TOP cách làm cá nục kho ngon, MỀM RỤC, KHÔNG TANH, thấm vị ngọt cực hao cơm

Ngày cập nhật:05/12/2023

Các món kho luôn là những món ngon mỗi ngày không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình Việt trong đó có món cá nục kho. Cách kho cá nục ngon cũng rất đơn giản, dễ làm tại nhà với nhiều lựa chọn khác nhau như kho cà chua, kho tiêu, kho dứa,.. món nào cũng ngon bá cháy. Cùng Team PasGo tìm hiểu ngay 5 cách làm cá nục kho thơm ngon, thấm vị, không bị tanh mà còn mềm rục, ngọt thịt, ăn cực tốn cơm qua bài viết sau nhé.


Mục lục

1. Cá nục kho tiêu

Trong số các món cá nục kho thì cá nục kho tiêu là có cách chế biến đơn giản, nhanh chóng nhất, rất phù hợp với những ai có công việc bận rộn.

Cá nục kho tiêu - một trong những cách kho cá nục ngon nhất

Nguyên liệu làm cá nục kho tiêu

  • Cá nục: 500 gr
  • Hành khô băm, hành lá, ngò, ớt tươi, tỏi
  • Gia vị: hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Nguyên liệu làm cá nục kho tiêu

Cách làm cá nục kho tiêu

  • Cạo vảy cá, bỏ mang, bỏ ruột, rửa bằng muối để khử mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch, cắt đôi, để ráo. Ướp cá với hạt tiêu.
  • Cho 1 ít dầu ăn vào nồi phi thơm hành, tỏi, ớt băm.
  • Đổ nước sao cho xâm xấp mặt cá, nêm hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, tương cà, nước mắm, tương ớt.
  • Khi cá chín mềm và nước gần cạn thì bạn cho hành lá, ngò cắt nhỏ vào, cho thêm hạt tiêu vào đảo vài vòng rồi tắt bếp.

Cách làm cá nục kho tiêu

Thành phẩm cá nục kho tiêu

Cá nục kho tiêu với cách kho đơn giản nhưng thành phẩm vô cùng chất lượng. Cá nục béo bùi, tiêu hơi cay nhẹ, vàng ươm bắt mắt. Đây chắc chắn là món ăn ngon mỗi ngày từ cá kho gây hao cơm khiến cả nhà mê mẩn. 

Thành phẩm cá nục kho tiêu - món ngon mỗi ngày từ cá

2. Cá nục kho cà chua

Nếu bạn đang thắc mắc cá nục kho với gì ngon thì cá nục kho cà chua là một lựa chọn không tồi. Phần cá nục kho thơm mềm, ngọt thịt, không bị khô, đậm đà vị cay của ớt, vị chua của cà chua, vị mặn của mắm, ăn cùng cơm là ngon hết sảy.

Cách kho cá nục ngon với cà chua

Nguyên liệu làm cá nục kho cà chua

  • Cá nục: 500 gr
  • Cà chua chín: 500 gr
  • Hành khô băm, gừng, hành lá, ớt, ngò.
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm

Nguyên liệu làm cá nục kho cà chua

Cách làm cá nục kho cà chua ngon

  • Cá nục làm ruột, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn, chiên sơ.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ. 
  • Hành khô, hành lá, ớt cắt nhỏ. Gừng cắt sợi 1 phần, phần còn lại đập dập. 

Sơ chế nguyên liệu

  • Phi thơm hành khô với 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào cùng 1/2 muỗng bột nêm, 1/3 muỗng đường xào chín.
  • Khi cà chua chín, cho cá đã chiên ở trên vào cùng với gừng đập dập, ớt.
  • Thêm nước sôi vào nồi ngập mặt cá và kho với mức lửa nhỏ. Đến khi cá chín mềm thì bạn cho hành lá, ngò và rắc chút tiêu xay, đảo nhẹ là có thể tắt bếp. Vậy là bạn hoàn tất món cá nục kho cà chua.

Cách kho cá nục với cà chua như cá hộp

Thành phẩm cá nục kho cà chua

Cá nục kho cà chua khi kho xong sẽ có màu sắc rất hấp dẫn, thịt cá thì dai mềm vừa phải cùng với nước sốt cà chua đậm đà. Kho cá nục cà chua kiểu này thì nồi cơm to đến mấy cũng hết sạch sành sanh.

Thành phẩm cá nục kho cà chua - món ngon mỗi ngày từ cá kho

3. Cá nục kho măng

Măng khi kết hợp với món ăn nào cũng góp phần làm cho món ăn đó càng thêm đặc biệt, món cá nục kho măng cũng không ngoại lệ.

Cách kho cá nục ngon với măng

Nguyên liệu làm cá nục kho măng

  • Cá nục tươi: 500g
  • Măng
  • Riềng, ớt tươi, hành khô, tỏi
  • Nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu

Nguyên liệu làm cá nục kho măng

Cách làm cá nục kho măng chua

  • Cá nục rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rán sơ 2 mặt.
  • Măng thái thành miếng hoặc xé thành cọng, rửa sạch, trần qua nước sôi rồi để ráo.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, riềng giã nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu làm cá nục kho măng

  • Cho vào nồi 1 thìa dầu ăn rồi thêm đường đun chảy. Khi đường ngả màu thì cho hành tím và riềng vào đảo đều tay.
  • Cho cá cùng măng vào đảo nhẹ cùng một chút nước mắm, muối đường, mì chính, ớt tươi vào rồi đậy vung. Vặn lửa nhỏ đun cho tới khi nước trong nồi cạn gần hết, cá chín mềm thì tắt bếp.

Cách làm cá nục kho măng

Thành phẩm cá nục kho măng chua

Thịt cá nục mềm ngon, thấm đẫm gia vị. Măng giòn ngon và nước sốt kho đậm đà ăn cực cuốn.

Thao khảo ngay món cá nục kho măng để thêm vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Thành phẩm cá nục kho măng chua  - món ăn ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích

 4. Cá nục kho thơm

Món cá nục kho thơm ăn rất ngon, bạn đã thử chưa?

Cá nục kho dứa là món ngon mỗi ngày từ cá kho rất ngon, cá ngọt ngọt, mặn mặn, chua chua rất hấp dẫn. 

Cá nục kho thơm

Nguyên liệu làm cá nục kho thơm

  • Cá nục: 500 gr
  • Thơm: 400 gr
  • Nước dừa tươi: 300 ml
  • Hành khô, tỏi băm: 50 gr
  • Gừng, hành lá, ngò, ớt tươi
  • Gia vị cần có: Hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.

Nguyên liệu làm cá nục kho thơm

Cách làm cá nục kho thơm

  • Cá nục rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi đem rán sơ 2 mặt.
  • Thơm gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Sơ chế nguyên liệu làm cá nục kho thơm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh nước và 2 muỗng canh đường, để lửa liu riu khuấy cho đường tan hết.
  • Xếp một lớp thơm và gừng thái sợi vào đáy nồi, tiếp theo xếp cá lên trên. Sau cùng, bạn xếp thêm 1 lớp thơm trên cùng. Đổ nước sao cho vừa ngập cá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Để liu riu nồi cá nục kho đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại là được, tắt bếp và cho hành lá, ngò thái nhỏ vào.

Cách làm cá nục kho thơm

Thành phẩm cá nục kho thơm

Nếu bạn đang không biết cá nục làm món gì ngon thì hãy thử món cá nục kho dứa nhé. 

Cá nục kho thơm chẳng những mang vị ngon trên từng thớ thịt cá béo ngậy, mà còn thơm ngon trên từng miếng dứa đậm đà gia vị khiến cả nhà ai cũng mê. 

Thành phẩm cá nục kho thơm - món ngon mỗi ngày bổ dưỡng

5. Cá nục kho keo

Nằm trong top các cách kho cá nục ngon chắc chắn không thể thiếu cái tên cá nục kho keo. Thịt cá vừa thơm vừa đậm đà lại không hề bị tanh, thấm đẫm nước kho sền sệt, mặn cay đồng điệu. Món ăn ngon mỗi ngày từ cá kho này rất xứng đáng cho vào thực đơn của gia đình đấy!

Cá nục kho keo

Nguyên liệu làm cá nục kho keo

  • Cá nục 1 kg(loại nhỏ)
  • Hành tím 10 củ
  • Hành lá 4 nhánh
  • Ớt hiểm 6 trái
  • Nước màu dừa 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 5 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Muối 1 ít

Nguyên liệu làm cá nục kho keo

Cách làm cá nục kho keo

  • Cá nục rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi đem rán sơ 2 mặt.
  • Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt rửa sạch, để ráo.
  • Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1/2 lóng tay.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo cho 5 muỗng canh nước mắm vào chảo cùng với 50ml nước và 1 muỗng canh nước màu dừa, 2 muỗng canh đường, nấu đến khi sôi lên, tắt bếp.
  • Cho cá vào chảo và tiếp tục bật bếp lên với lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị, để ớt vào và kho đến khi nước keo lại. Sau đó cho phần gốc hành vào, đến khi gốc hành chín thì cho phần lá hành đã được cắt khúc lên bề mặt cá và tắt bếp.

Cách làm cá nục kho keo

Thành phẩm cá nục kho keo

Cá nục kho keo mặn mặn, kết hợp với 1 chút ngọt và béo, cùng vị cay của ớt tạo nên món kho tuyệt vời. Nước kho keo chấm cùng với rau củ luộc rất ngon. Đây là món ngon mỗi ngày cực kì bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.

Thành phẩm cá nục kho keo  - món ăn ngon mỗi ngày được nhiều gia đình Việt yêu thích

6. Mẹo làm cá nục kho ngon, thơm mềm, không tanh

Làm sao để cá nục không tanh?

  • Ngâm cá nục vào dung dịch nước pha với giấm và muối rồi rửa lại với nước để khử mùi tanh của cá.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên ướp cá trước khoảng 30 phút. Để lấy đi toàn bộ mùi tanh của cá, bạn hãy thêm gừng vào danh sách các loại gia vị ướp cá nhé.

Chỉ cần áp dụng 2 cách trên thì chắc chắn cá nục sẽ thơm ngon và hết sạch mùi tanh ban dầu.

Cách kho cá nục ngon, không bị tanh là ngâm cá trong dung dịch nước pha với giấm bỗng và muối và ướp cá với gừng

Mẹo làm cá nục kho ngon, mềm rục

  • Khi chiên cá chỉ nên chiên sơ vì chiên kỹ sẽ khiến cá bị khô.
  • Khi sơ chế cá, cắt phần đầu cá rồi nhét vào bụng cá để khi kho bụng cá không bị bể vì quá mềm, đầu cá thì mềm rục và thấm chất ngọt vào thịt cá.

Cắt phần đầu cá rồi nhét vào bụng cá

  • Nên chọn nồi dày hoặc nồi gang để kho cá vì giữ nhiệt tốt, giúp cá nhanh mềm.
  • Khi kho nên canh chừng, thỉnh thoảng mở nắp cho hơi nước thoát ra, tránh bị trào.

Vừa rồi Team PasGo đã chia sẻ với các bạn 5 cách làm các món cá nục kho thơm ngon, đậm vị hao cơm để thêm vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình. Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách kho cá nục thơm ngon, đậm đà, không bị tanh mà còn mềm rục, ngọt thịt, đưa cơm nhé. Chúc bạn thành công.

---------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình bạn muốn đổi món hay đi ăn vào các ngày cuối tuần, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50%

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn gia đình dưới đây

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0