doannv- 25/04/2018
Sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh tráng cuốn mềm, mằn mặn, man mát rau xanh, vị chua ngọt của nước chấm và ngọt thơm của miếng thịt mang đến hương vị khó cưỡng.
Ai ơi! Đã đến Đà Nẵng thì đừng bỏ qua bánh tráng cuốn thịt heo.
Mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng. Đã được gắn liền với hai chữ “đặc sản” thì chắc hẳn nó phải có sự đặc biệt nào đó.
Bánh tráng cuốn thịt heo nghe qua thì có thể thấy sự đơn giản, nhưng phải ăn và cảm nhận thì mới thấy được hương vị thơm ngon đặc của nó. Một món ăn mang đầy đủ giá trị dinh dưỡng, là sự kết hợp của lớp thịt heo kèm đầy đủ các loại rau, củ quả chứa nhiều vitamin A, B, K, C,.. như xà lách, ngò, tía tô, diếp cá, dưa leo,.... Điều đặc biệt để bánh tráng cuốn thịt heo trở thành đặc sản của Đà Nẵng là bánh tráng được làm từ bánh tráng Trảng Bàng, một loại bánh tráng được làm từ gạo mới, xay mịn, có vị mặn của muối, dày hai lớp so với các loại bánh tráng khác, sau đó mới được đem đi phơi. Rau được lấy từ rừng Tây Ninh, cùng với lớp thịt heo được cắt mỏng đều, được lựa chọn thật kĩ làm nên một “đặc sản” của Đà Nẵng.
Một món ăn ngon và bổ dưỡng như vậy, các gia đình đã từng được thưởng thức chưa? Hãy để PasGo - ứng dụng đặt nhà hàng mách bạn cách làm món Bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn Đà Nẵng gây nghiện cho gia đình nha.
Nguyên liệu làm bánh tráng cuốn thịt heo: cho 4 người ăn
- Bánh tráng: 1kg
- Thịt heo chân giò: 0,5kg
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 2 trái
- Chuối hột xanh: 1 trái
- Thơm: ¾ trái
- Rau xà lách, húng quế, tía tô, kinh giới, ngò, diếp cá, quế vị,…
- Muối: ½ muỗng cà phê
Làm nước chấm:
- Tỏi băm: ½ muỗng cà phê
- Ớt băm: ½ muỗng cà phê
- Mắm nêm: 3 muỗng canh
- Đường trắng: 4 muỗng cà phê
- Thơm băm nhỏ: ¼ trái
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho thịt vào nồi. Đổ nước ngập mặt, thêm ½ muỗng cà phê muối. Đun sôi 15-17 phút, xiên đũa qua không thấy nước đỏ chảy ra là được. Sau đó vớt thịt ra, để vào nước lạnh để thịt trắng và không bị dai rồi thái mỏng đều. Để thịt khi cuốn được ngon, thì phải chọn thịt có cả bì, cả lạc và mỡ. Thịt ngon nhất là ba chỉ, chân giò hoặc mông.
- Dưa leo, cà rốt, thơm gọt bỏ vỏ và thái nhỏ con chì sao cho vừa ăn.
- Chuối hột xanh tước phần vỏ, thái mỏng và ngâm vào nước đã pha muối và giấm để chuối không bị thâm và chảy nhựa
- Nhặt rau, lấy phần non, tươi nhất. Sau đó rửa sạch, ngâm vào nước có pha sẵn muối từ 10 – 15 phút thì vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Làm nước chấm
Cho tỏi, ớt, ¼ thơm đã chuẩn bị vào tô lớn, pha cùng 3 muỗng canh mắm nêm và 4 muỗng đường. Nêm nếm cho vừa vị
Bước 3: Hoàn thiện
Bày thịt, rau củ đã thái mỏng và bánh tráng ra đĩa. Mắm nêm cho vào từng chén nhỏ.
Cách ăn:
Khi cuốn bánh tráng, các bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa phẳng để có thể cuốn dễ dàng. Phết một ít nước lên bánh tráng cho mềm, đặt các loại rau, thịt, dưa leo, chuối xanh, cà rốt, thơm lên rồi cuốn chặt lại, sau đó chấm cùng mắm nêm đã pha và thưởng thức.
Lưu ý: Để cuốn được đẹp, mỗi gói cuốn ta chỉ nên cho vào mỗi loại 1 miếng để bánh tráng cuốn dễ ăn và không bị rách.
Như vậy đã hoàn thành xong món bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản của Đà Nẵng rồi! Để có thể làm ra hương vị đúng chuẩn bánh tráng cuốn thịt heo của đặc sản Đà Nẵng, các bạn có thể đến nhà hàng Đặc Sản Hoàng Tín – Lê Hồng Phong thưởng thức món ăn này để xem mình có làm chuẩn không nha!