myduyen- 27/10/2016
Cá kho tộ ở mỗi vùng đều có 1 biến tấu riêng biệt làm nên bản sắc riêng, nhưng cái vị thơm mềm, ngậy tan như bao vây lấy đầu lưỡi thì chẳng thể mất đi đâu được!
Để làm cá lóc kho tộ, bạn cần chuẩn bị cá lóc tươi, thịt ba rọi, hành lá, ớt ngọt xanh và đỏ, ớt chỉ thiên, gừng, riềng, hạt nêm, nước hàng, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, rau ngò. Mách nhỏ là nếu bạn lựa được cá lóc đồng, kho xong thịt sẽ thơm, dai và ngọt hơn nhiều đấy!
Cá lóc kho tộ mềm ngậy, đậm đà từ da đến xương
Đầu tiên, làm sạch cá, bỏ ruột, mang, rửa bằng nước muỗi loãng bóp gừng giã nhỏ cho thịt cá săn chắc lại và trắng ngần ra. Xắt cá thành từng khúc dày chừng 3cm, đem ướp cùng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn theo công thức 1:1:1/2:1 muỗng, rắc thêm ít sợi gừng thái nhỏ, để chừng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Nên chọn loại thịt nhiều mỡ kho lên mới ngon
Thịt ba rọi các bạn chọn loại càng nhiều mỡ thì kho lên càng ngậy, càng mềm mà không lo ngấy, cắt thành từng miếng dài. Gừng bỏ vỏ, thái sợi, riềng gọt sạch, thái lát tròn thật mỏng. Ớt ngọt xắt miếng vừa ăn, hành lá thái nhỏ. Ớt chỉ thiên bỏ cuống, làm sạch hạt và để nguyên trái không xắt.
Xếp cá vào nồi theo thứ tự trên
Nếu có nước hàng thì pha thêm nước vào và đun sôi lên. Nếu không thì bạn tự chế nước hàng bằng cách mở lửa vừa vừa rồi cho đường lên bếp đun tới khi đường chuyển màu nâu đậm, thêm nước vào đun tới sôi, nêm thêm mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu theo công thức 1:0,5:0,5:0,5, muỗng khuấy đều cho tan hết là được.
Rưới nước hàng ngập cá
Bỏ 1 muỗng dầu ăn vào nồi rồi xếp riềng xuống đáy nồi, tiếp đến là lớp thịt ba rọi rồi đến các khúc cá, sau cùng xếp ớt chỉ thiên lên trên. Bây giờ rưới nước hàng vừa đun sao cho ngập hết mặt cá.
Bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa nhỏ riu riu, kho khoảng 40 – 50 phút. Kiểm tra thấy nước gần cạn thì bạn thả ớt ngọt vào, để bếp thêm khoảng 4 – 5 phút nữa thì rắc hành lá thái nhỏ lên, đậy vung và tắt bếp.
Lưu ý là nếu làm món cá này cho gia đình, bạn nhớ nấu thêm cơm kẻo tối đó thiếu cơm nhé!
Có thể bạn quan tâm • Top 10 nhà hàng buffet món Việt ngon nổi tiếng ở TpHCM • Top 10 nhà hàng buffet chay ngon nổi tiếng của dân Sài Gòn |
Hôm trước cùng ông xã ghé đến nhà hàng Đông Hồ - Ẩm Thực Kỳ Hòa, mở menu ra thấy món cá lóc kho tộ mà đã lâu không có thời gian làm ra, gọi 1 đĩa ăn cùng cơm nóng thôi mà thấy ngon hơn biết bao sơn hào hải vị.
Miếng thịt cá béo ngậy mỡ màng, ngấm qua 1 tầng nước hàng màu cánh gián đậm đà thơm phức lại càng thêm ngọt, thêm bùi. Khúc cá kho tộ đất thơm ngây ngất, mềm từ da đến tận xương, vừa chạm đũa cũng tách được miếng thịt to bự. Ăn cá lóc kho tộ mà quên nhâm nhi thêm miếng thịt ba rọi thơm lừng, ngậy mà không ngấy và miếng ớt cay cay tê tê đầy kích thích cũng coi như chưa cảm hết được vị ngon tuyệt vời của món ăn!
Miếng cá, miếng thịt giản đơn còn hơn biết bao nhiêu sơn hào hải vị
Cứ gì phải vô các hàng Nhật, Pháp, Hàn,… làm chi cho tốn kém, mình và ông xã lại thích những hàng thuần Việt như Đông Hồ, sân vườn xanh mướt mát, nước chảy róc rách luồn dưới những hàng cây, với thực đơn đầy những món đơn sơ, giá rẻ nhưng nghe tên là khó kìm nổi nước miếng như cá kèo kho tô, canh chua cá lóc, hủ tíu Nam Vang, gà nướng kèm xôi nếp dẻo tơi, thịt luộc cuốn bánh tráng thơm, bùi, ngon ngọt,…
Một bàn đầy những món ăn quê nhà thân thương
Hai vợ chồng mình ăn no nê món quê mà cũng chỉ hết có xêm xêm 300 ngàn, rẻ mà ý nghĩa! Nếu thỉnh thoảng bạn muốn gác lại những bộn bề công việc mà tận hưởng 1 bữa cơm ngon lành, đơn giản, tiết kiệm, cứ ghé Đông Hồ 1 lần xem sao nhé!
Đông Hồ trở thành điểm đến yêu thích của mình nhờ đồ ăn ngon, khung cảnh đẹp
Địa chỉ nhà hàng: 195 – 197 Cao Thắng nối dài, phường 12, quận 10.
>>> Xem ngay ưu đãi giảm tới 10% của Đông Hồ
Thục Nữ.
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: