Tuyệt chiêu làm 5 món cá kho ngon chắc thịt, không tanh

Ngày cập nhật:29/08/2017

Ăn cá vừa thông minh lại giàu dinh dưỡng, vitamin khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy thêm ngay 5 món cá kho thơm ngon dưới đây vào thực đơn gia đình nhé


Mục lục

Kho cá tuy đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng để món cá ngon, đậm đà, thịt cá chắc và thơm chứ không bị tanh hay bở thì không ai cũng có bí quyết đúng chuẩn. Một bát cá kho nóng hổi, thơm nồng mà ăn cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Cùng PasGo tham khảo ngay 5 món cá kho ngon đúng điệu đổi bữa cho gia đình cả tuần bạn nhé!


1. Cá kho riềng

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

- Cá: 3 khúc tùy loại theo sở thích (cá trắm, cá trê, cá trạch, cá rô phi,...)

- Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)

- Riềng: 1 nhánh to

- Hành khô: 2 củ

- Ớt: 2 quả

- Nấm hương: 5 cái (nếu có)

- Gia vị: Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào

Cách làm cá kho riềng:

- Đầu tiên, thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi.

- Cá rửa sạch, xát với muối cho cá bớt tanh rồi để ráo. Sau đó, ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe bột canh (muối), 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe dầu hào, 3 thìa canh nước hàng hoặc nước đường thắng lên.


Mách nhỏ: Các bạn nên ướp cá đậm đà một chút để cá ngấm thật đều gia vị, khi kho sẽ thơm và ngon hơn.

- Riềng thì gọt vỏ rồi rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ; ớt cắt làm đồi rồi cho vào nồi ướp cùng cá.

- Hành khô bóc vỏ, đem băm nhỏ cũng cho vào nồi cá ướp.

- Nếu dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch.

- Sau đó xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng 20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu.

- Tiếp theo, các bạn bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to cho cá sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa cho cá thấm gia vị.

Lưu ý: Khi đun, các bạn nhớ đừng đảo cá nhé vì đảo vào lúc này sẽ rất dễ làm nát cá.

- Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Hãy nhớ là đổ nước ấm nhé, nếu đổ nước lạnh, cá sẽ bị tanh đó.

- Lúc này, các bạn mới cho nấm hương vào, để lửa nhỏ ninh liu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp là xong.


2. Cá kho tương


Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

- Cá chép: 1 con (khoảng 400gr)

- Tương Bần: 100gr

- Hành tím: 5 củ

- Gừng: 1 nhánh

- Ớt sừng đỏ: 2 quả

- Tiêu sọ trắng: 1 thìa cafe

- Gia vị thông thường: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm cá kho tương:

- Cá chép để nguyên vảy, mổ bụng, moi ruột, rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, để ra rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ, ướp cá với một chút muối.

- Đặt chảo lên bếp làm nóng một chút dầu ăn rồi cho cá vào chảo chiên cho cá có màu vàng hai mặt.

- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào một cái chảo khác xào thơm với một chút dầu ăn rồi cho thêm 1 bát con nước và tương bần vào đun sôi lên.

- Tiếp theo cho cá, gừng, một thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, ½ tìa café bột ngọt vào kho với lửa nhỏ khoảng chừng 15-20 phút. Nếu muốn cho cá chín nhừ hơn nữa khi mà ăn luôn cả xương thì nên kho lâu hơn bình thường một tí.

- Khi nước kho sánh lại hơi sền sệt lại thì cho các bạn cho tiêu sọ trắng vào đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi cắt vài lát ớt mỏng nhỏ lên trên trang trí và tạo được vị cay cay cho món ăn để giảm độ tanh của cá và thơm nồng.

3. Cá kho tộ


Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

- Cá: 1 con khoảng 500gr

– 700gr

- 4 nhánh hành lá

- 4 củ hành khô

- ½ muỗng cà phê cốt dừa caramel (hoặc kẹo đắng, nước hàng)

- Hạt tiêu đen

- Giềng: 1 nhánh to

- Gừng: 1 nhánh.

- 2 quả ớt, thái lát

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn vừa đủ

- Rau mùi

>>Xem chi tiết cách làm cá kho tộ tại đây!

4. Cá kho nghệ


Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

- Bạn có thể lựa chọn loại cá mình thích, nếu là cá trắm thì khoảng 3 khúc là được

- 1 nhánh nghệ tươi

- Nước 1 quả dừa tươi

- 2 củ hành tím

- 2 quả ớt

- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

>> Xem chi tiết cách làm cá kho nghệ tại đây!

5. Cá kèo kho tiêu


Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

- 300gr cá kèo

- 50gr rau răm

- 1 chén nước dừa khô

- Hành tím: 2 củ

- Tỏi: nửa củ

- Ớt: 2 quả

- Gia vị: Tiêu, đường, muối, nước mắm,…

- Dụng cụ: Nồi đất

>> Xem chi tiết cách làm cá kèo kho tiêu tại đây!

Trên đây là tổng hợp 5 món cá kho ngon đúng điệu mà PasGo chỉ ra cùng các bạn. Đơn giản phải không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài gái đảm vào bếp đã gia đình nào! Chúc các bạn thành công!

Ngọc Anh tổng hợp – PasGo.vn

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0