Hướng dẫn cách nấu cháo vẹm xanh đậu xanh cho bé thơm ngon bổ dưỡng

Ngày cập nhật:07/04/2022

Vẹm xanh là món hải sản được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi vị ngọt thịt tự nhiên lại dễ dàng chế biến thành những món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Hơn nữa vẹm xanh còn có giá trị dinh dưỡng cao giúp chữa các bện về xương khớp, cải thiện da và tóc.


Mục lục

Cháo vẹm xanh nấu đậu xanh là món ăn thơm ngon hấp dẫn với hương vị đậm đà hòa quyện độ dẻo của gạo cùng vị bùi thơm của đậu xanh sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Hãy cùng vào bếp ngay để biết cách thực hiện món cháo vẹm đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng nhé.

Nguyên liệu làm cháo vẹm nấu đậu xanh

- Vẹm xanh tươi sống 300g

- Gạo 30g

- Đậu xanh bóc vỏ 50g

- Sả 1 củ

- Gừng 1 nhánh nhỏ

- Hành lá 3 nhánh

- Tỏi 1 củ

- Rau mùi, rau răm

- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn

nguyên liệu làm cháo vẹm đậu xanh

Nguyên liệu làm cháo vẹm đậu xanh

Cách làm cháo vẹm nấu đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cháo vẹm đậu xanh

- Vẹm xanh đem ngâm cùng nước trong thời gian 20 - 30 phút cho vẹm được nhả hết chất cặn bẩn rồi vớt vẹm ra rửa sạch lại nhiều lần với nước và để ráo.

- Gạo, đậu xanh đem ngâm cùng nước trong thời gian 15 - 20 phút cho mềm sau đó vớt ra vo sạch lại với nước.

- Sả rửa sạch đập dập cắt khúc. Tỏi làm sạch vỏ đập dập băm nhỏ.

- Gừng rửa sạch làm sạch vỏ thái thành những sợi nhỏ, hành lá nhặt sạch rửa sạch lại với nước và thái nhỏ.

- Rau mùi, rau răm nhặt sạch rửa thật sạch với nước và thái nhỏ.

sơ chế nguyên liệu làm cháo vẹm đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu làm cháo vẹm đậu xanh

Bước 2: Luộc vẹm tách lấy thịt

- Vẹm sau khi sơ chế cho vào nồi thêm chút nước sả cắt khúc, gừng vào luộc đến khi sôi, thấy vẹm đã mở hết miệng thì vớt vẹm ra tách lấy phần thịt vẹm ra để riêng.

luộc vẹm tách lấy thịt

Luộc vẹm tách lấy thịt

Bước 3: Hầm gạo và đậu xanhh cho nhừ

- Để cháo được thơm ngon hơn bạn cho gạo và đậu xanh lên chảo rang tới khi thấy gạo hơi có màu vàng và mùi thơm thì trút gạo vào nồi, thêm khoảng 150ml nước vào nồi đun sôi, khi sôi thì đun cháo ở mức lửa nhỏ trong thời gian 30 - 45 phút cho gạo và đậu xanh được mềm nhừ tạo độ sánh dẻo.

hầm nhừ cháo

Hầm nhừ cháo

Bước 4: Xào vẹm 

- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn, thêm chút tỏi, gừng vào phi thơm rồi trút phần thịt vẹm vào chảo đun ở mức lửa nhỏ nêm chút bột ngọt, hạt nêm nước mắm tạo vị đậm cho thịt vẹm rồi trút vẹm vào nồi cháo đang hầm.

xào thịt vẹm

Xào thịt vẹm

Bước 5: Nấu cháo vẹm đậu xanh

- Cháo sau khi hầm có độ nhừ thì trút thịt vẹm đã xào vào nồi, nêm 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng hạt nêm đun thêm cháo trong thời gian 10 phút nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi cho hành lá, lá mùi, rau răm vào nồi rồi tắt bếp.

nấu cháo vẹm đậu xanh

Nấu cháo vẹm đậu xanh

Thành phẩm cháo vẹm xanh nấu đậu xanh cho bé

thành phẩm món cháo vẹm đậu xanh

Thành phẩm món cháo vẹm đậu xanh cho bé

Cháo vẹm đậu xanhh sau khi hoàn thành có vị thơm ngon, đậu xanh mềm bùi hòa quyện vị dai ngọt tự nhiên đặc trưng của thịt vẹm cùng vị thơm của rau răm chắc chắn sẽ khiến gia đình phải mê các bé sẽ rất nghiện nhé.

Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món cháo vẹm đậu xanh thơm ngon rồi, cùng vào bếp trổ tài để thay đổi menu cho bé và gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm

   • Cách nấu LẨU GÀ THUỐC BẮC thơm ngon giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất

   • BẬT MÍ CÁCH NẤU LẨU RIÊU CUA NGỌT MÁT CHO CẢ GIA ĐÌNH

   • MÁCH BẠN CÁCH NẤU LẨU ĐUÔI BÒ CỰC NGON CỰC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0