Cách làm 3 món xôi mít ngon ứa nước miếng 27/12/2016

Xôi mít lá cẩm, xôi mít lá dứa, xôi mít cốt dừa là những món ăn chỉ nhìn ảnh cũng khiến bạn nhấp nhổm không yên.

Nhận ngay ưu đãi đặc biệt khi đến nhà hàng Botanica - số 116, D4, Giảng Võ, Ba Đình Hà Nội
Top 5 nhà hàng ăn buffet dimsum ngon nhất ở Hà Hội

Xôi mít là món ăn đường phố Thái Lan, bên cạnh món xôi xoài nức tiếng. Gần đây, các cửa hàng online chào bán, tạo nên cơn sốt rầm rộ. Các bà nội trợ cũng nhanh chóng học tập cách làm của món ăn thơm ngon, nguyên liệu sẵn mà thời gian chế biến không quá lâu, lại an toàn hơn mua ở ngoài. Với cách nhuộm màu từ các nguyên liệu thiên nhiên rất an toàn lại ngon mắt, bạn có thể tự tay trổ tài làm món xôi mít khiến các bé thích mê.

1. Xôi mít cốt dừa

Nguyên liệu:

- 300g gạo nếp

- 500 gram mít

- Dừa non bào sợi

- Nước cốt dừa - Bột năng

- Lạc (đậu phộng) rang

- Lá dứa (lá nếp)

Có thể bạn quan tâm

   •Nhà hàng Cơm Chay Nàng Tấm - Số 79A, Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ưu đãi đặc biệt

   •Nhà hàng Uni BBQ – 93 Đội Cấn, Phường Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội đang có ưu đãi hấp dẫn

Cách làm:

- Mít mua về tách thành từng múi

- Dừa non sợi đổ vào bát

- Lá dứa rửa sạch, xếp lần lượt vào một lớp ở đáy chõ hấp.

- Đem gạo đồ cùng vài hạt muối cho đến khi xôi chín, để xôi nguội và nhồi vào từng múi mít.

- Bắc lên bếp một cái nồi, bật lửa và cho nước cốt dừa, bột năng vào nấu cùng với đường, tùy sở thích mỗi người. Nấu đến khi nước cốt dừa sánh lại và sền sệt thì tắt bếp.

- Cuối cùng bạn rưới phần nước cốt dừa đã nấu lên từng múi xôi mít, sau đó rắc dừa sợi và lạc (đậu phộng) rang sẵn lên trên là có thể dùng ngay.

2. Xôi mít lá cẩm

Nguyên liệu:

- 8-10 múi mít to

- 1 bát gạo nếp -

Muối, đường

- 200 ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô

- 1 mớ lá cẩm

- Dừa non bào sợi, vừng rang chín

Cách làm:

Bước 1: Lá cẩm rửa sạch, để ráo nước. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt lá ra, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội.

Bước 2: Gạo nếp đãi sạch, ngâm vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm.

Bước 3: - Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, bạn cho vào chõ hấp xôi, hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm một ít muối và đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn rồi.

Bước 4:

- Dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít.

- Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn.

- Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng.

Bước 5:  Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô vào nồi bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 6: Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

3. Xôi mít lá dứa

Nguyên liệu:

- 300 gram gạo nếp

- 10 lá dứa

- 200 ml nước cốt dừa

- 70 gr đường

- 1 chút xíu muối

- 10 -12 múi mít to bỏ hạt

- Dừa non bào sợi

- Lạc rang giã nhỏ

Thực hiện:

Bước 1:

- Lá dứa xay với 700 ml nước lạnh, vắt lấy nước cốt.

- Gạo nếp vo sạch ngâm với nước lá dứa qua đêm. Sau đó vớt nếp ra rổ, xả qua nước lạnh, rồi trộn nếp với muối. Cho vào chõ hấp 25 phút là xôi chín, tắt bếp.

Bước 2: Nước cốt dừa, đường cho vào nồi hòa tan. Cho xôi còn nóng vào trộn đều, bắc lên bếp, nhẹ nhàng cho nước cốt dừa thấm hết vào xôi. Những hạt xôi khi ngậm hết nước cốt dừa sẽ bóng, căng tròn. Lúc này, tắt bếp, để xôi nguội.

Bước 3: Múc từng muỗng xôi cho vào từng múi mít, xếp ra đĩa. Sau đó, rắc dừa non và lạc lên trên, chan thêm chút nước cốt dừa sánh lại là xong.

Theo ngoisao.net

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:

nganth

27/12/2016

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0