Cách làm Bánh Mướt – đặc sản lẫy lừng của dân xứ Nghệ

Ngày cập nhật:18/04/2020

Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn thấy hương vị riêng biệt rất xứ Nghệ, không lẫn vào đâu được. Cùng tham khảo cách làm bánh mướt chuẩn vị xứ Nghệ qua bài viết sau nhé!


Mục lục

Ở vùng Nghệ An – Hà Tĩnh, bánh mướt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị của bánh mướt không thể nào quên, bánh ăn mềm mềm, thơm thơm, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm chanh, ớt là cũng đủ ngon miệng rồi, mọi người chén no nê cả ngày mà không thấy chán. Hãy cùng PasGo Team tìm hiểu cách làm món ăn đặc sản Nghệ An trứ danh này nhé!

Bánh mướt – món ngon đặc trưng xứ Nghệ

Bánh mướt – món ngon đặc trưng xứ Nghệ

Bánh mướt phải ăn kèm với nước chấm mới đậm đà hương vị

Bánh mướt phải ăn kèm với nước chấm mới đậm đà hương vị

Người dân xứ Nghệ thường ăn bánh với đủ thứ nước dùng nào là bò hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi lòng heo, giò lụa, thịt chó... Tất nhiên không thể thiếu được các loại rau sống như dưa, giá, xà lách, rau thơm... Bánh mướt cũng có thể ăn chung với nước sốt cà chua kèm thịt luộc cũng rất ngon. Bánh còn được cuốn với thịt heo băm nhuyễn, giá, nấm mèo làm nhân, chấm với chén nước mắm ớt cay cay thì ngon tuyệt luôn ạ.

Bánh mướt có thể ăn kèm với rau sống, nước dùng bò hầm, gà xáo, giò, thịt chó…

Bánh mướt có thể ăn kèm với rau sống, nước dùng bò hầm, gà xáo, giò, thịt chó…

Đến với xứ Nghệ đừng quên thưởng thức món bánh mướt thơm ngon nhé

Đến với xứ Nghệ đừng quên thưởng thức món bánh mướt thơm ngon nhé

Khác với những món ăn khác, bánh mướt không thể mang đi xa, bánh chỉ làm ra và dùng đủ trong ngày. Với những người con xứ Nghệ xa quê, chắc không thể quên nổi hương vị đặc trưng, đậm đà của bánh mướt nơi quê nhà.

Nguyên liệu làm bánh mướt xứ Nghệ

( Cho 4 người ăn)

- Gạo tẻ : 200gr ( hoặc bột gạo tẻ)

- Hành lá: 2, 3 cụm

- Hành khô : 7, 8 củ ( càng nhiều hành thì bánh càng thơm ngon)

Cách làm bánh mướt xứ Nghệ

Bước 1: Chuẩn bị bột tráng bánh

- Gạo tẻ sau khi ngâm trong nhiều giờ sẽ được vớt ra mang đi xay thành bột nước rồi để cho lắng.

- Bột sau khi xay xong, muốn được ngon thì phải lắng tiếp trong khoảng 2 giờ nữa. Như thế, khi tráng, bánh mới phồng lên và có độ dai dai, mịn mịn.

Bếp tráng bánh bao giờ lửa cũng phải cháy lớn để nước trong nồi luôn sôi, có thế sức nóng mới xuyên thấu tấm vải căng miệng nồi.

Bột bánh mướt trắng ngần hấp dẫn

Bước 2: Tráng bánh

- Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, băm nhỏ.

- Cho nước vào gần sấp đầy nồi tráng bánh, sau đó bọc một lớp vải mịn lên miệng nồi.

- Đưa nồi tráng lên bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, múc từng muỗng bột gạo mới xay trải mỏng đều lên lớp vải mịn.

Lưu ý:

- Ở giai đoạn này đòi hỏi người tráng phải thật đều tay và khéo léo nếu không bánh sẽ bị dày, nứt không chín hoặc bị nhão.

- Bếp tráng bánh bao giờ lửa cũng phải cháy lớn để nước trong nồi luôn sôi, có thế sức nóng mới xuyên thấu tấm vải căng miệng nồi.

Tiếp đến là cho một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Sau đó dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn.

Bàn tay nghệ nhân tráng bánh mướt Nghệ An

Tiếp đến là cho một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng, rắc thêm chút hành lá vào, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Sau đó dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn.

xứ Nghệ, bánh mướt phải có hành tăm mới gọi là bánh mướt.

Lớp bánh mỏng có thể nhìn xuyên thấu

Bước 3: Phi hành

Bóc vỏ hành củ, rửa sạch, thái mỏng.

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.

- Khi dầu nóng già, bạn cho hành vào phi thơm đên khi hành chuyển sang màu vàng ruộm là được. Chú ý là khi phi hành cho bánh mướt, không được để hành cháy, nếu không bánh sẽ đắng.

- Nếu không có hành tăm thì có thể sử dụng hành tím, nhưng với người dân xứ Nghệ, bánh mướt phải có hành tăm mới gọi là bánh mướt.

Khi dùng không thể thiếu chén nước chấm chanh ớt đậm đà.

Hành phi thơm nức mũi

Bước 5: Hoàn thành

- Sau cùng là đặt bánh ngay ngắn thành từng hàng trong cái thúng lót lá chuối tươi.

- Khi dỡ bánh tới đâu, người bán cũng đều phết lên một lớp hành phi mỡ thơm, vàng ruộm. Khi ăn chấm cùng nước chấm chanh ớt.

 Sau đây là cách làm nước chấm đậm đà của xứ Nghệ.

Món bánh mướt trắng ngần thơm mùi hành phi

Nước chấm cũng là một thành phần rất quan trọng quyết định đến hương vị của bánh mướt. Nước chấm thường được làm hơi ngọt và có vị chua, tùy theo từng vùng mà nước chấm được pha theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là cách làm nước chấm đậm đà của xứ Nghệ.

Cách làm nước chấm bánh mướt xứ Nghệ

Nguyên liệu làm nước chấm:

– 1 thìa nước mắm ngon

– 1 thìa đường

– 1 thìa nước cốt chanh

– 5 thìa nước lọc

– Tỏi, ớt băm nhỏ.

Cách pha nước chấm:

– Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc.

– Sau khi đã lấy đúng tỷ lệ như trên dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Bạn nhớ nếm thử để đảm bảo vị ngon của nước chấm đậm đà. Mang ra cho cả nhà thưởng thức thôi ạ.

Nước chấm pha theo khẩu vị vừa ăn cho cả gia đình bạn

Nước chấm pha theo khẩu vị vừa ăn cho cả gia đình bạn

Bánh mướt cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng ấm bụng

Bánh mướt cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng ấm bụng

Nếu có dịp ghé qua xứ Nghệ, bạn đừng quên thưởng thức thứ bánh dân giã mà đậm đà hương sắc quê hương này nhé! Nếu là người mê ẩm thực ba miền Việt Nam đặc biệt là ẩm thực miền Trung, bạn không thể bỏ qua chuỗi nhà hàng Hoàng Yến Cuisine - nơi ẩm thực Việt thăng hoa.

Với những món đậm đà bản sắc dân tộc, Hoàng Yến ngày càng phát triển và chiếm một vị trí đáng tin cậy trong lòng người dân Việt Nam. Đến đây, thực khách sẽ có cơ hội được tự mình khám phá hết cái duyên của ẩm thực Việt từ những món truyền thống cho tới những biến tấu mới lạ, sáng tạo từ nguyên liệu thuần Việt.

Và đừng quên đặt bàn qua PasGo - Mạng lưới nhà hàng ngon để nhận nhiều ưu đãi của nhà hàng Hoàng Yến Cusine nhé!

>>Xem thông tin chi tiết của Hoàng Yến Cuisine TẠI ĐÂY!

DungVT - Minh Phương & PasGo Team

Tổng đài hỗ trợ đặt bàn và tư vấn: 19006005

Tải ứng dụng PasGo để tìm Nhà hàng gần nhất: iOS Android

--

PasGo là giải pháp đặt bàn Nhà hàng trực tuyến, giúp bạn đặt bàn, đặt tiệc online tới hơn 2000 Nhà hàng tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,... Trên PasGo luôn sẵn có hơn 10.000 ưu đãi giảm giá mỗi ngày, mức giảm có thể lên tới 50% dành cho bạn đấy! 

Có thể bạn quan tâm:

  1. Bật mí cách làm bánh cuốn nhân thịt đơn giản hấp dẫn
  2. Cách làm sủi cảo nhân thịt dai dẻo, béo ngọt, đậm chất Trung Hoa
  3. Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối chuẩn Cố Đô

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0