếp gas trên.

Hãy like, share hoặc comment để khoe thành quả của bạn lên đây với mọi người nhé. Và đừng quên theo dõi những bài viết trên trang Blog PasGo mục Món ngon – Công thức để có thêm nhiều công thức nấu các món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình bạn nhé!

Thân.

Phương Thùy & Thùy Dung

---

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0