Tổng hợp các cách làm bánh trôi nước độc đáo

NamLQ- 11/03/2016

Biết cách làm bánh trôi ngũ sắc mâm cỗ gia đình bạn sẽ thêm hấp dẫn, hái thêm nhiều tài lộc về nhà


Mục lục

Vào những ngày rằm hoặc ngày mùng 1 đầu tháng trong mâm cỗ cúng của người Việt thường có món bánh trôi, cúng bánh trôi để cầu mong mọi việc trong gia đình đều được trôi chảy. Hãy làm phong phú cho mâm cỗ gia đình bạn cách làm bánh trôi ngũ sắc nhé!

Cách làm bánh trôi ngũ sắc.

1. Cách làm bánh trôi gấc

Nguyên liệu cho món bánh trôi gấc:

- Cơm gấc: 100g;

- Bột nếp: 100g;

- Bột năng: 30g;

- Muối: 2g;

- Dầu ăn: 1 thìa.

Các bước thực hiện cách làm bánh trôi gấc:

- Nhỏ một vài giọt rượu vào cơm gấc bóp kỹ bỏ hạt.

- Trộn bột năng, bột nếp, cơm gấc, dầu ăn, đổ nước nóng vào từ từ. Nhào bột cho đến khi thu được khối bột dẻo và mịn, các bạn lưu ý lượng nước để bột không bị khô hoặc nhão. Đậy bột lại để bột nghỉ khoảng 30 phút.

2. Cách làm bánh trôi lá dứa

Nguyên liệu cho món bánh trôi lá dứa:

- Lá dứa: 100g;

- Sữa tươi: 50ml;

- Bột nếp: 100g;

- Bột năng: 30g;

- Muối;

- 1 thìa nhỏ dầu ăn.

Các bước thực hiện cách làm bánh trôi lá dứa:

Bước 1. Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ xay nhuyễn với một chút nước vắt lấy nước màu xanh rồi hòa với 50ml sữa bắc lên bếp đun. Đun nhỏ lửa không để cho sữa sôi, khi sữa sủi bọt thì tắt bếp.

Bước 2: Trộn bột nếp, bột năng, muối thật đều tiếp tục cho nước lá dứa và dầu ăn vào. Nhào tất cả các thành phần trên thật đều thành một khối bột mềm và mịn. Ủ bột và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

3. Cách làm bánh trôi bí ngô

Nguyên liệu cần có cho cách làm bánh trôi bí ngô:

- Bí ngô: 100g;

- Bột nếp: 2g;

- Muối: 2g;

- Dầu ăn: 1 thìa nhỏ.

Các bước thực hiện cách làm bánh trôi bí ngô:

- Bí ngô gọt sạch vỏ rồi đem hấp chín, sau khi chín dùng thìa tán nhuyễn.

- Bí ngô đã tán trộn đều với bột nếp, muối, dầu ăn.

- Thêm nước nóng vào nhào cho đến khi các thành phần hòa quyện vào nhau không bị dính tay và dẻo mịn thì ủ bột rồi để nghỉ 30 phút.

4. Cách làm bánh trôi khoai lang tím.

Nguyên liệu cần có cho cách làm bánh trôi khoai lang tím:

- Khoai lang tím: 100g;

- Bột nếp: 100g;

- Muối: 2g;

- Dầu ăn: 1 thìa nhỏ.

Các bước thực hiện cách làm bánh trôi khoai lang tím

- Hấp hoặc luộc khoai lang tím cho chín, bỏ vỏ rồi dùng thìa tán nhuyễn.

- Trộn đều khoai lang đã tán với muối, bột nếp, dầu ăn.

- Thêm nước nóng vào nhào đều cho đến khi thu được khối bột không dính tay có độ dẻo và mịn.

Tiếp tục ủ bột trong 30 phút.

5. Cách làm bánh trôi khoai lang vàng.

Nguyên liệu cần có cho món bánh trôi khoai lang vàng:

- Khoai lang vàng: 100g;

- Bột nếp: 100g;

- Muối: 2g;

- Dầu ăn: 1 thìa nhỏ.

Các bước thực hiện tương tự với bánh trôi khoai lang tím.

Nặn bánh trôi:

- Cắt nhỏ đường thành hạt lựu.

- Bột chia thành những viên nhỏ.

- Ấn dẹt bột rồi cho nhân đường vào giữa, bao bột kín nhân đường vê tròn, các bạn lưu ý vê bột sao cho phủ kín nhân đường, nhưng không nên vê quá chặt sẽ làm vỡ bánh khi đun.

Tổng hợp các cách làm bánh trôi nước ảnh 1

Nặn bánh trôi nước ngũ sắc

- Bắc một nồi nước lên đun, nước sôi vặn lửa nhỏ rồi thả từ từ các viên bánh trôi vào. Bánh trôi nổi lên là đã chín có thể vớt ra được rồi. Vớt ra các bạn thả bánh vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh đỡ dính.

- Cho bánh ra đĩa rắc vừng và dừa nạo lên trên mặt bánh.

Tổng hợp các cách làm bánh trôi nước ảnh 2

Bánh trôi ngũ sắc hấp dẫn

Như vậy là các bạn đã có món bánh trôi ngũ sắc độc đáo, bắt mắt, không phẩm màu, không hóa chất.

Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0