Chưng yến bao lâu: Thời gian chưng, cách chưng và cách bảo quản

Hoài Thu - Pasgo Team- 25/03/2024

Tổ yến là một trong những món ăn đặc biệt được yêu thích bởi nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có thể tận hưởng hương vị độc đáo và tác dụng tốt cho sức khỏe của tổ yến, việc chưng yến bao lâu là rất quan trọng. Vậy, bạn đã biết cách nấu nước tổ yến đúng chuẩn để tránh mất đi các giá trị dinh dưỡng của tổ yến chưa? Hãy cùng tìm hiểu về thời gian chưng tổ yến trong bài viết này để có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này một cách tối ưu nhất!


Mục lục

Những lợi ích của tổ yến

Tổ yến là một loại thực phẩm quý giá được sử dụng từ rất lâu đời trong y học cổ truyền và được xem là một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe rất tốt. Dưới đây là một số tác dụng của tổ yến đối với sức khỏe:

Chưng yến bao lâu?

Những lợi ích của tổ yến với sức khoẻ

  • Tăng cường miễn dịch: Tổ yến có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, amino acid, sắt, canxi và các loại vitamin như B1, B2, B12, C, E... giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
  • Tốt cho tim mạch: Tổ yến có khả năng giảm mức đường huyết và cholesterol, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đột quỵ, tai biến, huyết áp cao...
  • Tốt cho sức khỏe phụ nữ: Tổ yến là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho phụ nữ, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, hỗ trợ thai kỳ, cải thiện chức năng sinh sản.
  • Giúp tăng cường sinh lực nam giới: Tổ yến được xem như "thần dược" đối với nam giới, giúp tăng cường sinh lực, cải thiện chức năng tình dục, hỗ trợ tăng sức khoẻ sinh lý.
  • Tốt cho sức khỏe tâm lý: Tổ yến có tác dụng làm dịu tinh thần, giảm stress, tăng cường sức khỏe tâm lý, giúp người dùng cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.
  • Tốt cho da: Tổ yến chứa nhiều protein và collagen, giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da trở nên mịn màng, sáng hơn.
  • Giảm viêm: Tổ yến có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa, giúp giảm viêm, làm dịu các tình trạng viêm đau nhức.
  • Giảm căng thẳng: Tổ yến có khả năng làm giảm căng thẳng, giúp cải thiện tình trạng mất ngủ và giảm stress.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Tổ yến có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm đau, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.
  • Tăng cường thị lực: Tổ yến chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, loạn thị, viêm mắt…

Bởi thế, chúng ta cần biết chưng yến bao lâu, nấu như thế nào và cách bảo quản ra làm sao để giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Chưng yến bao lâu?

Tuỳ từng loại yến chúng ta sẽ có cách chưng khác nhau, cụ thể như là:

Yến chưng lâu có tốt không?

Chưng yến bao lâu có nên hầm thật lâu? Yến chưng thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể nhằm nâng cao sức khoẻ hoặc giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng cho sức khỏe, yến chưng không nên chưng quá lâu, hầm quá kỹ.

Chưng yến bao lâu thì giúp giữ lại dưỡng chất

Không nên chưng yến quá lâu tránh để mất dưỡng chất

Khi yến được chưng trong thời gian dài, nó có thể bị mất đi một số giá trị dinh dưỡng và tác dụng cho sức khỏe. Ngoài ra, việc yến chưng lâu cũng sẽ phần nào làm mất đi hương vị của yến.

Chưng yến bao lâu với yến thô

Thời gian chưng tổ yến là một quá trình cần thiết để đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng và các giá trị dinh dưỡng của yến. Trong quá trình chưng, có nhiều cách khác nhau để chưng tổ yến như chưng cách thủy hay chưng hấp trong nồi cơm điện, tùy thuộc vào loại tổ yến được sử dụng. Dưới đây là thời gian chưng yến thô: 

  • Nếu sử dụng phương pháp chưng cách thủy, thời gian ngâm tổ yến trong nước và làm sạch tạp chất có thể kéo dài từ 60 phút đến 150 phút, tùy thuộc vào tuổi của tổ yến (yến già hay yến non). Sau đó, yến được chưng trong nước trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 20 phút để đạt được độ mềm vừa phải.
  • Nếu sử dụng nồi chưng, thời gian làm sạch tạp chất cũng tương tự như phương pháp chưng cách thủy, từ 60 phút đến 150 phút. Thời gian chưng trong nồi cũng tùy thuộc vào loại tổ yến, từ 30 phút đến 40 phút.

Việc chọn phương pháp chưng phù hợp và thời gian chưng đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị và các giá trị dinh dưỡng của tổ yến, cũng như đảm bảo an toàn về sinh cho món ăn.

Chưng yến bao lâu với yến ở đảo tự nhiên

Khi chế biến tổ yến, thời gian ngâm và làm sạch tạp chất là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Thời gian làm sạch yến đảo thường dao động từ 2 giờ đến 3 giờ, tùy vào trạng thái của tổ yến. Nếu đó là tổ yến đảo đã được làm sạch, thời gian ngâm có thể giảm xuống còn khoảng 15 phút. Sau đó, tiếp đến là bước chưng cách thủy trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 40 phút.

Chưng yến bao lâu phụ thuộc vào từng loại yến

Chưng yến bao lâu phụ thuộc vào từng loại yến

Chú ý rằng việc sử dụng thời gian nấu yến quá lâu có thể làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt đối với sức khỏe của tổ yến. Do đó, bạn nên giữ thời gian chưng trong giới hạn cho phép và bảo quản tổ yến đúng cách để đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Chưng yến bao lâu với yến nhà đã sạch

Khi nấu yến nhà tinh chế, phương pháp chưng cách thủy là một trong những cách thường được sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng của tổ yến được giữ lại, thời gian chưng cần được chú ý. Thông thường, yến sào cần ngâm nở trong nước khoảng 15 phút trước khi chưng cách thủy trong thời gian khoảng 15 phút đến 25 phút.

Những lưu ý khi chưng yến

Để đảm bảo chất lượng và giữ được hương vị và dinh dưỡng của tổ yến thì chỉ tìm hiểu chưng yến bao lâu là không đủ. Bạn nên bỏ túi cho mình những lưu ý nhỏ sau:

  • Tổ yến không nên chế biến chung với các loại nguyên liệu khác, bởi việc này sẽ làm mất đi hương vị và dưỡng chất của yến sào. Thay vào đó, bạn nên chưng cách thủy tổ yến và chế biến các nguyên liệu khác riêng biệt, tránh trộn lẫn.
  • Theo các chuyên gia, liều lượng sử dụng yến sào cho người trưởng thành là khoảng 3-5 gram yến khô (tương đương với 10-15 gram yến tươi). Việc sử dụng quá nhiều yến sào có thể gây lãng phí, vì cơ thể không thể hấp thụ hết các dưỡng chất.

Không nên chưng yến quá 1 tiếng

Không nên ăn quá nhiều yến trong một ngày

  • Để tránh làm mất đi chất dinh dưỡng của tổ yến, bạn nên chưng yến ở nhiệt độ và tốc độ gia nhiệt thích hợp. Không nên chưng yến ở nhiệt độ nước sôi hoặc gia nhiệt quá nhanh, bởi điều này có thể làm tổ yến mất đi chất dinh dưỡng và hương vị.
  • Không nên chưng yến quá lâu, đặc biệt là trên 1 tiếng, vì điều này sẽ làm mất đi các vi chất quý báu có trong tổ yến. Về thời gian chưng yến hợp lý, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn và kinh nghiệm từ người sử dụng trên.

Cách bảo quản yến sau khi chưng

Ngoài thời gian chưng yến bao lâu thì tốt, bạn còn cần biết yến nên ăn lúc nào và bảo quản được mấy ngày. Sau khi hoàn thành quá trình chưng tổ yến sào, việc ăn ngay sẽ giúp tận hưởng được sự dai giòn của từng sợi yến và vị ngon đặc trưng của các nguyên liệu kết hợp.

Cách bảo quản yến sau khi chưng

Cách sử dụng yến sau khi chưng

Tuy nhiên, nếu còn dư thừa, có thể để nguội rồi cho vào hộp kín có nắp đậy để bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên lưu trữ quá lâu, nên dùng trong vòng 3 ngày để đảm bảo yến sào giữ được đầy đủ giá trị dinh dưỡng và tránh bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe và gây ảnh hưởng đến hương vị và tiêu hoá của bạn và người thân.

Tóm lại, chưng yến bao lâu  là vấn đề quan trọng khi nấu món ăn này. Việc chưng yến quá lâu hoặc quá nhanh đều có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng và hương vị của tổ yến. Vì vậy, cần tuân thủ các nguyên tắc chưng yến đúng cách để đảm bảo món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Và hãy ghi nhớ những lưu ý để nấu và bảo quản yến đúng cách nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Ăn táo đỏ có tác dụng gì?

>> Cách hầm bào ngư thuốc bắc để bồi bổ cơ thể

>> Tổ yến có tác dụng gì? Những tác dụng tuyệt vời của tổ yến

>> Cách nấu súp bào ngư tẩm bổ cho cả nhà

>> Ăn táo đỏ có tác dụng gì?

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0