Loại cỏ đáng giá ngàn vàng khi chăm bà bầu và con nít

Ngày cập nhật:22/06/2023

Hồi còn bé xíu, em và lũ bạn hay ngắt cỏ này để chơi đồ hàng. Sau khi về làm dâu mới biết nó lại là loại thuốc quý mà y học cả Đông lẫn Tây đều quý trọng.


Mục lục

Em thấy một số chị từng tuyên bố “cạch mặt” các bài thuốc dân gian, phần vì dùng lâu mà vẫn chưa thấy tác dụng, phần vì gặp 1 vài “tai nạn” trong quá trình dùng nên “tởn”. Nhưng em khuyên thật các chị nhé, làm như vậy là thiệt lắm đấy ạ!

Bản thân em cũng là một bà mẹ, đọc cũng nhiều, đi nhiều và chẳng bao giờ tin vào những quan niệm lạc hậu, cổ hủ để áp dụng nó trong cách chăm con của mình. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần quan sát, để ý nhà hàng xóm và thử nghiệm con mình, em cho rằng vẫn có một số bài thuốc dân gian thực sự tác dụng nếu không nói là rất hiệu nghiệm. Nếu các mẹ chưa tin, hãy xem em làm chuột bạch thế nào nhé:

Hồi có bầu được 8 tuần, do em không biết mình đang mang thai nên cứ chạy xấp, chạy ngửa lo việc ở cửa hàng. Kết quả là em bị động thai, chảy cả máu. Vì khi ấy em mang bầu con trai đầu, lại là cháu đích tôn của cả nhà nên chồng em phải cất công rước mẹ chồng từ dưới quê lên chăm. Lúc lên, bà mang theo rất nhiều thứ cây trái trồng trong vườn nhà. Trong đó, có cả một bịch cỏ bự dài dài mà mới nhìn em chưa đoán ra là gì.

Bà bỏ ra cho xem em mới biết loại cỏ này ngày trước em và lũ bạn vẫn thường bứt, cho vắt lên dây chun và chơi chọi gà. Nghe má nói lấy cỏ này sắc nước để uống.Tưởng nói chơi, ai ngờ hôm sau má làm thật. Má bảo đây là cỏ mần trầu. Chỉ cần em chăm chỉ uống ngày 2 lần, buổi sáng và tối thì ít hôm nữa sẽ hết động thai mà chứng ốm nghén cũng khỏi luôn!

Ban đầu em cũng hơi ngại uống, vì từ trước giờ chỉ trọng thuốc Tây, vừa nhanh hiệu quả lại là cả xã hội người ta đều dùng. Nhưng vì má chồng cứ kè kè bên cạnh nên chẳng dám bỏ. Cũng may cho em, vị của nó dễ uống vì ngọt ngọt và hơi đắng đắng tí tẹo. Sau 5 ngày uống liên tục thứ nước này, chồng đưa em khi tái khám lại, đến cả bác sĩ cũng phải trố mắt ngạc nhiên.

Từ sau lần ấy, em bắt đầu tin tưởng công dụng của cỏ mần trầu này nhưng cũng không nghĩ nó lại còn có nhiều lợi ích hơn thế. Lúc em sắp sinh, má chồng lên thăm cũng đùm đề quà quê và không quên gói cho em một bịch cỏ mần trầu, dặn dò:

“Con đẻ xong, nấu nước cỏ mần trầu uống thì sản dịch sẽ mau hết. Nếu con con bị vàng da trúng ngày trời không có nắng, lấy cỏ này tắm cho con thường xuyên sẽ khỏi ngay. Còn không, cứ lấy nó tắm cho thằng bé hàng ngày để sau này có mũi chích hay con gì cắn sẽ không bị ghẻ lở, da dẻ cũng mát mẻ.”

Nhớ lời má dặn, sau sinh em cũng nhờ mẹ ruột sắc thử uống xem sao. Thấy em chỉ mới 2 tuần đã sạch sản dịch, đến mẹ đẻ em đã có kinh nghiệm sinh cả 5 đứa con cũng còn phải há hốc miệng không tin.

Về phần con em, tuy cu không bị vàng da nhưng em cũng lấy cỏ này nấu nước cho bé tắm thường xuyên. Lại thêm lần nữa, em chứng thực cỏ này đúng là siêu thật. Như những đứa trẻ khác, mỗi lần bị con gì cắn thì nổi sưng đỏ, lở loét và để lại sẹo thâm chứ con em thì không. Đã vậy em cũng chưa thấy con nổi đợt rôm nào dù thằng bé đến nay cũng đã hơn 3 tuổi.

>> Xem thêm: Bầu ăn vải được không? Cảnh báo tiểu đường thai kỳ cho mẹ và bé

Qua rất nhiều lần sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, em cũng rất tò mò về loại cỏ “thần sầu” này nên mày mò tìm hiểu thêm. Dưới đây là những gì em biết về công dụng của loại cỏ này, cũng như các bài thuốc quý cho bà bầu lẫn trẻ nhỏ. Các mẹ có thể nghiệm xem nhé:

Nhận biết cỏ mần trầu

chăm bà bầu ảnh 1

Tên gọi thông thường nhất là cỏ mần trầu. Nhưng một số vùng quê khác còn gọi nó là cỏ vườn trầu, cỏ màn trầu hay cỏ dáng. Cỏ này mọc nhiều ở ven đường, ven bờ ruộng hoặc các bãi đất hoang. Rễ của cỏ rất chắc, khỏe và thân cao tầm ngang đầu gối (15-90cm). Mỗi cây cỏ đều có bông, tẻ ngón từ 5-7 nhánh, tủa đều theo vòng tròn. Tất cả bộ phận của cỏ từ rễ đến thân, hoa, quả đều có thể dùng làm thuốc.

Ở đây, em xin chia sẻ với các mẹ các bài thuốc cho bà bầu và trẻ nhỏ mà em đã sưu tầm được từ các nguồn tài liệu y học khác nhau:

Để chăm bà bầu

- Trị chứng cao huyết áp thai kỳ: Lấy cả cây, gồm rễ. Sau khi rửa sạch, thái nhỏ và cân đúng 50g. Lấy phần cỏ này đi giã nát và hòa với một bát nước sôi. Cuối cùng, vắt lấy nước trong để uống ngày 2 ngày. Vì cỏ đã có vị ngọt tự nhiên nên không cần thêm đường. Nhưng nếu thấy quá khó uống, có thể thêm chút xíu đường.

- Trị động thai, táo bón, lo âu, nôn nghén, đau đầu hoặc tức ngực: Phơi cỏ mần trầu khô, ngày lấy 12 - 16g nấu với 500ml nước, còn lại 300ml và uống ngày 2-3 lần.

- An thai: 8g cỏ mần trầu, 8g cỏ tranh, vài lát gừng tươi, 1 nhánh sả và ít vỏ quýt. Tất cả đem rửa sạch và sắc lấy nước uống hàng ngày.

- Để sản dịch mau hết: Ngày sắc 50g cỏ mần trầu, lấy nước uống từ 2-3 lần để sản dịch mau hết và cơ thể sạch sẽ từ bên trong.

Ngoài ra, để chống rụng tóc như mưa sau sinh và chữa bệnh sa tử cung, người ta cũng dùng đến cỏ mần trầu.

>>> Xem thêm: Vai trò của vitamin B12 với bà bầu là gì? Nên uống vitamin B12 lúc nào? 

Để chăm các con

- Trị mụn nhọt, rôm sảy, nổi ban đỏ, tưa lưỡi: Lấy khoảng 120g cỏ mần trầu tươi rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước cho trẻ uống. Nếu là cỏ khô, lấy 20g sắc với 400ml nước, còn 100ml và chia uống ngày 2 lần.

- Trị trẻ bị viêm da, vàng da: Lấy 60g cỏ mần trầu sắc lấy nước cho bé uống hoặc lấy nước tắm. Để tăng công hiệu, có thể tìm cây tổ kén đực (1 loài cây dó) khoảng 30g để sắc nước cùng.

- Trị trẻ bị sốt cao co giật: Lấy 120g cỏ mần trầu sắc với 500ml nước, còn lại 300ml. Sau đó thêm ít muối và cho bé uống liên tục trong vòng 12 tiếng đầu.

- Trị bé bị cảm, nóng sốt: Lấy 16g cho mỗi loại gồm cỏ mần trầu và cỏ tranh để sắc lấy nước cho bé uống.

Phòng ngừa viêm màng não truyền nhiễm: Mỗi ngày sắc khoảng 30g cỏ mần trầu và cho bé uống liên tiếp trong 3 ngày vào thời điểm dịch viêm màng não xuất hiện. Sau đó, cách 10 ngày lại cho bé uống với liều lượng tương tự.

- Trẻ đái dầm: Lấy 20g cỏ mần trầu, 20g mùi tàu, 20g rau ngổ, 10g cỏ sữa lá nhỏ đem rửa sạch và sắc cho bé uống sau bữa ăn chiều. - Trị độc trong, ghẻ lở, mẩn ngứa: Lấy 50g mần trầu tươi giã lấy nước cho bé uống ngày 2 – 3 lần.

- Trị viêm gan vàng da: Trẻ có dấu hiệu vàng da do viêm gan, lấy 50g cỏ mần trầu tươi, 20g rễ tổ kiến đực sắc lấy nước uống ngày 3 lần.

- Trị bong gân: Bé vui chơi, chạy nhảy bị té ngã, bong gân, lấy cỏ mần trầu giã nhỏ và đắp trực tiếp lên chỗ bị bong gân. Sau đó dùng vải sạch quấn lại. Sau khoảng 3 ngày trị, trẻ sẽ khỏi.

Đây là chia sẻ của em. Các mẹ có thể thử hoặc không tùy lựa chọn. Tuy nhiên, sau thời gian bầu bí và chăm sóc con nhỏ, em rút ra được một điều này: Đôi khi bản năng người mẹ sẽ chỉ cho mẹ biết phải làm gì thay vì luôn răm rắp theo lời bác sĩ hoặc một lời chỉ dẫn nào đó. Vì vậy, chỉ có mẹ mới là người chăm con tốt nhất.

Nguồn: webtretho

Các bài viết hay khác bạn nên tham khảo:Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0