Không quá khó để có một nồi lẩu cá thác lác đặc sản miền Tây thơm ngon, quan trọng nhất là mua được phần thịt cá tươi để làm chả cá thác lác được ngon nhất. Chẳng cần phải đi đâu xa, bạn có thể trổ tài làm món ngon mỗi ngày ngay tại nhà với cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua mà PasGo Team chia sẻ dưới đây nhé.
1. Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá thác lác
- 500g xương heo
- 400g khổ qua (mướp đắng)
- 100g nấm đùi gà
- 150g nấm kim châm
- 500g bún tươi
- Các loại thịt khác bạn tự chọn
- Hành tím, hành lá, ớt
- Rau ăn kèm: tần ô, bông bí, mồng tơi
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác miền Tây
Cách làm chả cá thác lác
- Cá thác lác mua về rửa sạch, nạo sạch phần thịt và xương ra (hoặc bạn có thể mua phần thịt đã nạo về làm chả cá thác lác).
- Cho cá thác lác đã nạo vào tô, cùng với hành tím, hành lá, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn sau đó trộn đều. Dùng muỗng tiến hành quết chả cá cho đến khi hỗn hợp đặc lại và dai mịn, rồi vo lại thành từng viên, theo ý thích rồi cho ra đĩa.
- Để món lẩu chả cá thác lác được ngon hơn, bạn nên quết cá thác lác thật kỹ, để chả cá sau khi làm ra sẽ dai ngon hơn.
Chả cá thác lác vo viên hoặc chèn vào khổ qua
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Khổ qua sau khi mua về rửa sạch, sau đó cắt đôi, bỏ ruột rồi thái lát xéo vừa ăn. Cho khổ qua vào ngăn mát tủ lạnh, để khổ qua được giòn hơn, bên cạnh đó cũng làm đi giảm vị đắng.
- Xương heo rửa sạch, ngâm với nước muối trong 5 phút để giảm bớt mùi hôi của thịt, rồi rửa sạch lại với nước, để vào rổ cho ráo.
- Nấm đùi gà và nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, với nấm đùi gà thì cắt thành những miếng vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Rau tần ô, bông bí, mồng tơi rửa sạch dưới vòi nước, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác
Nấu nước dùng lẩu cá thác lác
Bước 1: Bắc một cái nồi nước lên bếp, cho xương heo vào, đậy nắp lại, hầm xương trong 30 - 45 phút cho xương ra hết chất ngọt.
Bước 2: Sau 45 phút, cho chả cá thác lác vào, nấu đến khi phần chả cá nổi lên, thì cho nấm đùi gà vào, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, nấu tiếp 2 phút thì tắt bếp.
Nấu lẩu khổ qua chả cá thác lác
Trình bày và thưởng thức
- Cho nước dùng ra nồi chuyên nấu lẩu.
- Khi ăn, bạn bật bếp cho nước lẩu sôi lên, sau đó cho khổ qua, nấm kim châm và các loại rau ăn kèm vào, nấu đến khi khổ qua, nấm và rau vừa chín tới là được.
- Không mất quá nhiều thời gian, là bạn đã có ngay một nồi lẩu cá thác lác khổ qua nóng hổi, ngon miệng rồi. Chấm kèm miếng chả cá thác lác, với một chén nước mắm mặn, có thêm vài lát ớt sẽ giúp món lẩu ngon hơn nữa đấy!
Trình bày và thưởng thức lẩu cá thác lác
2. Lẩu cá thác lác ăn với rau gì thì hợp?
PasGo Team xin giới thiệu tới bạn 9 loại rau ăn lẩu cá thác lác vừa ngon vừa bổ.
- Rau khổ qua: Khổ qua với thành phần chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất nên rất hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giảm viêm và giải độc.
- Cải bẹ xanh: Khi ăn kèm cải bẹ xanh với lẩu cá thác lác sẽ giúp gia tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của cá. Chưa kể đến, cải bẹ xanh với độ giòn ngọt và dễ ăn thì sẽ giúp người dùng được cân bằng khẩu vị trong khi dùng lẩu.
- Cải bẹ trắng: Loại rau này có màu trắng ngà đẹp mắt, vị ngọt thanh đặc trưng và chứa rất nhiều vitamin nên thường xuất hiện trong menu thực đơn của các nhà hàng Việt.
- Rau tần ô: Rau tần ô (hay còn gọi là cải cúc) cũng là một loại rau ăn lẩu cá thác lác rất được yêu thích. Với vị ngọt nhạt, hơi đắng và hương thơm thoang thoảng thì khi dùng rau này với lẩu cá lác lác sẽ giúp người dùng kích thích trọn vẹn vị giác.
- Cà rốt: Nếu còn chưa biết lẩu cá thác lác ăn với rau gì thì bạn nên mua ngay cà rốt để dùng kèm. Với màu cam bắt mắt cùng vị ngọt dịu và giòn tan thì cà rốt sẽ giúp cho mùi vị của lẩu cá thác lác trở nên thơm ngon là thường.
- Củ cải trắng: Món lẩu cá thác lác của bạn sẽ trở nên sinh độc và ngon hơn nữa nếu có sự góp mặt của củ cải trắng. Bởi độ giòn ngọt đặc trưng của củ cải trắng sẽ giúp nước lẩu có được hương vị ngọt thanh tự nhiên mà không cần nêm nếm thêm đường.
- Hành lá: Đây là một loại rau được dùng phổ biến trong mọi món ăn, đặc biệt lá các món nước như lẩu cá thác lác. Bằng việc cắt hành lá thành từng khúc ngắn và cho vào nước lẩu cá thác lác trước khi dùng sẽ giúp món ăn được dậy mùi thơm.
- Hoa chuối: Hoa chuối với vị giòn ngọt đặc trưng nên luôn là loại rau ăn kèm với các món lẩu được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Để giữ được trọn vẹn vị giòn ngọt của hoa chuối thì bạn chỉ nên ăn kèm chứ không nên nhúng qua nước lẩu như các loại rau khác nhé.
Nồi lẩu cá thác lác không quá cầu kỳ, mang một vị ngọt thanh dễ ăn có thể làm món ngon mỗi ngày hoặc đãi khách. Miếng chả cá thác lác dai dai đậm đà, xe vị cay nhẹ của tiêu, một chút đắng của khổ qua. Nếu thích, có thể pha thêm bát nước mắm mặn, dằm thêm ớt cay để chấm cùng cho tròn vị.
---------------------------
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Nếu gia đình bạn muốn đổi món hay đi ăn vào các ngày cuối tuần, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50%
Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn gia đình dưới đây
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây