Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng để không vứt TIỀN TRIỆU qua cửa sổ. 13/05/2019

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc là món đặc sản vô cùng được ưa chuộng vì vị ngon và lạ có lẫn mùi khói bếp, hạt mắc khén và nhiều nguyên liệu khác. Giá thịt trâu khô ngoài thị trường không hề rẻ, vậy cách ăn thịt trâu gác bếp như thế nào là đúng?

Không ai phán xét bạn ăn thịt trâu khô như nào là đúng hay sai, cũng không có một tiêu chuẩn nào cần phải tuân theo cả. Nhưng với những cách ăn PasGo Team gợi ý dưới đây, bạn sẽ có thể thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp ngon đáng với đồng tiền bỏ ra.

1. Gợi ý 3 cách ăn thịt trâu gác bếp đúng.

Cách ăn thịt trâu gác bếp theo truyền thống của người Thái

Thịt trâu khô - ẩm thực Tây Bắc mang mùi vị khói bếp riêng biệt

Trước khi ăn, người dân tộc vùng núi Tây Bắc sẽ cho miếng thịt trâu khô vào tro bếp khoảng một đến hai phút. Làm theo cách này thịt trâu không chỉ ấm lên mà mùi vị riêng biệt từ khói bếp vẫn giữ được. Khi lấy từ tro bếp ra, bạn nhớ đem đập trên thớt cho hết bụi rồi thưởng thức nhé.

Cách ăn thịt trâu gác bếp theo kiểu hiện đại.

Chế biến bằng lò nướng, lò vi sóng.

Chế biến bằng lò nướng là cách làm rất đơn giản.

Cách này tuy không ngon bằng cách truyền thống của người Thái nhưng lại dễ dàng thực hiện với những người ở đô thị (nơi mà kiếm ra tro bếp rất khó). Tuy nhiên khi sử dụng cách này bạn hãy lưu ý thời gian và nhiệt độ tránh cho miếng thịt bị quá khô và cứng.

Thời gian từ khoảng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C đối với lò nướng và từ 2 đến 3 phút với lò vi sóng là thích hợp nhất.

Chế biến bằng hấp cách thủy

Hấp cách thủy làm thịt trâu mềm và bớt dai hơn

Bạn cho miếng thịt trâu vào nồi cách thủy, thêm ít nước sôi và nấu như xôi. Hay đơn giản hơn là có thể dùng nồi cơm điện hấp cách thủy.

Những người răng yếu hoặc thích ăn thịt khô trâu gác bếp mềm thì chắc chắn sẽ nghiện cách này, vì dù thịt mềm hơn nhưng vẫn giữ được vị ngon của thịt.

Cách ăn thịt trâu gác bếp với măng rừng.

Thịt trâu khô xào mằng rừng là món ăn Tây Bắc bổ dưỡng

Có lẽ chúng ta đã quen dùng thịt trâu gác bếp SaPa như một món nhắm mà không biết rằng nó cũng là món ăn Tây Bắc bổ dưỡng trên bàn cơm. Cách làm rất đơn giản, khi mỡ trong chảo nóng lên thì cho thịt trâu vào đảo đều, rồi cho măng vào, thêm rau (cải mèo, dớn rừng, ngồng Sapa,…) vào là bạn có thêm một món ngon Tây Bắc nữa để thưởng thức rồi.

2. Thịt trâu gác bếp ngon hơn khi ăn với gia vị đi kèm

Chẩm chéo – gia vị cổ truyền vùng cao Tây Bắc

Thịt khô trâu gác bếp ăn với chẩm chéo là chuẩn nhất.

Để thưởng thức được hết vị đậm đà của từng thớ thịt trâu khô gác bếp thì món chấm chẩm chéo là tuyệt nhất. Chẩm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái với nguyên liệu chính là ớt thóc, hạt mắc khén.

Bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu làm chẩm chéo và cách chế biến được Hoa Ban Food giới thiệu tại đây

Tương ớt mường khương – đặc sản núi rừng Tây Bắc

Mua tương ớt mường khương dễ dàng trên các trang Shoppe, Sendo,...

Đặc sản Tây Bắc này được tạo ra từ những quả ớt thóc trồng tại huyện Mường Khương, ban đầu chỉ là công thức chế biến của mọi người trong vùng với nhau nhưng sau này đã trở thành đặc sản được nhiều du khách biết tới vì vị cay, thơm ăn một lần là nhớ mãi.

Nếu bạn ngại với những bước cầu kỳ để thực hiện được một bát chấm chẩm chéo thì đừng lo, ăn thịt khô trâu gác bếp với tương ớt mường khương cũng rất ngon.

3. Một số lưu ý khi ăn đặc sản thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Những bệnh nên hạn chế ăn thịt trâu khô

Không nên quá lạm dụng việc cung cấp dưỡng chất từ thịt trâu khô

Thịt trâu khô có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bổ sung sắt, protein cho cơ thể. Nhưng với những người bị suy thận, bệnh gout, đau dạ dày, cao huyết áp và bà bầu thì nên hạn chế ăn nhiều. Vì khi mắc các bệnh này mà lại nạp vào cơ thể quá nhiều chất đạm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bảo quản đúng cách để tránh nấm mốc phát triển.

Biết bảo quản bạn có thể để khô trâu gác bếp cả năm trời.

Thịt trâu khô nếu được bảo quản đúng cách có thể để cả năm trời nhưng cũng có những trường hợp mua về vài tháng đã mốc. Bạn có thể tham khảo cách bảo quản thịt trâu khô đúng cách tại đây.

Một miếng thịt trâu khô gác bếp có giá không hề rẻ nên nếu ăn không đúng cách sẽ rất lãng phí, độ ngon của món đặc sản Tây Bắc này sẽ bị giảm trong khi chúng ta có thể ăn ngon hơn.

PasGo Team rất hy vong bài biết đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn được thưởng thức món ngon khô trâu gác bếp đúng cách. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại Đặc sản vùng miền – Blog PasGo nhé!

Cảm ơn.

_Khánh Linh_

Nguồn: Internet.

Có thể bạn quan tâm:

Bánh mỳ cay Hải Phòng – đặc sản làm quà vừa ngon vừa rẻ

Cách làm chẩm chéo - Nước chấm ngon nổi tiếng của ẩm thực Tây Bắc

Vì sao hạt mắc khén là NỮ HOÀNG trong các loại gia vị núi rừng

13/05/2019

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0