5 Cách nấu lẩu lươn tại nhà ngon ngất ngây KHÔNG bị tanh 30/07/2019

Bạn có những con lươn ngon, PasGo có cách nấu lẩu lươn chuẩn quê thế là bạn có 1 nồi lẩu lươn cực ngon chiêu đã cả nhà vào cuối tuần. Click xem ngay cách nấu lẩu lươn ngon chuẩn vị quê.

• Thời gian chuẩn vị & chế biến: khoảng 2 tiếng 

Mẹo chọn lươn đồng ngon

- Bạn chọn những con lươn thuôn dài, có 2 mày rõ rệt đen ở sống lung và bụng có màu vàng óng. Đây là những con lươn tươi và ngon.

- Bạn không nên chọn những con lươn quá to vì như vậy thịt lươn sẽ bị bở ăn không ngon.

Cách sơ chế lươn đúng cách, không bị tanh

Để lươn sạch không tanh, bạn chỉ cần nắm rõ các bước dưới đây.

Bước 1: Cho lươn vào 1 cái thau khô, cho 1 chút vôi hoặc muối hạt to, một tay cầm đầu lươn, tay kia cầm miếng giẻ rửa bát tuốt mạnh vào mình lươn để ra hết nhớt. Sau đó dùng dao cắt một đường ngang cổ và ngang hậu môn dưới (cho dễ lấy ruột). Dùng mũi dao đưa thẳng từ cổ đến hậu môn ở giữa đường gân bụng rồi lấy ruột lươn ra.

Bước 2: Rửa lại lươn một lần nữa với nước cho sạch hết máu bám trên mình lươn rồi vắt 1 quả chanh bóp lại thân lươn, trong bụng lươn một lần nữa để khử hết vị tanh và tráng lại lần cuối với nước.

Bước 3: Cắt lươn thành khúc vừa ăn

Lưu ý: Ở bước 1 có thể cho lươn vào ngăn đá tầm 20 phút để lươn đông lại sẽ dễ làm hơn. Ở đây mình không dùng nước sôi do mình đã làm thử nhưng thấy thịt bở và không thơm như làm sống nên muốn có nồi lẩu lươn ngon chuẩn vị các bạn chịu khó chút.

1. Chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản:

Nguyên liệu cơ bản ở đây là cách nấu lẩu lươn nào cũng cần dùng, mình liệt kê ra đây để các bạn đỡ bị nhầm lẫn và khi vào từng món cụ thể, mình sẽ chỉ nêu ra các nguyên liệu khác biệt của từng cách nấu lẩu lươn riêng.

- Lươn đã sơ chế: 0,5kg

- Xương ống hoặc xương hom: 0.5kg

- Bún tươi: 1kg

- Mẻ:1/4 bát ăn cơm

- Rau ăn lẩu: hoa chuối, đậu bắp, rau muống chẻ, giá đỗ.

- Cà chua: 4 quả

- Ớt tươi: 2 quả

- Sa tế

- Me: Có thể dùng me tươi( 3 quả) hoặc nước cốt me( 80ml) ở đây mình dùng cốt me(nếu không có me có thể thay bằng sấu hoặc quả chua đều được).

- Nghệ tươi 1 củ hoặc bột nghệ 1 thìa cà phê. Dùng nghệ để khử mùi tanh và cho màu đẹp. Ở đây mình dùng nghệ tươi sẽ ngon hơn.

- Rau gia vị: Hành, mùi, mùi tàu, hành khô, tỏi, sả.

- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu.

2. Cách nấu lẩu lươn hoa chuối chua cay ngon tuyệt cú mèo

Lẩu lươn hoa chuối chua cay thật hấp dẫn.

Cách làm:

- Các loại rau ăn lẩu các bạn rửa sạch, để ráo nước.

- Tỏi, hành khô, sả đập dập, băm nhỏ, cà chua bổ múi cau.

- Nghệ giã rồi lọc lấy nước.

- Lươn ướp với 1 thìa nước mắm, mì chính, hạt nêm, mẻ, nước cốt nghệ, một dúm tỏi, hành, sả cho ngấm gia vị.

- Cho xương vào nồi đun sôi khoảng 2 phút để ra bớt chất bẩn, rồi đổ nước đó đi, rửa lại một lần nữa, sau đó cho nước cùng một nhúm muối vào nồi ninh 20 phút. Chú ý thi thoảng hớt bọt để nồi nước dùng trong và ngon hơn.

- Đun chảo mỡ nóng già, phi thơm tỏi, sả, ớt, sa tế, đổ ½ số cà chua vào xào mềm cho màu đẹp rồi đổ vào nồi nước dùng.

- Cũng chảo đó cho lươn vào xào săn.

- Khi nước dùng đã được, thêm nước cốt me và chỗ cà chua còn lại cùng thịt lươn vào nồi đun sôi trở lại rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Lẩu lươn hoa chuối chua cay khi ăn bạn có thể cảm nhận được hoa chuối ngọt bùi, thanh mát, thịt lươn thơm, vị bùi, béo kết hợp với nứớc dùng chua cay khiến ai ăn cũng phải suýt xoa. Món này ăn kèm với bún tươi rất ngon.

3. Cách làm lẩu lươn lá giang thơm ngon.

Lẩu lươn lá giang món ăn ngon nhất định bạn nên thử.

Để làm món này, thay vì me, các bạn chuẩn bị 1 nắm lá giang.

Cách làm:

- Các loại rau, lươn và xương các bạn làm tương tự như món lẩu chua cay nhé.

- Lá giang vò nát để tiết vị chua khi nấu.

- Cho mỡ nóng già, phi thơm tỏi, sả, ớt, đổ ½ số cà chua vào xào mềm rồi đổ vào nồi nước dùng.

- Cho lươn vào xào săn sau đó cho lá giang vào để tiết ra vị chua.

- Khi nước dùng đã được, cho thịt lươn, cà chua vào nồi, đun sôi và nếm thử.

4. Cách nấu lẩu lươn bung chuẩn vị miền Bắc

Lẩu lươn bung nghe cái tên là đã muốn ăn bung lụa rồi.

Với món ăn này các bạn chuẩn bị thêm các nguyên liệu sau:

- 200g thịt ba chỉ

- 300g củ chuối

- Mắm tôm

Cách làm:

- Các loại rau, và xương các bạn làm giống như món lẩu chua cay nhé.

- Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn rán qua dầu.

- Lươn không ướp mà cũng rán qua dầu.

- Củ chuối lấy phần ngon, xắt sợi nhỏ, luộc qua nước mẻ nghệ cho mềm.

- Làm nóng dầu, phi thơm hành , cho củ chuối vào xào. Nêm mẻ, nghệ, mắm tôm, me hạt nêm, để thấm rồi cho vào nồi nước dùng.

- Cho tiếp lươn, thịt vào, nấu lửa nhỏ. Lúc ăn rắc hành lá, rau răm, tiêu. Dùng nóng với bún và nước mắm chấm ngon.

5. Cách nấu lẩu lươn xứ Nghệ ăn quên lối về

Lẩu lươn xứ Nghệ có vị ngọt ngọt, cay cay.

Với món này bạn thêm các nguyên liệu giống món lẩu lươn miền Bắc nhưng thay củ chuối bằng quả chuối và thêm 2 thanh đậu.

Cách làm:

- Thịt rán vàng, đậu xắt nhỏ, luộc qua.

- Các loại rau, lươn và xương các bạn làm tương tự giống như món lẩu chua cay nhé.

- Qủa chuối bổ cau, ngâm vào nước vo gạo hoặc cốt chanh cho hết thâm.

- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua, đó cho chuối vào xào

- Cho thịt, nghệ, me, mắm tôm, chuối vào nước dùng, đun sôi rồi cho gia vị vừa ăn.

- Chuẩn bị đậu, rau, lươn xếp xung quanh nồi lẩu.

Nước dùng lẩu được chế biết đặc biệt mang vị ngọt ngọt, cay cay, lươn tươi ngon, thịt lươn săn chắc. Đồ ăn kèm đó là đậu, chuối xanh, rau sống. Bạn sẽ chảy nước miếng khi nhìn thấy nồi lẩu lươn đang bốc hơi ngùn ngụt, nước trong nồi sôi như thúc giục tất cả các vị giác tập trung vào nồi lẩu lươn ấy.

6. Cách nấu lẩu lươn om chuối đậu

Cách nấu lẩu lươn om chuối đậu ngon hao cơm cả nhà.

Vì món này không hẳn là lẩu lươn nên các bạn không phải chuẩn bị xương cũng như các loại rau ăn lẩu nhé, nguyên liệu giống với món lươn xứ Nghệ.

Cách làm: 

- Chuối xanh tước vỏ, bổ múi cau ngâm vào nước vo gạo hoặc nước cốt chanh. Sau đó luộc sơ 4 phút rồi ngâm với ½ số nước cốt nghệ.

- Thịt ba chỉ luộc sơ, thái miếng vừa ăn rồi rán cháy cạnh.

- Đậu thái miếng vừa ăn rồi rán vàng 2 mặt.

- Đun chảo mỡ nóng già, phi thơm tỏi, sả, ớt, cho lươn vào vào săn.

- Sau đó cho đậu, chuối xanh, thịt ba chỉ cùng nước cốt nghệ, nước me, mắm tôm vào xào cùng khoảng 5 phút, cho nước lanh vào xâm xấp, đun sôi tầm 10 phút nêm nếm cho vừa ăn.

Dù là trời nóng hay trời lạnh khi thửng thức các món ngon từ lươn, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị hấp dẫn của thịt lươn hòa quyện với các gia vị. Ăn một miếng lại muốn ăn thêm. Còn chờ gì nữa, nhanh nhanh bắt tay vào làm thôi nào.

Theo dõi trang Blog PasGo – Món ngon Công thức để cùng nhau chia sẻ các công thức nấu ăn ngon hay các mẹo và kinh nghiệm nấu nướng nhé!

Khánh An.

---

Có thể bạn quan tâm:

30/07/2019

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0