trinhhien- 16/11/2016
Giò xào là món ăn thơm ngon, béo ngậy, giòn sừn sựt đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu ăn đưa cơm trong những ngày đông lạnh giá này.
Girll 66 Steakhouse - Thiên đường đông âu giữa Hà Nội | |
Top 20 nhà hàng lẩu nướng ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội |
Món ngon giò xào
Món giò xào được làm từ các bộ phận của thủ lợn, cùng nấm hương và mộc nhĩ và của các gia vị gói kèm. Chị em cùng tham khảo công thức làm dưới đây để làm chiêu đãi gia đình nha.
Nguyên liệu cần có để làm món giò xào
- Lưỡi lợn: khoảng 400g
- Thịt chân giò: 300g
- Tai lợn: 1 cái khoảng 400g
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 50g
- Gia vị, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
Có thể bạn quan tâm • Top 20 nhà hàng buffet ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội |
Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào 1 chút nước ấm.
Ngâm mục nhỉ, nấm hương với nước nóng
Sau đó rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.
Mục nhỉ, hành khô thái nhỏ
Thịt chân giò, tai lợn cạo rửa sạch sẽ cho hết lông
và mùi hôi, lưỡi lợn đem chần qua nước sôi để dễ cạo bỏ phần màng trắng trên bề
mặt lưỡi. Sau đó đun sôi nước cho khoảng 1 thìa dấm và 1 ít muối rồi bỏ tất cả
các loại thịt vào luộc qua cho hết những bọt bẩn trong thịt và khi thái sẽ dễ
hơn, đun khoảng 2 phút thì vớt ra, mang xả qua nước lạnh cho thịt nhanh nguội
và không bị thâm.
Thịt chân giò, tai lợn chần qua nước sôi
Bước 2: Thái các loại thịt thành từng miếng mỏng rồi ướp thịt với 1 ít mắm, hạt nêm và gia vị trong khoảng 30 phút.
Thái mỏng thịt ướp với gia vị
Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho
hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và
để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm một chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì
mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10 phút đến khi thịt
săn lại.
Cho thịt vào chảo đảo cho săn
Sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc một chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Mọi người cần chú ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.
Cho mục nhỉ vào cùng thịt rang cháy cạnh
Bước 4: Chuẩn bị sẵn vài tấm lá chuối rửa sạch và hơ qua lửa cho lá mềm, cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Khi thịt vừa xào xong, trong khi vẫn còn nóng nhanh tay cho thịt ra lá đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại và dùng lạt buộc cho chắc. Sau đó sử dụng các vật nặng để ép giò như thới gỗ, nồi…với cách này thì mọi người không cần để trong tủ lạnh mà vẫn có cây giò chắc nịch và để được lâu.
Thịt rang xong cho ra lá chuối
Dùng tay cuộn thật chặt
Gấp các đầu sao cho giò không bị trào ra ngoài
Giò được buộc chặt và lấy khuôn ép
Nếu không có lá chuối mọi người có thể sử dụng bằng chai nhựa hoặc khuôn bằng inox. Khi thịt còn nóng dùng thìa xúc thịt và khuôn, vừa cho thịt vào vừa dùng thìa ấn thit xuống. Sau đó vặn vít để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.
Không có lá chuối thì dùng khuôn để gói giò
Cách làm giò xào cũng không quá phức tạp chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ là chị em đã có 1 cây giò thơm ngon.
Giò được cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần
Miếng giò thơm ngon ăn đưa cơm
Chúc mọi người chế biến thành công và ngon miệng với món giò xào!
----------------------
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: