anhpn- 20/11/2023
Thịt kho nước dừa là kiểu thịt kho trứng của người miền Nam, với nguyên liệu đặc trưng là nước dừa. Cùng PasGo tìm hiểu cách làm thịt kho nước dừa dưới đây nha!
Tổng thời gian thực hiện: Khoảng 50 đến 60 phút
• Thời gian chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: Khoảng 20 đến 30 phút
• Thời gian chế biến: Khoảng 25 đến 30 phút
Món thịt kho nước dừa này thường được ăn vào dịp Tết nguyên đán, nhưng cũng rất quen thuộc trong những bữa cơm thường ngày, rất giàu dinh dưỡng, lại đậm đà dễ ăn, người già hay trẻ nhỏ, khách xa hay gần đều ăn được. Món thịt có cả nạc lẫn mỡ, vị béo ngậy, màu sắc ấm mang lại ý nghĩa đủ đầy, sung túc cho năm mới.
Cách kho thịt với nước dừa ngon, mềm thịt, đưa cơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món thịt kho nước dừa cho 5 người ăn gồm có
- Thịt heo ba chỉ (thịt lợn): 500gr
- 5 hột gà hoặc hột vịt (trứng gà hoặc trứng vịt)
- Dừa tươi: 1 trái
- Nước lọc: 50ml
- Đường: 100gr
- Gia vị: Nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, bột nêm, hành khô, ớt
- Dụng cụ: Nồi đất kho thịt hoặc nồi gang
- Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái vuông quân cờ.
- Hành khô rửa sạch, băm nhỏ
- Ướp thịt với hỗn hợp: 1,5 muỗng canh nước mắm, hành khô băm nhỏ, 2 muỗng cafe bột nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 trái ớt băm trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị
- Trứng gà rửa sạch luộc chín rồi bóc vỏ. (Bạn có thể chiên sơ qua).
Bắc chảo lên bếp, cho chảo thật khô nước, đổ 3 muỗng canh đường trắng vào chảo. Đảo đều tay, đun nhỏ lửa, khi nào nước đạt đến độ nâu sẫm là đạt yêu cầu (Nếu đường cháy quá thì cho thêm một chút nước vào), thu được hỗn hợp nước hàng
- Đổ thịt đã ướp cùng trứng rán vào nồi, kho với 150ml nước, khi thịt sôi bạn đổ tiếp vào nồi 1/2 chén con nước dừa tươi. Đun nhỏ lửa liu riu (Chú ý không nên cho quá nhiều nước dừa vì dễ gây lợ và gây càm giác có mùi xà phòng).
Tiến hành kho thịt
- Khi nước thịt đã đun sôi, sánh thì bạn đổ vào nồi 1/2 muỗng canh nước hàng vừa chế biến và đun trong vòng một tiếng.
- Sau cùng khoảng một tiếng, bạn lại đổ thêm 1/2 chén con nước dừa vào nồi. Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thấy nước trong nồi gần cạn hết thì tắt bếp. Sau đó bày ra đĩa và thưởng thức khi còn ấm nóng.
Có một số người thích chiên sơ qua trứng trước khi kho, như vậy thì trứng sẽ có lớp vỏ mỏng giòn thơm và nhanh thấm hơn, nhưng phần bên trong lớp vỏ mỏng giòn này thì khó thấm nên không được đậm đà. Nếu không chiên thì bạn nên kho trứng lâu một chút, có thể là kho đi kho lại, để có trứng thấm gia vị.
Món thịt ba chỉ kho nước dừa đạt yêu cầu là miếng thịt mềm mà không nát, phần mỡ béo ngậy, có độ giòn, khi ăn không bị ngán mà thấm đượm vị mặn ngọt cùng hương thơm của nước dừa.
Món thịt kho nước dừa và trứng có màu sắc đẹp mắt và hương vị đậm đà nên rất phù hợp để ăn cùng cơm trắng hoặc xôi.
Món thịt ba chỉ kho nước dừa mềm thịt, đưa cơm
Ngoài món thịt kho nước dừa là kiểu miền Nam này, các bạn tham khảo thêm cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh chuẩn vị miền Bắc này nhé. Món ăn nào cũng rất đậm đà và đưa cơm đấy.
Đừng quên truy cập vào trang Blog PasGo/ Món ngon – Công thức để tham khảo thêm công thức nấu ăn ngon khác và chia sẻ với PasGo những công thức món ăn ngon mà bạn biết nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Thân.
Anhpn – Phương Thùy & PasGo Team
--//--
Có thể bạn quan tâm.
>> Thực đơn hàng ngày cho 1 tháng đầy đủ dinh dưỡng
>> Top những quán ăn, món ngon, nổi tiếng nhất ở Sài Gòn
>> Nhà hàng Hoàng Yến - Hai Bà Trưng