Làm giò xào thơm ngon cho bữa cơm thêm đậm vị

Ngày cập nhật:16/11/2016

Giò xào là món ăn thơm ngon, béo ngậy, giòn sừn sựt đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu ăn đưa cơm trong những ngày đông lạnh giá này.

Girll 66 Steakhouse - Thiên đường đông âu giữa Hà Nội
Top 20 nhà hàng lẩu nướng ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội


Mục lục

Món ngon giò xào

Món giò xào được làm từ các bộ phận của thủ lợn, cùng nấm hương và mộc nhĩ và của các gia vị gói kèm. Chị em cùng tham khảo công thức làm dưới đây để làm chiêu đãi gia đình nha.

Nguyên liệu làm giò xào:

Nguyên liệu cần có để làm món giò xào

- Lưỡi lợn: khoảng 400g

- Thịt chân giò: 300g

- Tai lợn: 1 cái khoảng 400g

- Mộc nhĩ: 30g

- Nấm hương: 50g

- Gia vị, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô

Có thể bạn quan tâm

   • Top 20 nhà hàng buffet ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội

   • Nhận ngay ưu đãi khi đến nhà hàng King Long

Cách làm giò xào:

Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào 1 chút nước ấm.

Ngâm mục nhỉ, nấm hương với nước nóng

Sau đó rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.

Mục nhỉ, hành khô thái nhỏ

Thịt chân giò, tai lợn cạo rửa sạch sẽ cho hết lông và mùi hôi, lưỡi lợn đem chần qua nước sôi để dễ cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau đó đun sôi nước cho khoảng 1 thìa dấm và 1 ít muối rồi bỏ tất cả các loại thịt vào luộc qua cho hết những bọt bẩn trong thịt và khi thái sẽ dễ hơn, đun khoảng 2 phút thì vớt ra, mang xả qua nước lạnh cho thịt nhanh nguội và không bị thâm.

Thịt chân giò, tai lợn chần qua nước sôi

Bước 2: Thái các loại thịt thành từng miếng mỏng rồi ướp thịt với 1 ít mắm, hạt nêm và gia vị trong khoảng 30 phút.

Ưu đãi nhà hàng

Thái mỏng thịt ướp với gia vị

Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm một chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10 phút đến khi thịt săn lại.

Cho thịt vào chảo đảo cho săn

Sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc một chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Mọi người cần chú ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.

Cho mục nhỉ vào cùng thịt rang cháy cạnh

Bước 4: Chuẩn bị sẵn vài tấm lá chuối rửa sạch và hơ qua lửa cho lá mềm, cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Khi thịt vừa xào xong, trong khi vẫn còn nóng nhanh tay cho thịt ra lá đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại và dùng lạt buộc cho chắc. Sau đó sử dụng các vật nặng để ép giò như thới gỗ, nồi…với cách này thì mọi người không cần để trong tủ lạnh mà vẫn có cây giò chắc nịch và để được lâu.

Thịt rang xong cho ra lá chuối

Dùng tay cuộn thật chặt 

Gấp các đầu sao cho giò không bị trào ra ngoài

Giò được buộc chặt và lấy khuôn ép

Nếu không có lá chuối mọi người có thể sử dụng bằng chai nhựa hoặc khuôn bằng inox. Khi thịt còn nóng dùng thìa xúc thịt và khuôn, vừa cho thịt vào vừa dùng thìa ấn thit xuống. Sau đó vặn vít để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.

Không có lá chuối thì dùng khuôn để gói giò

Cách làm giò xào cũng không quá phức tạp chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ là chị em đã có 1 cây giò thơm ngon. 

Giò được cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần

Miếng giò thơm ngon ăn đưa cơm

Chúc mọi người chế biến thành công và ngon miệng với món giò xào!

----------------------

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0