dungvt- 11/06/2023
Bún cá măng chua nhẹ nhàng, thanh mát là món ăn cực thích hợp trong ngày hè oi bức. Tham khảo công thức nấu bún cá măng chua đơn giản của PasGo dưới đây nhé.
Thay vì những loại bún quen thuộc như bún thịt nướng, bún lòng, bún gà vịt..., bạn hãy thử nấu bún cá măng chua lạ miệng để chiêu đãi cả nhà nhé. Bún cá thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ tiêu khá thích hợp làm bữa sáng đơn giản đấy. Đảm bảo cả nhà thích mê luôn.Vào bếp ngay nào các chị em.
- Cá thu: 1 khoanh khoảng 200gr (Nếu không có cá biển, bạn có thể thay bằng cá diêu hồng, cá trắm... nhưng thành phẩm sẽ không ngon bằng khi sử dụng cá thu)
- Cà chua: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ - Măng chua : 2/3 bát con
- Hành lá: 2 nhánh
- Gừng: 1 nhánh nhỏ - Rượu trắng: 1 thìa canh. Nước mơ ngâm: 2 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh - Bún: 300gr
- Nếu mua được cá thu tươi hoặc dùng cá trắm, cá diêu hồng, bạn chỉ việc rửa sạch cá bằng nước muối rồi cắt nhỏ.
- Nếu sử dụng cá đông lạnh, bạn để cá rã đông bớt, làm 4 phần rồi ướp cá với rượu trong 30 phút để cá vừa rã đông vừa ngấm gia vị.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch,cắt khúc 2 cm. Hành lá bỏ rễ và lá úa , rửa sạch, thái nhỏ phần lá xanh, phần cuộng trắng để nguyên. - Gừng nạo vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Bắc nồi nước lên bếp, thả cà rốt, cuống hành và gừng vào.
- Đợi đến khi nước sôi già, bạn cho cá thu vào nấu khoảng 10 phút. Vừa đun vừa chú ý hớt phần bọt nước sôi ra ngoài, để nước dùng được trong và bớt tanh. Dùng đũa dầm nhẹ 1, 2 miếng cá đã chín để nước ngọt hơn.
- Cho tiếp măng chua vào nồi, thêm nước mắm và nước mơ ngâm vào khuấy đều lên.
- Đun khoảng 2 phút thì bạn cho cà chua vào, đợi nước sôi, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Chần bún tươi qua nước sôi, chia đều ra hai bát rồi múc cá, cà chua, măng, cà rốt xếp lần lượt vào bát. Thêm hành hoa thái nhỏ, chan nước dùng ngập bún, rắc thêm một chút hạt tiêu rồi ăn nóng.
Bún cá măng chua có vị thơm nồng của cá quyện với các gia vị, nước dùng cá thơm ngọt kết hợp bún thanh mát, thịt cá mềm ngon kết hợp với măng chua dịu nhẹ, giòn giòn, chỉ ăn một lần cũng làm ta nhớ mãi.
Điểm đặc biệt của món bún cá này là dù sử dụng cá biển để nấu nhưng nước dùng lại không hề bị tanh. Điều này là do cách phối hợp các nguyên liệu. Ngay từ khâu tẩm ướp, cá đã được khử đi phần lớn mùi tanh bằng rượu. Sau đó, hành và gừng được sử dụng trong bước nấu nước dùng đầu tiên khiến mùi tanh của cá bị át đi. Cà rốt hầm cùng sẽ tăng thêm vị ngọt cho nước dùng và măng có tác dụng đánh bay vị tanh còn sót lại của cá. Cuối cùng, nước mơ ngâm được sử dụng để áp chế vị gắt của măng chua, lấy lại vị thanh ngọt, thơm dịu cho nước dùng. Bí quyết nấu bún cá măng chua thơm ngon, không bị tanh không hề phức tạp phải không nào. Chỉ cần bạn chú ý phối hợp các nguyên liệu với nhau là đã có một bát bún siêu ngon rồi. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng nhé!
>> Xem thêm: 4 Cách nấu trà bí đao ngọt thanh, mát gan tốt cho sức khỏe
Yêu thích món bún cá măng chua mà bạn lại quá bận rộn, chẳng có thời gian vào bếp thì đừng lo nhé, PasGo xin gợi ý cho bạn một địa chỉ lý tưởng để thưởng thức món bún cá măng chua đúng điệu. Đó là nhà hàng Tre Place – nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam với những món ăn dân gian đậm chất truyền thống. Không chỉ có những món ăn giản dị, quen thuộc nhà hàng Tre Place mang đến cho thực khách những món “cao lương mỹ vị” chốn nhân gian như: thịt dê, lợn rừng, cá lăng, cá ngạnh... với đủ hình thức chế biến hấp, xào, om đất... phù hợp với khẩu vị mỗi người.
Tạm gác lại những mệt mỏi, lo âu của cuộc sống vội vã nơi đô thị, bạn hãy cùng gia đình, bạn bè một lần đến đây để có những phút giây thanh bình, yên ả và tận hưởng những món ngon đậm đà nét Việt nhé!
Đừng quên đặt bàn qua PasGo - Ứng dụng đặt bàn tiên phong - để nhận được ưu đãi mới nhất từ nhà hàng Tre Place.
>>>Xem thông tin chi tiết của nhà hàng Tre Place tại đây.
Thanh Mai tổng hợp – PasGo.vn