Sushi và sashimi có thực sự là cùng một món ăn?

Ngày cập nhật:04/03/2019

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa sushi và sashimi, thậm chí nhiều người nghĩ 2 món ăn này là một. Thực sự thì đây là hai món ăn hoàn toàn khác nhau đấy nha!


Mục lục

Ngày nay, sushi và sashimi không còn là những món ăn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Đây là hai món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản với cách chế biến đa dạng, bắt mắt và hương vị độc đáo. Sushi và sashimi giờ đây đã trở thành lựa chọn thường xuyên cho những dịp đặc biệt, hay đơn giản chỉ là những bữa ăn thay đổi khẩu vị của thực khách Việt.


Nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang trong mình sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hai món ăn nhỏ nhắn cầu kỳ từ hình thức tới hương vị này đôi khi lại bị thực khách lầm tưởng là một. Sushi được biết đến như một món cơm trộn với dấm khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển. Còn sashimi là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.

Sushi được người Nhật sử dụng như là một món ăn chính

Người Nhật dùng sushi cho bữa ăn chính như người Việt Nam ăn cơm. Hiện nay, sushi không chỉ là một món ăn độc đáo tại Nhật mà còn phổ biến và nổi tiếng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu muốn hiểu hơn về văn hóa và ẩm thực Nhật thì sushi là món bạn không thể bỏ qua. Sự nhầm lẫn giữa sashimi và sushi là điều khó tránh khỏi bởi hai món ăn đều rất đa dạng về hình thức cũng như cách bày trí. Riêng sushi đã có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.


Nigirizushi là loại sushi nắm gồm cơm trộn dấm được đắp lên bằng một một miếng hải sản, phía trên có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành xanh thái nhỏ.

Chirashizushi là một tô xới đầy cơm với các loại thịt, cá, rong biển... được xếp đầy trên mặt.


Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất: thức ăn sẽ nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển rồi được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.


Còn Gunkan là loại sushi mà phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…

Oshizushi là sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp 1 lớp nhân.


Cuối cùng là Temaki - sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.

Có nhiều loại như vậy nhưng lại chỉ có chung một cách ăn sushi ngon nhất. Đó là dùng sushi kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng có tác dụng rửa sạch vị giác của bạn sau mỗi món sushi, nhờ thế bạn có thể thưởng thức nhiều loại sushi khác nhau.

Sashimi được coi là món ăn khai vị

Nếu sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, thì sashimi được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. Sashimi không thua kém “người bạn đồng hương của mình” về bất cứ điểm nào từ hương vị, màu sắc tới cách chế biến đa dạng.


Sashimi là những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và cách cắt của người đầu bếp. Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.


Có một số loại hải sản mà chúng ta thường thấy phổ biến nhất trong món sashimi đó là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển. Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Bởi vậy sashimi thường là món ăn đầu tiên. Tuy nhiên, sashimi cũng có thể trở thành món chính, được ăn cùng với cơm và một chén súp Miso.

Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.

Qua bài viết này, chắc hẳn từ nay các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt sushi và sashimi rồi đúng không? Ăn ngon là quan trọng nhưng việc nắm bắt các thông tin chính xác về món ăn mà mình thưởng thức cũng vô cùng cần thiết đấy! Chúc các bạn sẽ thưởng thức sushi và sashimi ngon miệng và không bao giờ lo bị nhầm nữa nha!

Tại Sài Gòn để tìm được một địa chỉ để ăn sushi và sashimi không hề khó nhưng tìm được một nơi ăn ngon thì không phải đơn giản. Hãy để PasGo - ứng dụng đặt bàn nhà hàng tiên phong gợi ý cho bạn một địa chỉ ăn sushi và sashimi ngon nghen.

Trong số vài trăm nhà hàng Nhật Bản lớn nhỏ giữa Sài Gòn, Enza BBQ & Enishi nổi lên như một trong những điểm đến ấn tượng với không gian đẹp và cả những món Nhật phong phú. Sushi và Sashimi tại đây được chế biến từ cá Hồi tươi cùng nhiều nguyên liệu đặc biệt được nhập khẩu từ Nhật Bản.

Những miếng sashimi tươi rói nhìn thôi đã muốn ăn rồi

Bên cạnh hai món ăn đã gắn liền với xứ Phù Tang là Sushi và Sashimi, ở Enza BBQ & Enishi thực khách còn bắt gặp những món truyền thống Nhật Bản đang trở mình đầy hiện đại cũng món nướng thơm ngon, hấp dẫn.

Thịt nướng đỏ tươi, hảo hạng

Để thưởng thức món Nhật ngon, chuẩn thì hãy tới ngay Enza BBQ & Enishi ngay thôi! Đừng quên đặt bàn qua PasGo - Mạng lưới nhà hàng ngon để được giữ chỗ và nhận ưu đã nha!

>>> Xem thêm thông tin chi tiết nhà hàng TẠI ĐÂY.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0