05/07/2019
Xôi nếp cẩm là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt. Nhiều người thường nghĩ cách nấu xôi nếp cẩm khó và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, chỉ cần 1 chiếc nồi cơm điện và các nguyên liệu đơn giản là bạn có thể nấu xôi nếp cẩm cực ngon tại nhà rồi.
Cùng PasGo thực hiện nấu xôi nếp cẩm tại nhà đơn giản bằng nồi cơm điện nhé.
Nấu xôi nếp cẩm tại nhà cực ngon, cực dễ bằng nồi cơm điện
- Gạo nếp cẩm: 200gr (Chọn những hạt gạo có độ căng bóng, có màu tím thẫm tự nhiên).
- Nếp cái hoa vàng: 100gr.
- Đỗ xanh: 150gr (Nên mua đỗ xanh đã được bỏ vỏ)
- Dừa nạo:150gr.
- Bột năng, đường, muối.
- Dụng cụ: nồi cơm điện, chảo.
Nguyên liệu nấu xôi nếp cẩm.
- Gạo nếp cẩm và gạo nếp cái hoa vàng trộn đều với nhau và ngâm với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, không mất công chờ đợi thì bạn nên ngâm qua đêm. Sau đó vo sạch để ráo nước
- Đậu xanh: Rửa sạch, ngâm qua đêm cho hạt đậu nở hoặc ngâm với nước nóng khoảng 1 – 2 tiếng.
- Dừa nạo: Ngâm 15 phút với nước nóng để loại bỏ đi những chất béo nhờn.
Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị trước khi nấu xôi nếp cẩm.
- Cho gạo nếp cẩm và gạo nếp cái hoa vàng đã trộn đều vào nồi cơm điện, đổ 1 ít nước xăm xắp, lấy đũa đảo đều lại với nhau, đậy nắp nồi và ấn nút nấu.
- Khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn lấy 1 ít nước sôi cho vào nồi và đảo đều rồi tiếp tục ấn nút nấu thêm 1 lần nữa là xôi chín.
Thực hiện nấu xôi nếp cẩm
- Đậu xanh cho vào nồi hấp cách thủy đến khi hạt đậu chín mềm.
- Múc đậu xanh ra bát (tô) lớn, cho thêm ít đường và muối đảo đều rồi dùng muôi (thìa) tán nhuyễn.
Nấu xôi nếp cẩm dùng đậu xanh tán nhuyễn
- Dừa nạo trộn với ít nước nóng sau đó bóp mạnh để lấy nước cốt.
- Lấy nồi nhỏ đổ phần nước cốt vào, cho thêm đường, muối và bột năng đảo đều, đun khoảng 5 phút tắt bếp là được nước cốt dừa sánh mịn.
Nước cốt dừa giúp xôi nếp cẩm ngon và ngậy hơn.
Xới xôi nếp cẩm ra đĩa, cho lớp nhân đậu xanh ở giữa và cho thêm lớp xôi nếp cẩm nữa lên trên. Lấy nước cốt dừa rưới lên trên để giúp món ăn dậy mùi thơm. Ngoài ra bạn có thể cho thêm ít dừa nạo, vừng như vậy món xôi nếp cẩm sẽ thêm phần hấp dẫn hơn.
Món xôi nếp cẩm đã hoàn thành.
Món xôi nếp cẩm sau khi được hoàn thành cần đáp ứng được các tiêu chí:
- Xôi dẻo mềm, có mùi thơm của nếp cẩm và nếp cái hoa vàng, ăn vào có chút vị béo của gạo nếp và nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu xanh.
- Xôi có màu tím tươi bắt mắt và hấp dẫn.
Chỉ bằng với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm, dễ mua cùng với nồi cơm điện thêm cách nấu đơn giản là bạn đã có ngay cho mình món xôi nếp cẩm thơm ngon.
Món xôi nếp cẩm không quá khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu xôi nếp cẩm ngon. Ngoài việc lựa chọn gạo nấu xôi bạn cần phải khéo léo và cân đối lượng nước nấu vừa phải để mang đến hương vị chuẩn, món xôi không bị nhão.
Món xôi nếp cẩm không chỉ thường được nấu nhiều vào các dịp lễ, Tết, ngày rằm, mùng một mà vào mùa hè. Nếp cẩm sau khi nấu chín được kết hợp với sữa chua và thêm chút đá, có tên gọi là sữa chua nếp cẩm rất được mọi người yêu thích. Sữa chua nếp cẩm nếu bỏ đá ra là bạn cũng có thể ăn vào mùa đông đấy. Cùng học ngay cách làm sữa chua nếp cẩm tại đây.
Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản này nhé.
Tham khảo thêm hơn 10.000 công thức nấu ăn ngon với các món từ Bắc chí Nam tại Blog PasGo Món ngon – Công thức.
Đừng quên like, share hoặc comment để chia sẻ thành quả của bạn cho mọi người được biết.
Thân.
Phương Thùy & Thùy Dung
---
Có thể bạn quan tâm:
Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn