anhtc- 16/07/2016
Nhiều người bán tào phớ thường sử dụng gelatin hoặc tin đồn về cho bột thạch cao để tào phớ đông kết khiến chúng ta lo lắng khi đi ăn ở ngoài. Sao bạn không dành ra vài phút để làm món tào phớ tại nhà.
Vừa an toàn, lại đảm bảo vệ sinh và ngon miệng nữa chứ.
Tào phớ thơm ngon, mát lành sẽ là món quà vô cùng tuyệt cho mùa hè.
Vị thanh thanh, thơm thơm của miếng tào phớ trắng ngần quyện với vị ngọt ngào của nước đường có thêm vài bông hoa nhài sẽ khiến cả cơ thể như tỉnh hẳn ra.
Đậu nành: 100gr
Nước đun sôi để nguội: 600ml
Đường nho: 1 thìa cafe
Bước 1:
- Ngâm đậu nành 5-6 tiếng (nếu dùng nước lạnh) hoặc 3-4 tiếng (nếu dùng nước ấm). Sau đó rửa sạch lại với nước để hết nhớt, dùng tay bóp đều để tách vỏ rồi đãi sạch vỏ đậu với nước
- Xay nhuyễn đậu nành với 200ml nước, xay đến khi bạn thu được hỗn hợp nước đậu cái sền sệt.
- Dùng miếng vải thoáng để lọc lấy nước, bỏ bã và hớt bớt bọt. Như vậy sẽ giúp tào phớ được mịn và không vữa khi nấu.
Bước 2:
- Cho nước đậu vào nồi đun. Lưu ý rằng nước đậu rất dễ bị trào ra ngoài nên bạn đun với lửa nhỏ đến lửa vừa, nên thường xuyên canh chừng khi đun. Thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy nhẹ để nước đậu không khê và hớt sạch bọt. Đun sủi chừng 15 phút thì tắt bếp.
- Lấy một chiếc nồi kín khác, thêm 100ml nước rồi pha 4 thìa đường nho vào, khuấy đều. Sau đó đổ nhanh tay và dứt khoát nước đậu vào dung dịch đường nho (làm như thế tào phớ sẽ đều và mịn đẹp).
- Lưu ý : hớt hết bọt rồi đóng nắp nồi (bạn có thể dùng nồi cơm điện để không bị hở khí).
- Để khoảng sau 30 phút là tào phớ đã đông lại, và nồi tào phớ thơm ngon đã sẵn sàng.
Giờ thì bạn có thể thỏa sức biến tấu thêm tào phớ với nhiều hương vị yêu thích:
Nguyên liệu làm tào phớ caramen:
- 1 quả trứng gà
- Sữa đặc có đường 100ml
- sữa tươi 100ml
- Khuôn hoặc cốc, khay đựng
- 100gr đậu nành
- Đường nho, đường thốt nốt
- 1 củ gừng tươi
Cách làm:
Bước 1: Làm caramen
- Trứng gà tách bỏ lòng trắng, lấy một bát lớn, thêm lòng đỏ trứng vừa tách, 1 thìa sữa đặc, 50ml sữa tươi, đánh đều tay
- Thắng đường: Cho 50g đường vào nồi, khuấy đều tay với lửa nhỏ cho tới khi nước đường trở thành nâu sậm (màu cánh gián) là được.
- Nhanh tay đổ nước đường đó vào khuôn hoặc cốc đựng caramen, đợi cho nước đường hơi đông cứng lại thì đổ tiếp hỗn hợp trứng sữa vào, rồi đặt vào nồi hấp cách thủy từ 20-30 phút.
- Sau cùng, bạn lấy caramen ra, để nguội rồi đặt vào tủ lạnh
Bước 2:
Làm tào phớ (bạn xem lại phần hướng dẫn làm tào phớ ở trên nhé)
Bước 3: Làm nước đường
- Lấy một nồi khác, thêm 1,5l nước + 3 viên đường thốt nốt + vài lát gừng rồi đun cho đến khi đường tan hết là được. Để nước đường thêm thơm ngon, khi nước nguội bớt khoảng 1 nửa, bạn thêm vài bông hoa nhài để tạo mùi thơm và khiến món tào phớ thêm hấp dẫn.
Bước 4: Hoàn thành
- Dùng thìa múc tào phớ ra bát, thêm nước đường vào, thêm tiếp caramen lên trên.
Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm đá bào, thạch hoặc hoa quả, ngon tuyệt cú mèo.
Nguyên liệu :
- 200g đậu tương
- 1700ml nước
- 2 thìa sữa chua đường nho
- 50g long nhãn
- Thạch đen, trân châu, dừa nạo sợi, dừa khô, hoa nhài
Cách làm:
Bước 1: Làm tào phớ (xem lai phần hướng dẫn ở trên)
Bước 2:
- Thêm 3 thìa đường vào khoảng 500l nước, thêm long nhãn vào đun sôi (3 -5 phút), đợi nguội bớt, sau đó thêm hoa nhài đổ ra bát cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Thạch đen thái miếng hoặc sợi vừa ăn
- Cho trân châu vào luộc với 1 lít nước đến khi nổi lên, ban có thể mua trân châu đã làm sẵn tại siêu thị hoặc tự làm
- Cùi dừa nạo sợi
Bước 3: làm thành phẩm
- Bạn lấy tào phớ nhẹ nhàng từng lớp mỏng cho vào bát.
- Rót nước đường long nhãn hoa nhài vào, cho thêm thạch, trân châu và rắc dừa tươi và khô lên trên.
Nước ngọt thanh, tào phớ mát cùng với các hương vị khác nhau hòa quyện tạo nên hương vị khó quên.
Chúc các bạn thành công!
Xem thêm công thức làm các loại chè giải nhiệt mùa hè: