Heli Pham – PasGo Team- 05/09/2020
Đối với các ngành kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ ăn uống F&B (Food & Beverage) thì “con người” luôn là nhân tố then chốt, đóng vai trò rất lớn đến việc thành bại kinh doanh. Bởi vậy, quản lý nhân sự nhà hàng là một phần nhiệm vụ quan trọng mà bạn cần làm sớm và làm tốt ngay từ đầu.
Dưới đây là một số gợi ý về mô hình quản lý nhà hàng điển hình hiện nay. Trong đó, là sơ đồ về cách thức tổ chức, sắp xếp các vị trí công việc để bạn vận hành hoạt động kinh doanh nhà hàng hiệu quả. Đồng thời có mô tả chi tiết công việc của từng vị trí, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giám sát cũng như tuyển dụng và hỗ trợ đào tạo kịp thời. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!
Tuỳ theo mô hình hoạt động của bạn là Công ty hay hộ cá thể. Nếu là mô hình công ty thì sẽ có Ban Giám đốc hoặc Hội đồng quản trị tuỳ theo hình thức đăng ký kinh doanh là công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn,… mà có cơ cấu nhân sự khác nhau, thường là sẽ có các vị trí: Chủ tịch (CEO), Phó chủ tịch,… (đối với công ty cổ phần); hoặc Giám đốc, phó Giám đốc,… (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn. Nếu cần thiết bạn có thể thuê luật sư để được tư vấn thêm về cách đăng ký kinh doanh doanh nghiệp hoặc các thủ tục pháp lý liên quan.
Trong vai trò là chủ tịch, chủ đầu tư, giám đốc điều hành trực tiếp, hay là những cá nhân tự bỏ tiền ra kinh doanh độc lập thì những người này thông thường đều được gọi chung là “Chủ nhà hàng”.
Mô tả công việc:
Có trách nhiệm và quyền hạn điều hành, quản lý, giám sát chung toàn bộ hoạt động kinh doanh bao gồm: nhà hàng, lưu trú, vui chơi giải trí; tham gia xây dựng kế hoạch kinh doanh, chiến lược, tuyển dụng nhân viên, giải quyết các công việc mang tính nghiêm trọng, đột xuất, bất thường.
Là người trách nhiệm trước Giám đốc nhà hàng. Hỗ trợ các công việc liên quan đến quản trị, giám sát cấp Quản lý nhà hàng - theo sự chỉ đạo và phân công của Giám đốc nhà hàng. Có quyền thay mặt Giám đốc khi Giám đốc vắng mặt.
Có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhà hàng như kiểm soát chất lượng dịch vụ, đào tạo, quản lý đội ngũ lao động, tư vấn cho khách hàng, giải quyết các sự cố, tình huống xảy ra trong quá trình làm việc, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ban giám đốc.
Có trách nhiệm theo dõi, giám sát các hoạt động kinh doanh của nhà hàng tại khu vực được phân công, dưới sự chỉ đạo của quản lý Nhà hàng. Hỗ trợ người Quản lý nhà hàng các công việc như: phân ca, chia khu vực làm việc cho nhân viên cấp dưới vào đầu mỗi ca, đào tạo, hướng dẫn nhân viên mới , giải quyết các tình huống tại chỗ trong phạm vi quyền hạn và các công việc khác theo yêu cầu từ cấp trên.
Có thể nói bếp là bộ phận quan trọng nhất của một nhà hàng. Trong bộ phận bếp thường sẽ có các vị trí sau: Bếp trưởng – Bếp chính – Bếp phó – nhân viên bếp – phụ bếp.
Trong đó, bếp trưởng là người chịu trách nhiệm trước Ban giám đốc về mọi hoạt động của khu vực bếp. Tư vấn hoạch định cùng Ban giám đốc về thiết kế menu (thực đơn), đưa ra quy cách chế biến và chất lượng món ăn. Ngoài ra còn quản lý nguyên vật liệu trong bếp, và quản lý nhân sự bếp.
Bếp trưởng thường giao nhiệm vụ cho bếp chính, bếp phó để triển khai tới nhân viên bếp cấp thấp hơn. Với các nhà hàng có quy mô nhỏ, đôi khi bếp chính đảm nhiệm luôn vai trò của bếp trưởng.
Bếp là bộ phận quan trọng nhất trong một nhà hàng
Chịu trách nhiệm về mặt tài chính, thu – chi của nhà hàng
Như vậy, quản lý nhân sự nhà hàng tuân theo theo sơ đồ cấu trúc chỉ huy thang bậc, tức là:
Do đó, mỗi nhân viên chỉ chịu trách nhiệm trước một và chỉ một cấp trên. Nhân viên cấp dưới có nhiệm vụ và trách nhiệm báo cáo công việc với cấp trên trực tiếp liên quan. Hạn chế hoặc không nên “nhảy cấp” làm việc lên tới Giám đốc nhà hàng (mà không thông qua cấp trên trực tiếp).
Trên đây là mô hình quản lý nhà hàng với sơ đồ nhân sự gồm các bộ phận chính, tương đối đầy đủ nhất, thường được áp dụng hiện nay.
Tuỳ theo tình hình thực tế kinh doanh mà mỗi nhà hàng có thể bỏ qua một số vị trí công việc không cần thiết. Hoặc có thể linh hoạt tuyển dụng người có khả năng cùng lúc đảm nhiệm 2, 3 vị trí công việc gần tương đương nhau, để tiết kiệm chi phí, ví dụ như: Người Phụ bếp có thể làm luôn nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh bếp,…
Vì sự tham gia và dời bỏ nghề rất dễ dàng, nên nhân sự nhà hàng là một trong những nhóm nhân sự có nhiều biến động nhất trên thị trường tuyển dụng. Bạn không muốn cứ đôi ba tháng lại phải đăng tuyển dụng nhân sự tìm người chứ? Hãy nắm rõ các vị trí công việc và mô tả nhiệm vụ chức năng từng vị trí, từ đó tối ưu để tìm được người phù hợp nhất và giữ chân hợp lý nhé.
Chúc các bạn kinh doanh thành công!