Cách pha nước chấm ngon cho 6 món phổ biến tại Việt Nam

Ngày cập nhật:15/12/2023

Với những cách pha nước chấm ngon của PasGo dưới đây đảm bảo từ giờ trở đi bạn sẽ tự tin pha nước chấm cho bất cứ món nào như: ốc, nem, bún chả, phở cuốn,…


Mục lục

Nước chấm được cho là linh hồn của các món ăn, mỗi món ăn lại đi kèm với một loại nước chấm. Món ăn có ngon đến đâu mà nước chấm đi kèm không ngon thì món ăn đó coi như bỏ đi. Để có được những món ăn ngon, tròn vị các bạn hãy học ngay những cách pha nước chấm cho 6 món ăn phổ biến như: ốc luộc, nem rán,… của PasGo - ứng dụng đặt bàn nhà hàng hàng đầu tại Việt Nam dưới đây nhé!

1. Nước chấm nem, bún chả

Cách pha nước chấm ngon  - nước chấm nem, bún chả

Nguyên liệu:

- Nước mắm ngon

- Đường

- Giấm

- Nước lọc

- Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu

Cách làm:

- Dù bạn muốn pha nước chấm nem, bún chả nhiều hay ít bạn cứ pha theo tỉ lệ: 1:1:1:5 nhé. Tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

2. Nước chấm ốc

Cách pha nước chấm ngon - nước chấm ốc

Nguyên liệu:

- 2 thìa canh nước mắm ngon

- 1 thìa canh nước ấm

- 1 thìa canh nước cốt chanh

- 3 thìa canh đường

- 1 củ gừng

- ½ củ tỏi

- 1 quả ớt

- 1 cây xả

- 1 ít rau mùi bằm nhỏ

- 1 quả quất tươi

- 2 lá chanh

Cách làm:

- Lấy một chiếc bát tô pha nước mắm, nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội.

- Gừng rửa sạch, giã dập. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sả bóc bẹ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, thái lát.

- Lá chanh rửa sạch thái chỉ. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

- Tiếp theo cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào bát nước mắm trộn đều. Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ.

- Cuối cùng cắt quất thành những lát mỏng và cho vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn. Nói chung muốn có nước chấm ốc ngon bạn cứ pha theo tỉ lệ 2:1:1:3 (nước mắm, nước ấm, nước cốt chanh, đường) là được. Còn lại gừng, sả, ớt, quất, tỏi, lá chanh, rau mùi tùy thuộc bạn muốn cho nhiều hay ít.

Cách pha nước chấm ngon - nước chấm các món cuốn

>> Xem thêm: Cách làm nước chấm hải sản THẦN THÁNH ngon bất bại chấm gì cũng xuýt xoa 

3. Nước chấm cho các món cuốn

Nguyên liệu:

- 50gr lạc rang sẵn, bỏ vỏ

- Tỏi (số lượng nhiều, ít tùy vào khẩu vị của bạn)

- Ớt tươi 1 hoặc 2 quả

- Nước mắm

- Dấm, đường

- 100ml nước lọc

- 1/2 quả chanh.

Cách làm:

- Cho lạc và tỏi vào cối, thêm 4 thìa cà phê nước lọc, sau đó giã nhuyễn cho đến khi lạc và tỏi có màu trắng đục.

- Cắt ớt làm 2 phần, gạt bỏ hết hạt, đem băm nhỏ.

- Trộn đều ớt đã băm với lạc và tỏi giã nhuyễn trong bát tô con, vắt cốt chanh, dấm, đường, nước mắm lượng vừa phải.

- Trộn đều các vị với nhau, đổ thêm một muỗng canh nước lọc. Với món mắm chua ngọt này, các món cuốn như nem cuốn, phở cuốn sẽ thêm hấp dẫn và ngon hơn rất nhiều đấy.

4. Mắm tôm

Cách pha nước chấm ngon - mắm tôm

Nguyên liệu:

- 1 thìa canh đường

- 1/2 thìa canh giấm (hoặc nước cốt chanh hoặc quất)

- 1 thìa canh mắm tôm

- 1/2 thìa canh rượu trắng

- 1 thìa canh dầu ăn

- Ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

Cách làm:

- Để pha mắm tôm bạn chỉ việc đánh bông mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm, dầu rán theo tỉ lẹ kể trên rồi cho thêm ớt nữa là xong.

- Mắm tôm pha ngon có thể được chấm với đậu rán làm món bún đậu mắm tôm hoặc chấm cùng thịt luộc, lòng lợn luộc cũng đều rất ngon.

5. Nước chấm bánh cuốn

Cách pha nước chấm ngon - nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu:

- 300ml nước lọc - 1 thìa canh đường

- 1 thìa canh nước mắm

- Ớt băm

- Ít dấm hoặc chanh nêm sau cùng cho vừa độ chua.

Cách làm:

Pha ra bát theo đúng tỉ lệ nguyên liệu kể trên rồi cho thêm giấm hoặc chanh tùy theo khẩu vị. Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml.

6. Nước chấm vịt, ngan, lợn quay

Cách pha nước chấm ngon - nước chấm vịt quay

Nguyên liệu:

- 1 thìa bột năng

- 5 đến 6 tép tỏi băm nhỏ

- 5 củ hành ta băm nhỏ

- 1/2 chén nước lọc

- 2 thìa bột ngọt

- 2 thìa muối

- 1/2 thìa tương xay

- 1/2 dầu ăn

- 1 quả chanh

Cách làm:

- Đặt chảo lên bếp làm nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, hành ta băm nhỏ vào phi cho thơm.

- Sau đó, cho bát nước lọc, tương xay, muối vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống. Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn.

Chúc các bạn có những bát nước chấm đi kèm các món ăn ngon để có một món ăn tròn vị nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nhé!

Sương Mai tổng hợp từ Internet – PasGo.vn

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0