Cách nấu LẨU GÀ LÁ É thơm ngon, đậm đà cả nhà đều khen chỉ với 3 bước

Ngày cập nhật:02/01/2024

Lẩu gà lá é là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiệc sum họp cuối tuần. Chính vì vậy, cách nấu lẩu gà lá é cũng được rất nhiều người săn lùng. Hôm nay hãy cùng PasGo Team tìm hiểu ngay cách nấu lẩu gà lá é ngọt thơm, ngon đậm đà như ngoài nhà hàng chi tiết trong bài viết này.


Mục lục

Lá é là 1 loại rau gia vị, thuộc loài húng quế và có nhiều tên gọi khác nhau như é trắng, húng trắng, húng quế lông, ... có mùi thơm rất đặc trưng, vừa giống húng quế vừa có chút mùi hương của sả. 

Nhiều người vẫn nghĩ nguồn gốc của món lẩu gà lá é là từ Đà Lạt. Tuy nhiên, đây là món ăn gắn liền với ẩm thực của vùng đất Tuy Hòa, Phú Yên. Cùng Team PasGo khám phá và học cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, béo ngậy cực đơn giản ngay tại nhà nhé!

Lẩu gà lá é

Cách nấu lẩu gà lá é - món ăn ngon mỗi ngày thơm ngon, gây nghiện cho cả gia đình

Thời gian thực hiện: 90 phút          Khẩu phần ăn: 4 người

Nguyên liệu cần có nấu lẩu gà lá é

Để thực hiện cách làm gà nấu là é bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

• 1,5-1,6kg gà ta

• 300g lá é

• 50g lá giang

• 5-6 quả ớt hiểm (ớt xiêm xanh)

• 500g măng củ

• 1,5kg bún ăn kèm

• 3-4 nhánh sả

• 3 củ hành khô

• 1 đốt gừng

• Gia vị: Muối, bột ngọt, đường trắng, đường phèn, tiêu xay

Lẩu gà lá é

Nguyên liệu cách nấu gà lá é - món ngon mỗi ngày từ gà ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu lẩu gà lá é

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt gà

- Dùng muối hạt bóp kỹ bên ngoài da gà và bên trong thịt gà, sau đó rửa sạch và để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Lẩu gà lá é

Sơ chế thịt gà thực hiện cách nấu lẩu gà lá é

- Cho khoảng 10 lá é, 1 thìa canh muối hạt, 4-5 quả ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn.

Lẩu gà lá é

Giã nhuyễn lá é

- Sau đó cho hỗn hợp này vào tô thịt gà để ướp. Thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt và 1/2 thìa canh tiêu xay. Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị khoảng 30 phút.

Lẩu gà lá é

Ướp thịt gà làm gà nấu lá é

Sơ chế lá é

- Lá é nhặt lấy những ngọn lá non. Chọn lấy những cuống già, vặt hết lá sau đó rửa sạch và bó gọn lại (~20-30g). Phần cuống này sẽ cho vào nồi ninh nước lẩu để có hương vị đặc trưng

- Lá é sau khi nhặt sạch, đem đi rửa và ngâm qua nước muối loãng khoảng 3-4 phút. Sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.

Lẩu gà lá é

Sơ chế lá é làm gà nấu lá é

Sơ chế các nguyên liệu khác

- Lá giang nhặt lấy phần lá, ngâm rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi vò nhẹ.

Lẩu gà lá é

- Ớt hiểm ngắt cuống, rửa sạch.

Lẩu gà lá é

- Sả bóc bỏ lớp bẹ già, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc ngắn dài khoảng 2cm.

- Hành khô, gừng băm nhỏ.

 - Măng củ rửa sạch, cắt thành lát mỏng cho vào nồi, đổ nước ngập măng, thêm 1 ít muối hạt rồi mang đi luộc. Để măng sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra, bỏ nước luộc măng đi. Rửa lại măng rồi đem luộc lần 2. Măng luộc xong, rửa sạch lại lần nữa rồi cho ra rổ để ráo nước.

Lẩu gà lá é

Bước 2: Làm muối ớt tiêu chấm lẩu gà lá é

- Cho 3 thìa canh muối hạt, giã nhỏ rồi đem rang khô lên. Ở ngoài, bạn cho khoảng 5-6 lá é, 3-4 quả ớt hiểm, đem giã nhuyễn. Khi muối đã khô, cho lá é và ớt hiểm vào, rang đến khi lá é cũng khô ráo là được.

- Cho hỗn hợp muối này ra bát, trộn thêm cùng với 1/2 thìa canh đường và 1/2 thìa canh tiêu xay. Khi ăn, vắt nước cốt chanh vào. Vậy là hoàn thành muối ớt chấm lẩu gà lá é rồi.

Lẩu gà lá é

Cách làm muối ớt chấm lẩu gà lá é

Bước 3: Nấu lẩu gà lá é

- Cho khoảng 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành, sả, gừng. Sau đó cho thịt gà vào.

- Xào đến khi thịt gà săn lại thì cho nước vào. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu, cho phần cuống lá é vào, nấu thêm khoảng 20 phút để thịt gà chín mềm.

Lẩu gà lá é

Xào săn thịt gà 

- Khi thịt gà đã chín, cho măng, 6-7 quả ớt hiểm, tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút.

- Nêm lại gia vị vừa ăn, gồm có muối, bột ngọt, 1 ít nước mắm để dậy mùi thơm và không thể thiếu ít đường phèn.

Lẩu gà lá é

Cho măng, ớt hiểm vào và nêm nếm gia vị vừa ăn

- Khi nước lẩu bùng sôi lại, bạn tắt bếp và chuyển sang nồi lẩu chuyên dụng.

Lẩu gà lá é

Hoàn thành cách nấu gà lá é thơm ngon

Thành phẩm lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é rất thơm, đó là mùi thơm đặc trưng của lá é. Nước dùng lẩu ngọt, thoảng vị chua dịu của lá giang và có chút cay nồng của ớt hiểm. Thịt gà được ướp kỹ nên vừa thơm, vị lại đậm đà. Nhúng rau và ăn kèm bún hoặc mì tôm.

Đặc biệt, khi dùng lẩu gà lá é, bạn chấm thịt gà cùng với muối tiêu ớt hiểm lá é rất ngon và vô cùng hấp dẫn. 

Lẩu gà lá é

Thành phẩm cách nấu gà lá é - món ngon mỗi ngày từ thịt gà cho cả gia đình

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é thơm lừng, hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với món lẩu gà lá é này nhé!

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

------------------------------------------------------------

Vân Anh & Ngọc Hoa - Team PasGo

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0