3 cách nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ, thập cẩm, măng chua thơm ngon tại nhà

Ngày cập nhật:29/12/2023

Các món ngon mỗi ngày với cá chép giòn chẳng hẳn không còn xa lạ trong bữa cơm của gia đình bạn. Vậy làm lẩu cá chép giòn thì sao, thử ngay các cách nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ, lẩu cá chép giòn thập cẩm và lẩu cá chép giòn măng chua nhé.


Mục lục

Cá chép giòn là giống cá lai tạo giữa cá chép ta và cá giòn của Nga hay Hungari. Thịt cá chép giòn có độ dai, săn và giòn, có vị ngọt thanh, đậm đà, béo ngậy thích hợp để làm món ngon mỗi ngày cho gia đình bạn.

Cách sơ chế, khử mùi tanh của cá chép giòn

  • Bạn làm sạch ruột, đánh vảy, bỏ mang
  • Mùi tanh còn tập trung ở 2 sợi gân màu trắng nằm dọc 2 bên sống lưng cá chép giòn. Khi cắt bỏ mang cá, bạn cắt sát về phía sống lưng cá một chút sẽ thấy sợi gân màu trắng xuất hiện. Bạn dùng nhíp rút sợi gân này ra thì mùi tanh của cá sẽ không còn.
  • Dùng nước vo gạo ngâm cá trong 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và đề ráo.
  • Rửa cá bằng rượu trắng và gừng khi sơ chế.
  • Dùng muối chà sát lên cá hoặc rửa cá với nước muối.
  • Sau khi làm sạch cá, bạn có thể ngâm cá trong nước lạnh có pha một ít nước giấm loãng. Hòa vào nước một ít tiêu hoặc lá nguyệt quế cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
  • Ngoài ra, nước chanh cũng có thể khử mùi hiệu quả. Bạn vắt nước cốt chanh pha loang với ít nước và ngâm cá trong 5 phút. Đối với nước chanh bạn nên hạn chế ngâm lâu vì như vậy cá sẽ không còn tươi nữa.

Cách sơ chế cá chép giòn

1. Cách nấu Lẩu cá chép giòn nhúng mẻ

Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn

  • Cá chép giòn 1 con (khoảng 2 kg)
  • Xương ống heo 500 gr
  • Cà chua 4 quả
  • Thơm 1 quả (dứa)
  • Hành tím, tỏi, gừng, rau thì là 
  • Mẻ 50 gr
  • Rau ăn kèm (bắp chuối/ rau muống/ rau cần/nấm...)
  • Bún tươi 2 kg

Sơ chế các nguyên liệu

  • Xương ống heo: rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
  • Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng. Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau.
  • Thì là: rửa sạch, thái khúc nhỏ. Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Mẻ: nghiền cùng ít nước lọc, rồi đem lọc qua rây để loại bỏ bã.
  • Hành tây, tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Cá chép mua về sơ chế cho thật sạch.

Cách làm nước lẩu cá chép giòn nhúng mẻ

  • Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng khoảng 15 phút. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục.
  • Tiếp đến, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Hầm xương ống trong 2 tiếng để lấy nước dùng.

Ninh nước dùng lẩu cá chép giòn bằng xương ống

Nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ

  • Đặt 1 nồi khác lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp đến, cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào cho săn thịt cá rồi cho nước mẻ vào.
  • Khi nước mẻ sôi, cho nước dùng xương ống vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, gừng, tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và ít ớt thái (hay để nguyên trái đều được), rồi đảo đều.
  • Khi nước lẩu sôi, đun nhỏ lửa lại và nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho thì là vào và tắt bếp.
  • Cho nước lẩu ra nồi chuyên lẩu và thưởng thức.

Cách nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ

2. Cách nấu lẩu cá chép giòn thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 lít nước xương hầm
  • 1 con cá chép giòn
  • 2 củ hành tây
  • 1 trái thơm
  • 3 quả cà chua
  • Rau ăn lẩu: Nấm kim châm, bông thiên lý, cải xanh, mồng tơi.
  • Gia vị: Hành boa rô, sả, ngò gai, thì là, hạt nêm, đường trắng, nước mắm, sa tế cay, dầu ăn
  • Bún tươi
  • Thịt bò, tôm, mực (hoặc thực phẩm khác mà bạn thích)

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sơ chế sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, sau đó ướp với 1 muỗng hạt nêm.
  • Sơ chế bò, tôm, mực
  • Ép nước 1 quả thơm chung với 1 củ hành tây
  • 3 quả cà chua rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Lấy 1 cây hành và 2 cây sả rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Ngò gai, thì là rửa sạch và cắt khúc khoảng 1-2cm.
  • Các rau còn lại rửa sạch để cho ráo nước.

Cách làm nước lẩu cá chép giòn thập cẩm

Cách làm nước lẩu cá chép giòn

  • Bật bếp để làm nóng nồi, sau đó bỏ 3 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, cho hành, sả vào phi cho thơm.
  • Hành, sả chín vàng thì tiếp tục cho cà chua vào xào đến khi chín nẫu, rồi nêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường trắng và sa tế vào nồi (khẩu phần tuỳ theo bạn ăn cay nhiều hay ít).
  • Đợi đến khi hỗn hợp sệt lại thì để đầu và xương cá vào xào cho thịt săn lại. Sau đó, đổ nước cốt thơm hành tây và nước xương hầm vào nồi.
  • Đậy nắp kín lại, đun cho tới khi nước dùng sôi lên thì để thả hành boa rô, thì là vào cho thơm.
  • Dọn kèm rau, bún, thịt bò, tôm, mực ra cùng với lẩu và thưởng thức.

Cách nấu lẩu cá chép giòn thập cẩm

3. Cách nấu lẩu cá chép giòn măng chua

Lẩu cá chép giòn măng chua có vị chua ngọt tự nhiên, nước lẩu đậm đà, thịt cá mềm ngọt:

Nguyên liệu nấu lẩu cá chép măng chua

  • 1 con cá chép 2ký
  • 1 lít nước dừa
  • 1 ký bún
  • 6 quả cà chua
  • 1 quả khóm (dứa)
  • 300g măng chua
  • 1 bịch nấm kim châm
  • 3 cây sả
  • Ớt, ngò, tỏi băm, hành tím băm, sả băm
  • Gia vị
  • Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, rau cần đước(nước), bông súng.
  • 4 muỗng canh nước sốt lẩu Thái

Nguyên liệu nấu lẩu cá chép măng chua

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá làm sạch, xếp ra đĩa.
  • Phần xương cá để riêng lát cho vào nồi nước dùng. 
  • Ép 4 quả cà chua và 1/2 quả khóm (dứa), thu được 500ml nước.
  • 2 quả cà chua bổ múi cau, 1/2 quả khóm thái khoanh tròn.
  • Măng chua rửa sạch, chẻ làm 4.
  • Các loại rau sơ chế, rửa sạch để ráo, cắt khúc vừa ăn bày ra đĩa. 

Cách nấu nước lẩu cá chép giòn măng chua

  • Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn- 1 muỗng canh sả băm- 1 muỗng canh tỏi băm- 1 muỗng canh hành tím băm- 3 trái ớt đập dập, vớt ra chén, cho sả cắt khúc đập dập vài xào sơ, thêm 1 lít nước dừa, 500ml nước ép, 1lít nước lọc, xương cá. Đun sôi hạ bớt lửa, ninh tầm 30phút, vớt bỏ xương.
  • Cho cà chua và dứa vào, nêm 4 muỗng canh nước lẩu Thái, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột canh, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường.
  • Nêm nếm lại vừa khẩu vị là được. Phi 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi băm, cho măng vào xào, nêm ½ muỗng canh hạt nêm, xào tầm 5 phút tắt bếp cho măng ra đĩa.
  • Cho nước lẩu ra nồi, cá ăn tới đâu nhúng vào nồi tới đó để giữ được độ tươi ngon, dùng kèm măng chua- rau- bún- nước mắm mặn thêm ớt xắt.

Trên đây PasGo Team đã giới thiệu đến bạn 3 cách nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ, thập cẩm, măng chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình vào ngày cuối tuần hay những buổi tụ họp bạn bè, nhậu nhẹt an toàn tại nhà. Theo dõi ngay mục blog PasGo để có được cho mình nhiều món ăn ngon mỗi ngày để chiêu đãi gia đình nhé.

---------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình bạn muốn đổi món hay đi ăn vào các ngày cuối tuần, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50%

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn gia đình dưới đây

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0