Cách làm đặc sản cá kho làng Vũ Đại theo công thức chuẩn của người Hà Nam

Ngày cập nhật:23/05/2019

Cá kho làng Vũ Đại là cá kho ngon nhất Việt Nam và là một món ăn đặc sản Hà Nam chế biến rất kỳ công. Cá kho có vị mềm, ngọt thơm đậm đà khác hẳn với các loại cá kho khác. Nếu bạn chưa biết cách làm cá kho làng Vũ Đại ngon thì xem ngay tại bài viết này nha!


Mục lục

Chắc hẳn tuổi thơ bạn đã từng đọc tác phẩm và đã chuyển thể thành bộ phim kinh điển “Làng Vũ Đại ngày ấy” của nhà văn Nam Cao rồi phải không? Cá kho đặc sản Hà Nam là có nguồn gốc từ Làng Vũ Đại đó đấy.

Vậy cá kho làng Vũ Đại ngon như thế nào? Cách làm có đơn giản không? Cùng Blog PasGo khám phá ngay nha!

Cá kho làng Vũ Đại – Cá kho ngon nhất Việt Nam

Cá kho làng Vũ Đại Hà Nam là một món ăn bình dị nổi tiếng, được liệt kê vào là một trong những đặc sản Việt Nam phải thử khi ghé đến Hà Nam. Bởi cá kho đặc sản Hà Nam rất đặc biệt, khác với cá kho khác, cá kho làng Vũ Đại được làm từ cá trắm đen, loại cá chỉ ăn ốc và cá nhỏ, không ăn cỏ. Cá trắm đen là loại cá cao cấp nhất của cá nước ngọt, có thịt săn chắc và rất kỳ công trong cách chế biến. Cá trắm được kho trong niêu đất trong 16 tiếng đồng hồ và được chế biến cùng hơn 10 loại gia vị khác nhau.

Cá kho ở làng Vũ Đại Hà Nam

Giá cá kho làng Vũ Đại Hà Nam

Với cách làm và nguyên liệu cầu kỳ như vậy thì cá kho làng Vũ Đại có đắt không?

Chắc chắn rồi, để có một nồi niêu cá kho làng Vũ Đại ngon đúng đặc sản Hà Nam thì có giá khoảng 400.000đ/ 1 niêu cá 1kg (chưa tính phí vận chuyển) đấy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chế biến ngay tại nhà nếu biết công thức nấu của PasGo dưới đây.

Cá kho đặc sản Hà Nam được chế biến khá cầu kỳ nên có giá cao

Cách làm cá kho làng Vũ Đại ngon

Trước hết, để làm món ngon Hà Nam này, bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ càng.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm cá kho làng Vũ Đại

  • Cá trắm đen: 1 con (khoảng 3-4 kg)
  • Sườn lợn: 300g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Chanh: 3 quả
  • Nước dừa: 2 quả
  • Nước cốt cua đồng
  • Riềng: 2 củ to
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: Ớt, hành khô, hạt tiêu, mắm, muối
  • Nồi đất: 1 chiếc

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Để có món cá kho ngon đúng đặc sản Hà Nam thì phải lựa cá trắm đen to, khoảng 3-4 kg nha.

Cá kho làng Vũ đại thường được kho bằng củi nhãn, nếu bạn tìm mua được loại củi này thì càng tốt nha.

Một số nguyên liệu làm món cá kho đặc sản Hà Nam

Cách làm cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn của người Hà Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá trắm làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ và để ráo nước

- Thái 1 củ riềng rồi rửa sạch, ngâm vào trong nước để riềng đỡ chát hơn.

- Thái chanh và lấy nước cốt, bỏ hạt (giúp giảm vị tanh của cá)

- Hành khô bóc vỏ, giã nát cùng gừng và 1 củ riềng khác.

- Sườn lợn chặt thành từng khúc vừa ăn.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng khổ to khoảng 4cm.

Cá trắm sau khi được cắt khúc để kho

Bước 2: Xếp cá và các nguyên liệu vào trong nồi

- Lót lớp dầy riềng xuống đáy nồi đất để cá được thơm hơn và đỡ cháy trong quá trình kho. Sau đó, xếp sườn lợn lên trên.

- Tiếp đến, bạn cho cá vào trắm vào nồi. Bạn nhớ để phần đầu và đuôi cá vào trước nha. Sau đó là đến lớp thịt ba chỉ đã thái.

- Cho hành khô, gừng, riềng đã giã nát vào trong nồi, để bên trên lớp cá và thịt rồi nêm nước mắm, hạt tiêu, 2 thìa muối, ớt tươi, nước cốt cua đồng vào trong nồi.

- Cuối cùng ta cho nước cốt dừa, nước cốt chanh vào trong nồi để cho ngập phần cá.

Cá kho làng Vũ Đại không thể thiếu nước cốt dừa, nước cốt chanh

Bước 3: Kho cá

Cá kho làng Vũ Đại ngon hay không là phụ thuộc vào công đoạn kho cá này.

- Cá kho làng Vũ Đại ngon nhất là được kho trong khoảng từ 14 – 17 tiếng đồng hồ bằng bếp củi. Trong khi kho, bạn không để lửa to quá vì dễ bị cháy, cũng không nên lửa nhỏ quá thì cá dễ bị nhão, chỉ nên để lửa vừa vừa và phải có thời gian để canh bếp nha. Trong thời gian đun, bạn phải chan nước thường xuyên để cá không bị khô cho đến khi còn 1 tiếng cuối cùng thì thôi.

- Đến khi cá sôi thì phải để bớt lửa, ủ trấu âm ỉ xung khoanh củi để giữ nhiệt.

Cá kho làng Vũ Đại ngon là ở bước kho cá thế nào cho chuẩn

Thành phẩm khi làm cá kho làng Vũ Đại

Cách làm cá kho làng Vũ Đại đúng đặc sản Hà Nam phải có màu nâu đen, có mùi riềng, chanh, ớt và có mùi khói của củi nhãn. Khi gắp cá thì không bị vỡ nát và phải còn nguyên khúc. Khi ăn thịt thì săn chắc, xương mềm, có thể ăn được cả xương là đúng nha.

Nồi cá kho làng Vũ Đại sau khi làm xong, thật ngon phải không nào?

Cách bảo quản cá kho làng Vũ Đại

Nếu bạn ăn luôn trong 1 – 2 ngày sau khi làm thì bạn có thể để ngoài ăn nha. Còn nếu quá 1-2 ngày thì bạn dùng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngắn mát tủ lạnh, sẽ để được khoảng 7-10 ngày đấy.

Vì cá kho Vũ Đại Hà Nam ngon nhất là khi ăn nóng nên sau khi lấy từ tủ lạnh, bạn nhớ hâm nóng hoặc đun trong khoảng 5 phút nha.

Chắc hẳn qua cách làm cá kho làng Vũ Đại đặc sản Hà Nam này, bạn đã hiểu hơn tại sao món cá kho làng Vũ Đại lại ngon nhất Việt Nam rồi phải không? Được biết đến là món ăn được làm từ cá trắm kho riềng làng Vũ Đại, cá kho làng Vũ Đại còn có món cá kho Bá Kiến Hà Nam, là thương hiệu cá kho làng Vũ Đại mang đẳng cấp quý tộc dùng để tiến vua đấy.

Ngoài ra, để thưởng thức các món ngon Hà Nam, đặc sản vùng miền Việt Nam, bạn tham khảo các nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi nha!

_Minh Phương_

  • Có thể bạn quan tâm:

Cách làm cá kho tộ thơm ngon của người miền Nam

Top 10 quán ăn đặc sản dân tộc ngon nhất tại Hà Nội

Bí quyết níu chân du khách chỉ với 6 món ngon đặc sản Nam Định

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0