5 Cách làm thịt xá xíu ngon MỀM MỌNG NƯỚC màu ĐỎ HỒNG đẹp mắt

Ngày cập nhật:05/12/2023

Cách làm thịt xá xíu ngon chuẩn vị không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có bí quyết mới có thể khiến miếng thịt thấm đều gia vị, mềm ngon. Nếu bạn chưa biết cách làm thịt xá xíu ngon thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách nấu món ăn ngon mỗi ngày này của Team PasGo nhé! Dưới đây là các cách làm thịt xá xíu chuẩn người Hoa, bằng chảo, bằng gói gia vị hoặc bằng nồi chiên không dầu mời các bạn đón đọc.


Mục lục

1. Cách làm thịt xá xíu truyền thống ngon chuẩn người Hoa

Người Hoa có cách làm thịt xá xíu cực kỳ thơm ngon mà khó nơi nào “đọ” lại. 

Bỏ túi ngay công thức làm thịt xá xíu truyền thống ngon chuẩn người Hoa để bổ sung vào mâm cơm món ngon mỗi ngày của gia đình bạn nhé.

Nguyên liệu làm thịt xá xíu

  • Thịt nạc vai 700 gr
  • Mật ong 2 muỗng canh
  • Bột xá xíu 1 muỗng canh
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Gừng 1/2 củ
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Tương đen 1/2 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Muối 1 ít
  • Dụng cụ: Lò nướng, bát tô, đũa,...

Nguyên liệu làm xá xíu ngon theo phong cách người Hoa

Nguyên liệu làm xá xíu ngon theo phong cách người Hoa

Thịt xá xíu làm bằng loại thịt nào ngon?

Mỗi một món ngon từ thịt lợn sẽ được sử dụng loại thịt khác nhau. Theo cách làm thịt xá xíu của người Hoa, món thịt xá xíu sẽ ngon và mềm hơn nếu bạn sử dụng phần thịt lạc vai của con lợn. 

Cách làm xá xíu ngon là chọn phần thịt lạc vai của con lợn

Cách làm thịt xá xíu ngon nhất là chọn phần thịt lạc vai của con lợn

Lí do là vì phần thịt này nhiều lạc, có dắt mỡ nên chế thịt sẽ mềm và không bị khô.

Bên cạnh đó bạn nên chọn những miếng thịt có màu sắc tươi sáng, hồng hoặc đỏ nhạt ở phần nạc và trắng ngà ở phần mỡ. 

Thịt ngon là không có mùi hôi thối hay tanh, hăng. Dùng tay ấn vào miếng thịt thấy đàn hồi tốt. Thịt săn chắc, không nhão hoặc có dịch chảy.

Cách làm thịt xá xíu cụ thể từng bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng để tránh mùi hôi, để ráo nước. Sau đó dùng dao cắt thành từng miếng vuông khoảng 4cm. Tỏi, hành tím, gừng bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cắt thịt thành từng miếng vuông

Cắt thịt thành từng miếng vuông

Bước 2: Cách ướp thịt xá xíu

Cho thịt cùng với hành tím, tỏi và gừng đã cắt vào, 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương vào tô và trộn đều rồi ướp khoảng 2 tiếng để thịt thấm gia vị.

Ướp thịt ít nhất 1h cho thấm gia vị

Ướp thịt ít nhất 1h cho thấm gia vị

Bước 3: Nướng thịt xá xíu bằng lò nướng

Sau khi thịt đã thấm đều gia vị, bạn cho lên khay của lò nướng, rồi nướng ở 170 - 175 độ C trong 1 giờ.

Trong khi nướng được khoảng 20 phút, bạn trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên, làm lại 2 lần như vậy. Ở 20 phút cuối, cứ 5 phút bạn trở mặt và quét nước ướp lên, để thịt được thấm gia vị và ngon hơn.

Nướng thịt xá xíu

Nướng thịt xá xíu

Thành phẩm khi áp dụng cách thịt xá xíu của người Hoa

Vậy là chỉ với 3 bước cơ bản trên đây, bạn đã có thể học cách làm xá xíu ngon ngay tại nhà rồi.

Thịt xá xíu làm theo công thức người Hoa có màu đẹp mắt, khi ăn thịt mềm, ngọt, mọng nước. Vị ngọt thơm của mật ong cùng vị mặn ngọt vừa phải của gia vị, tạo mùi thơm hấp dẫn.

Đây sẽ là món ăn bạn không nên bỏ qua trong thực đơn món ngon mỗi ngày của mình.

Thành phẩm thịt xá xíu truyền thống ngon chuẩn người Hoa - món ăn ngon mỗi ngày được nhiều gia đình Việt yêu thích

Thành phẩm thịt xá xíu truyền thống ngon chuẩn người Hoa - món ăn ngon mỗi ngày được nhiều gia đình Việt yêu thích

2. Cách làm thịt xá xíu bằng chảo 

Nếu bạn không có lò nướng, hãy thực hiện cách làm thịt xíu siêu đơn giản này nhé!

Bước 1: Cách ướp thịt xá xíu

Các nguyên liệu và cách ướp thịt các bạn thực hiện giống như cách làm xá xíu theo công thức người Hoa tuy nhiên ở cách làm này bạn không cần phải cắt xá xíu ra trước mà có thể để nguyên miếng để chiên.

Thành phẩm thịt xá xíu truyền thống ngon chuẩn người Hoa - món ăn ngon mỗi ngày được nhiều gia đình Việt yêu thích

Ướp thịt xá xíu

Bước 2: Làm chín thịt xá xíu bằng chảo

Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào đun nóng, sau đó cho thịt vào chiên sơ khoảng 5 phút cho vàng đều các mặt.

Tiếp đến bạn cho phần hỗn hợp gia vị ướp cùng ½ bát nước sôi vào và đun khoảng 30 phút cho thịt chín mềm, thấm vị, nước sánh lại và chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.

Rim thịt cho đến khi xốt kẹo lại

Rim thịt cho đến khi xốt kẹo lại

Thành phẩm khi áp dụng cách làm thịt xá xíu bằng chảo

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món thịt xá xíu không cần lò nướng với màu đỏ nâu óng ánh đặc trưng của lớp thịt có xen lẫn những dải màu trắng của lớp mỡ mềm mềm dai dai.

Đây là một trong những món ngon mỗi ngày cho cả gia đình được nhiều chị em lựa chọn,  ăn kèm cùng với mì, cơm là đã có ngay món ăn vô cùng hấp dẫn rồi.

Thành phẩm xá xíu làm bằng chảo đơn giản nhất được nhiều chị em lựa chọn trong thực đơn món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình

Thành phẩm xá xíu làm bằng chảo đơn giản nhất được nhiều chị em lựa chọn trong thực đơn món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình

3. Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất

Làm thịt xíu bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện, rất phù hợp với những chị em bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng.

Tham khảo ngay cách làm thịt xá xíu đơn giản nhất tại nhà bằng nồi chiên không dầu.

Bước 1: Cách ướp thịt xá xíu

Bạn ướp thịt theo 2 cách làm thịt xá xíu ở trên cho thịt thêm đậm đà hương vị.

Ướp thịt xá xíu

Ướp thịt xá xíu 

Bước 2: Nướng thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Bạn cho thịt đã tẩm ướp vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 10 phút, sau đó lấy ra lật các mặt để thịt chín đều không bị khô.

Tiếp tục cho vào nướng khoảng 15 phút để thịt chín đều các mặt là được.

Nướng thịt xíu bằng nồi chiên không dầu

Nướng thịt xíu bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm khi làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Thành quả sau 25 phút nướng bằng nồi chiên không dầu thu được xá xíu có màu nâu vàng sẫm, bóng đẹp, chín mềm, ngọt, không bị khô cùng với mùi thơm vô cùng hấp dẫn không thể chối từ.

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản phải không nào. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nào!

Thịt xá xíu làm bằng nồi chiên không dầu cho hương vị hấp dẫn không kém

Thịt xá xíu làm bằng nồi chiên không dầu cho hương vị hấp dẫn không kém

4. Cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị ướp sẵn

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể học cách làm thịt xá xíu ngon và nhanh chóng bằng gói gia vị này nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, thịt mua về rửa sạch để ráo nước và cắt thành từng miếng khoảng 4cm.

Cắt thịt thành miếng khoảng 4cm

Cắt thịt thành miếng khoảng 4cm

Bước 2: Cách ướp thịt xá xíu bằng gói gia vị

Bạn ướp thịt với 1 gói sốt ướp xá xíu Cholimex/Barona trong khoảng 60 - 90 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Ướp thịt với gia vị xá xíu

Ướp thịt với gia vị xá xíu

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi thịt đã thấm gia vị bạn mang thịt đi nướng theo như hướng dẫn ở cách làm số 1 hoặc nếu không có lò nướng bạn có thể chiên thịt bằng chảo.

Nướng thịt xá xíu bằng chảo hoặc lò nướng

Nướng thịt xá xíu bằng chảo hoặc lò nướng

Thành phẩm cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị

Làm thịt xá xíu bằng gói gia vị có hương thơm đặc trưng với màu đẹp mắt. Khi ăn thịt có vị béo ngậy hòa quyện với các loại gia vị khiến bạn thêm cuốn hút.

Thịt xá xíu thái lát mòng rồi ăn kèm với cơm nóng, bánh mì đều rất ngon.

Thành phẩm thịt xá xíu làm bằng gói gia vị

Thành phẩm thịt xá xíu làm bằng gói gia vị

5. Cách làm thịt xá xíu không bị khô

Cách làm thịt xá xíu không khó, tuy nhiên làm sao để miếng thịt thơm, mềm, ngon và không bị khô không phải dễ. Dưới đây là một số mẹo giúp thịt xá xíu của bạn không bị khô: 

- Chọn phần thịt lạc vai có dắt mỡ thì khi chế biến miếng thịt sẽ không bị khô.

- Khi nướng thịt xá xíu bạn nhớ lật các mặt sau 10 phút để thịt chín đều giữa các mặt tránh nướng một mặt quá lâu dễ khô miếng thịt.

- Trong quá trình lật đều các mặt quết nước sốt để thịt ngấm đều gia vị không bị khô và chín mềm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn được thưởng thức thịt xá xíu đúng chuẩn của hương vị ẩm thực Trung Hoa có thể tham khảo một số nhà hàng đang có tại PasGo nhé. Đặc biệt trong khẩu phần ăn của nhà hàng không chỉ có món thịt xá xíu mà còn có nhiều món rất đặc trưng ở Trung Hoa như Dimsum, vịt nướng,... với những ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại PasGo:

Team PasGo vừa chia sẻ cho bạn những 4 cách làm thịt xá xíu mềm ngon mà không bị khô với cách làm vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Với các cách làm xá xíu trên đây, bạn đã có thể dễ dàng bổ sung vào thực đơn món ăn ngon mỗi ngày của gia đình mình. Hãy vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

---------------------------


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0