04/07/2019
Gà bó xôi hay còn có cái tên đặc biệt - gà không lối thoát là một món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Cách làm gà bó xôi ngon giòn không khó, cùng PasGo vào bếp làm món ngon TUYỆT ĐỈNH này ngay thôi nào!
Trong văn hóa ẩm thực của người Phương Đông thì gà bó xôi là một trong những món ăn đặc sắc và tiêu biểu. Được giới ẩm mọi người rất yêu thích và ưa chuộng vì tính đa dạng, phong phú của món ăn: giòn của nếp, dai của gà. Sau khi món ăn này đến với Việt Nam, đã được rất nhiều người yêu thích và cho ra cách làm khác nhau.
Gà bó xôi chiên giòn thơm ngon
Nguyên liệu làm gà bó xôi
Lưu ý: Nên chọn gà ta để khi chế biến thịt của nó sẽ dai, hấp dẫn, ngon hơn, không bị bở.
– Cho 1 bát con dấm vào gà để khử mùi, rồi rửa sạch với nước.
– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch thái khúc nhỏ
– Hành khô, gừng rửa sạch, bỏ vỏ băm nhỏ.
– Gạo nếp vo thật sạch rồi cho nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay + 1 thìa cà phê muối + 1/2 hộp nước cốt dừa. Ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở hết ra rồi vớt gạo để ráo nước.
Bạn có thể ngâm từ tối hôm trước để đến sáng hôm sau là được
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Phi hành khô, gừng trong chảo dầu, đến khi vàng thơm thì bỏ ra bát con.
– Cho tiếp dầu ăn vào đun nóng rồi thả hết hành lá vào đảo đều qua, khi có mùi thơm thì cho ra bát con khác
– Gạo nếp đổ vào bát to + 1 thìa muối + 1 thìa bột nêm gà + gừng và hành khô vừa phi vàng vào rồi trộn đều.
– Cho 1 thìa muối + 1 thìa hạt tiêu trộn đều lên rồi ướp vào gà khoảng 30 phút cho gà được đậm vị.
– Đổ nước vào nồi hấp đun sôi, cho gạo nếp vào rồi đặt gà lên trên gạo hấp chung.
– Gà hấp đến khi nào gần chín thì gắp ra đĩa, để xôi hấp đến khi xôi chín mềm, dẻo, cho 1/2 hộp nước cốt dừa còn lại vào để xôi thơm, béo ngậy hơn.
Đặt gà lên trên gạo nếp và hấp cùng nhau
– Lấy màng bọc thực phẩm trải rộng ra mâm rồi cho xôi nếp đang nóng vào, dàn đều dầy khoảng 1,5cm và nhớ nén chặt xôi lại.
– Cho gà vào giữa xôi rồi cuốn bó xôi lại cho kín hết gà để không bị hở gà ra ngoài.
– Bóc màng bọc thực phẩm ra, đợi xôi nguội để chiên.
– Cho thật nhiều dầu ăn vào chảo sâu lòng sao cho dầu ăn ngập ít nhất 1/2 con gà bó xôi
– Đun cho dầu nóng già rồi thả gà bọc xôi vào để tiến hành chiên.
– Chiên đến khi nào xôi bọc bên ngoài vàng đều, giòn ngon là được.
– Lấy gà bó xôi ra, để ráo dầu là đã hoàn thành món gà bó xôi chiên phồng. Sau khi xôi chiên bớt nóng tách đôi xôi ra cắt thành những miếng vừa ăn. Gà cũng chặt nhỏ xếp vào đĩa, trang trí sao cho hấp dẫn.
Gà bó xôi sau khi chiên phồng
Món gà bó xôi chuẩn vị khi gà bên trong phải nóng hổi, ngọt, không quá dai cũng không bở, lớp xôi chiên vàng đều, dẻo bên trong giòn bên ngoài có mùi thơm ngào ngạt, béo ngậy. Bạn có thể ăn kèm rau xà lách, dưa leo, tương ớt để món ăn được ngon hơn.
Gà bó xôi là món ăn đầy đủ dinh dưỡng, dễ ăn, nên bất cứ già trẻ, gái trai đều có thể ăn được. Món ăn này bạn nên làm và thưởng thức vào bữa trưa hoặc bữa tối.
Thành phẩm cho cách làm gà không lối thoát (gà bó xôi)
Trên đây là cách làm gà bó xôi chiên giòn đơn giản mà PasGo muốn gợi ý tới bạn. Nếu bạn có thêm cách làm gà bó xôi ngon nào khác thì chia sẻ cho PasGo biết thêm nhé. Chúc các bạn thành công với công thức trên!
>> Đừng quên vào Blog PasGo để tham khảo thêm công thức nấu ăn ngon khác và chia sẻ với PasGo hình ảnh bạn đã hoàn thành những món ăn này nhé!
>> Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức các món ngon từ gà tại các nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi đấy.
Nguyễn Hoài & Minh Phương
Top nhà hàng buffet nướng ngon, được yêu thích nhất ở Hà Nội