dungvt- 25/01/2018
Ẩm thực miền Trung với những món ăn mang hương vị độc đáo, rất riêng, mà bất cứ ai đã thưởng thức qua một lần sẽ không thể nào quên được.
Mảnh đất Miền Trung vốn cằn cỗi, cũng không được thiên nhiên ưu ái như các vùng đất khác, chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng và biến những sản vật tuyệt vời đó thành những món ăn mang những hương vị rất riêng, mà ai đã một lần thưởng thức nó sẽ không thể nào quên.
Những hương vị đặc trưng, riêng biệt
Không đa dạng như ẩm thực miền Bắc, cũng không được phồn thực như lối ẩm thực phía Nam, ẩm thực miền Trung có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhàng. Nhắc đến món ăn miền Trung, chúng ta không thể không nhắc đến các địa danh nổi tiếng góp phần làm nên nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây là Quảng Nam và Huế.
Món ăn Huế rất cầu kỳ trong cả hình thức lẫn nội dung
Người dân Huế vốn nổi tiếng thanh lịch, có lẽ vì thế mà họ tỏ ra rất sành điệu trong việc ăn uống, không chỉ trong khâu chọn nguyên liệu mà còn cầu kỳ từ việc chế biến cho đến cách bày biện trang trí và thưởng thức. Mỗi món ăn đều được người dân nơi đây nâng lên thành một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và quyến rũ kể cả về hình thức lẫn hương vị.
Các món bánh Huế luôn rất được lòng thực khách
Những món ăn Huế dù là cao lương mỹ vị hay dân dã đơn sơ, đều làm cho bất cứ ai nếu đã một lần nếm qua đều phải xuýt xoa khen ngợi, để rồi lưu luyến mãi cái hương vị khó quên ấy. Có thể kể đến những món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Huế như: bún bò Huế, nem lụi Huế, cơm hến, bún thịt nướng, bánh Huế,..
Nem lui Huế lừng danh
Đặc biệt khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Huế, chúng ta cũng không thể không nhắc đến chè Huế. Ở Huế có tới mấy chục loại chè, có những loại chè mang nét sang trọng của chốn Cung đình xưa như chè hạt sen, Chè long nhãn bọc hạt sen, Chè đậu ngự,…
Mỗi loại chè là một màu sắc, một hương vị vô cùng hấp dẫn
Mỗi loại chè đều có hương vị khác biệt nhưng đều có vị thơm ngon và rất hấp dẫn đặc biệt là món chè mang sắc tím Huế - chè khoai môn. Tất cả đã làm và hình thành lên một “vương quốc chè”. Chính những phong cách và mang bản sắc đó người Huế đã xem ẩm thực là nhân cách. Và Miền Trung chỉ không dừng lại ở đó mà còn có các bản sắc rất riêng của các vùng miền khác.
Mì Quảng – đặc trưng văn hóa ẩm thực xứ Quảng
Nhắc đến Quảng Nam ta sẽ liên tưởng ngay tới món ăn rất đặc trưng của vùng đất này, đó là mỳ Quảng. Mỳ Quảng sinh từ đất Quảng đúng như tên gọi, nó được coi là món đặc sản dùng để mời khách, hay những cuộc vui như giới thiệu nét văn hóa của người dân đất Quảng.
Cao lầu Hội An
Còn khi nói đến các món ăn ở phố cổ Hội An, không ai có thể bỏ qua món Cao lầu. Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa của phố Hội. Cao lầu có sợi mỳ màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Cũng giống như món mỳ Quảng, Cao lầu được ăn với rất ít nước dùng. Phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây và thưởng thức một bát Cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa tinh túy của Việt Nam.
Còn rất nhiều món ăn đặc sắc khác cho bạn tha hồ thưởng thức khi đến đây
Ẩm thực Quảng Nam với mì Quảng, Cao Lầu, bê thui Cầu Mống, cá chuồn kho mít non, bánh canh, bánh tráng đập,… đã góp một phần không nhỏ làm lên cái hồn của ẩm thực xứ Trung đầy nắng gió.
Ngoài Huế và Quảng Nam, các món ăn đặc sản Bình Định như gỏi cá Phường Mét (Mỹ Thắng), gỏi cá thu, bánh ít lá gai, rượu Bầu Đá,... cũng góp phần tạo lên những nét đặc sắc, riêng biệt của ẩm thực xứ Trung.
Bình Định cũng góp một phần làm lên sự đa dạng của ẩm thực xứ Trung
Chỉ cần liệt kê ra thôi mà mỗi người chúng ta đã muốn một lần được về Miền Trung thưởng thức những món ăn vùng đất này. Đó chính là nét đặc trưng trong ẩm thực của người Miền Trung. Nếu có cơ hội được một lần đặt chân đến vùng đất nắng gió đầy khắc nghiệt này, bạn cũng đừng quên thưởng thức một chút tình ấm áp của con người nơi đây qua cách mà họ thể hiện bằng những món ăn đậm đà, hấp dẫn nhé.
_Ms. Sương Mai_