Vu Vu - PasGo Team- 27/02/2024
Thịt ba chỉ là phần thịt bụng lợn, đan xen mỡ lẫn nạc. Phần thịt này tuy béo nhưng lại là phần rất nhiều người thích ăn do mềm, ngậy, không bị khô vì có thêm mỡ. Thịt ba chỉ có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như hấp, luộc, kho, rang/rim, chiên, quay, nướng. Vậy bạn đã biết được bao nhiêu món ngon mỗi ngày từ thịt ba chỉ? Hãy để Team PasGo gợi ý cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!
Bài viết dưới đây, PasGo xin giới thiệu đến bạn 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa hấp dẫn, vừa thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình, cách làm cũng không quá phức tạp đâu nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô, tỏi khô bóc vỏ băm nhuyễn.
Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa phải.
Trộn hỗn hợp gồm lượng gia vị đã chuẩn bị ở trên, để sẵn ra 1 cái bát.
Bước 2: Chế biến
Quét một lớp dầu thật mỏng vào mặt chảo, rải thịt đều lên trên sau đó cho lên bếp, bật lửa vừa cho tới khi miếng thịt săn lại, cạn hết nước.
Khi đảo nhớ trở mặt thịt để chín đều, không nên rang thịt quá kỹ tránh bị khô.
Khi thịt đã cháy cạnh, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Trút hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn ở trên vào, vặn lửa nhỏ, đảo thật đều cho tới khi sệt, tắt bếp.
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch với muối hạt to, chanh, giấm để loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt của miếng thịt.
Luộc thịt với lửa nhỏ trong vòng 10 - 15 phút, sau đó tắt bếp và vớt thịt ra. Tiếp theo cho miếng thịt vào nước lạnh và ngâm khoảng 5 - 10 phút.
Dùng dĩa nhọn hoặc xiên que châm lên phần bì để tạo thành nhiều lỗ, giúp phần bì khi quay sẽ trở nên giòn ngon như ngoài hàng. Sau đó dùng khăn sạch lau khô phần bì đã châm.
Bước 2: Ướp thịt
Xát một lớp muối mỏng (khoảng 1 thìa cà phê) lên phần bì. Sau đó ướp riêng phần thịt với hỗn hợp gia vị gồm: tỏi xay nhuyễn, ngũ vị hương, một chút dầu ăn, một thìa nước mắm trong khoảng 10 phút. Lưu ý trước khi thịt, bạn cần gạt những miếng tỏi bám trên bề mặt thịt ra để tránh làm tỏi bị cháy.
Bước 3: Quay thịt
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào đun nóng già, lúc này bạn bắt đầu cho thịt vào quay. Lưu ý là bạn sẽ quay phần bì trước và nên cho phần dầu ăn ngập được ngang với phần bì.
Phủ lên trên miếng thịt một lớp giấy bạc, sau đó đặt một cái chảo sạch đủ nặng lên trên lớp giấy bạc để đè phần thịt nạc xuống một chút và giữ miếng thịt nằm yên vị trí. Quay thịt ở lửa vừa tới khi phần da bắt đầu nổ lụp bụp thì để lửa to hơn, tiếp tục quay đến khi bì chuyển hẳn sang màu vàng nâu (khoảng 30 phút), lúc này bạn lấy chảo và lớp giấy bạc phía trên ra, tiếp tục chiên các mặt còn lại thêm vài phút cho chín hẳn rồi tắt bếp là xong.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoa bóp đều miếng thịt với 1 thìa canh muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc thịt
Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 5gr gừng cắt lát, 2 củ hành tím cắt lát, 1 thìa cà phê muối sau đó luộc thịt trong 5 phút.
Vớt thịt ra, dùng dao khứa nhiều đường lên phần bì, sau đó để ráo nước. Cách này giúp da khi chiên sẽ giòn và phồng hơn.
Bước 3: Ướp thịt
Uớp thịt đã luộc trong vòng 20 phút với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Bước 4: Nhúng bột thịt
Trộn đều 3 thìa canh bột chiên giòn và 3 thìa canh bột gạo. Áo đều bột lên miếng thịt đã tẩm ướp.
Lưu ý nhớ bỏ phần tỏi, ớt, hành bám trên miếng thịt trước khi áo bột, vì khi chiên sẽ rất dễ bị cháy khét.
Bước 5: Chiên thịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi. Lần lượt cho thịt đã áo bột vào chảo và chiên đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt.
Để chiên thịt không bị văng dầu, khi dầu nóng, bạn cho một ít muối vào chảo sau đó mới chiên thịt. Cách này không những hạn chế dầu văng mà còn giúp da heo giòn ngon hơn.
Bước 6: Làm sốt nước mắm
Bắc chảo mới lên bếp cùng một ít dầu, cho phần tỏi, ớt, hành tím còn lại vào và phi thơm.
Tiếp theo, cho vào chảo 1,5 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó, cho thịt chiên vào đảo đều trên lửa trong 5 phút để thịt áo đều nước sốt là hoàn thành.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch, sau đó dùng muối chà xát lên thịt để khử mùi rồi rửa lại với nước một lần nữa và để ráo.
Sả mua về rửa sạch, phần gốc thì bạn đập dập rồi băm nhỏ, phần ngọn thì cắt sợi.
Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với 1/2 lượng hành tím, sả đã băm nhỏ. Nêm vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Bước 3: Chiên sả
Bắc chảo lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó thì bạn cho phần sả đã cắt sợi vào chiên khoảng 1 - 2 phút cho thơm, vàng rồi vớt ra đĩa.
Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút để cho thịt thấm gia vị.
Bước 4: Xào thịt với sả ớt
Cho phần hành tỏi vào chảo vừa chiên sả và phi thơm. Sau đó thì bạn cho thịt đã ướp vào, xào với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Tiếp tục thêm 2 muỗng cà phê đường vào, xào đến khi thịt lên màu vàng thì bạn cho sả ớt vào xào chung thêm 1 phút, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Đầu tiên, cắt bớt phần thịt nạc để miếng thịt ba chỉ mỏng đi, rửa sạch với nước, để ráo.
Sau đó, ướp thịt ba chỉ với 30ml dầu đậu phộng, 20ml dầu mè, 10gr muối, 10gr đường trắng, 10ml rượu trắng, 5gr tiêu khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Cuộn tròn miếng thịt ba chỉ đã ướp lại, dùng dây sàn cột cố định cho miếng thịt không bị bung ra.
Cho thịt vào nồi, hấp khoảng 40 phút đến khi thịt chín hẳn.
Lấy thịt ba chỉ ra, cắt thành từng miếng mỏng, vừa ăn.
Thịt ngấm đều gia vị, thơm ngon, béo ngậy. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hay xôi đều ngon.
Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi ướp với nước mắm, hạt nêm, hành khô, đường, tiêu trong khoảng 10 phút.
Gọt và rửa sạch củ cải trắng, cắt khúc nhỏ vừa miếng, xóc qua với chút muối.
Bật bếp lên, cho dầu ăn và đường vào nồi khuấy đều đến khi đường chuyển thành màu cánh váng thì dừng lại.
Đổ hành khô vào xào thơm rồi cho thịt đã ướp gia vị vào nồi xào cùng.
Khi miếng thịt đã tái, cho củ cải vào xào cùng, nếu cạn nước thì đổ thêm ngập qua các miếng thịt, củ cải.
Bật nhỏ lửa để kho mềm thịt và củ cải. Thời gian kho lý tưởng từ 20 – 30 phút. Lúc gần tắt bếp thì bạn có thể cho vào ít ớt hoặc cho ngay lúc đầu cũng được.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch thịt ba chỉ với nước, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước rồi đem thái thành những miếng vừa ăn.
Hành tím, tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nguyễn.
Bước 2: Ướp thịt trước khi nướng
Cho 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào cùng với 2 thìa cà phê tương ớt, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn vào bát trộn đều.
Sau đó, cho thêm tỏi băm, hành cắt nhỏ và cho thịt vào bát trộn đều các nguyên liệu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các gia vị.
Bước 3: Tiến hành nướng thịt
Sau khi ướp thịt xong thì dùng xiên để xiên thịt lại rồi đem nướng trên bếp than hồng (hoặc nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 150 trong 15 phút). Nên trở đều thịt để thịt không bị cháy khét và chín đều hơn.
Trên đây là 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa dễ là, lại vừa hao cơm mà PasGo muốn gợi ý cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân.