hoaittv- 21/07/2017
Với cả 3 miền Bắc – Trung - Nam mỗi vùng thì lại có một loại chè đặc trưng khác nhau. Hôm nay PasGo xin giới thiệu cách làm các món chè của 3 miền nha.
Chè có nhiều loại, chúng ta có thể tùy theo khẩu vị mà nấu chè từ rau, củ, quả có sẵn, có nhiều người còn tự chế cho mình món chè theo cách đặc trưng riêng. Tuy nhiên có 5 món chè cơ bản lại vô cùng thơm ngon mà mọi người vẫn đang thưởng thức có cách làm đơn giản, vậy tại sao chúng ta không tự làm ở nhà vừa thanh mát, đảm bảo thực phẩm ngon sạch.
1. Cách làm chè thập cẩm miền Bắc
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 30gr
- Đậu xanh: 30gr
- Dừa nạo, dừa tươi, dừa khô
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa tươi: 50ml
- Lạc
- Khoai môn: 2-3 củ vừa
- Bột nếp
- Đường
-Lá nếp (lá dứa)
Cách làm:
- Quả dừa lấy cùi cạo sạch lớp vỏ bên trong đi, sau đó dùng nạo nạo nhỏ 1 phần quả dừa để rắc lên trên ăn kèm cùng chè.
- Khoai môn đem cạo sạch vỏ sau đó sắt thành hình vuông nhỏ, dùng muối rửa sát để khoai hết nhớt.
- Đậu xanh, đậu đỏ đem ngâm riêng 2 bát khác nhau với nước ấm khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ cho 2 loại đỗ mềm ra sẽ dễ nấu hơn.
- Lạc đem rang chín, để nguội tách vỏ, cho vào cối giã dập ra, tuy nhiên chỉ dã to, không để vụn quá
- Cho đỗ và nước cốt dừa vào ninh cùng đậu đỏ. Khi đâu đã sánh thì chúng ta cho đường vào khuấy đều, khi nước cốt và đậu sấp nước, đậu nhừ nhuyễn là được.
- Đậu xanh, chúng ta phải đồ chín lên, cho vào nồi cơm điện hoặc nồi hấp hấp nhuyễn đậu xanh. Khi được hỗn hợp mềm mượt thì sẽ đường, sữa tươi vào trộn đều. Sau đó cho đậu vào chảo sên cho đỗ quyện lại với nhau. Khi thấy đậu được ta bắc chảo đổ đậu ra bát để nguội.
- Khoai môn thì nên nấu bằng nồi cơm điện sẽ nhanh hơn rất nhiều, cho khoai vào nồi cùng 1 chút nước, 1 chút nước cốt, đường dừa nấu cho khi khoai nhuyễn thì là được. Đổ hỗn hợp ra bát để nguội.
- Rửa sạch lá dứa, cuộn tròn lại cho vào nồi nước luộc, tùy độ lá dứa mà cho nước lọc phù hợp. Đun sôi nước thì chúng ta tiếp tục cho đường, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa và 1 chút bột nếp vào, khuấy đều hỗn hợp lên. Lấy thìa thử nếu thấy nước dùng béo, ngọt vừa phải là được
- Khi ăn cho các loại nguyên liệu bên trên vào cùng nước dùng, đá và lạc rang, dừa nạo lên trên rồi thưởng thức
Có thể bạn quan tâm • Thưởng thức Buffet Á – Âu với ưu đãi vô cùng hấp dẫn tại nhà hàng Buffet Nụ Cười |
2. Cách nấu chè hạt sen tươi xứ Huế
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 200gr
- Đường phèn: 30gr
Hạt sen có thể chọn mua loại vẫn còn nguyên tâm sen sẽ có nhiều công dụng hơn. Nếu không thích vị đắng của tâm sen trong bát chè thì mua loại hạt sen đã tách bỏ sẵn phần tâm sen.
>> Xem thêm: Cách nấu chè bưởi ngon GIÒN SẦN SẬT không bị đắng, sượng đơn giản tại nhà
3. Cách làm chè bà ba đậm chất Nam Bộ
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 50gr
- Đậu xanh: 50gr
- Hạt sen: 50gr
- Lạc (đậu phộng): 50gr
- Nước cốt dừa: 100ml
- Đường
- Bột năng
- Lá dứa
Cách làm:
- Khoai lang cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch sau đó cắt miếng hình vuông nhỏ. Sau đó ngâm với nước muối khoảng 10 phút để khoai được sạch hơn. Chú ý cho mỗi thứ 1 bát riêng, không được ngâm chung.
- Đậu xanh, hạt sen, đậu phộng đem đi ngâm qua đêm càng tốt, còn không ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ, mỗi thứ bỏ 1 bát riêng, đậu xanh thì loại bỏ vỏ xanh bên ngoài. Còn hạt sen chúng ta bỏ tâm sen để tránh có vị đắng.
- Lá dứa rửa sạch để nấu nước dùng
- Cho hạt sen vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất ninh, đến khi nào nhừ thì múc ra bát, làm tương tự như vậy với lạc.
- Cho thêm ít nước lọc ninh cho đậu xanh nhừ, hầm thật nhuyễn rồi múc ra bát để nguội.
- Cho khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi, cho lá dứa đun sôi lên cho lá dứa tiết ra màu xanh và thơm. Tiếp theo bỏ lá dứa ra ngoài, đổ nước cốt dừa, đường khuấy đều. Sau đó đổ khoai lang, sắn vào ninh đến khi nào nhừ thì đổ đậu xanh, đậu phộng, hạt sen vào.
- Cuối cùng chúng ta cho chè ra bát, ăn kèm với đá bào.
Hương vị của các món chè béo ngậy hòa quện với nhau khiến chúng ta muốn ăn mãi không thôi, không những vậy món chè thanh mát còn giúp giải nhiệt ngày hè nữa chứ. Chúc các bạn thành công với 3 món chè trên đây của PasGo nhé.
Vương Hoài tổng hợp – PasGo.vn
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: