Đầu bếp nhà hàng Ngoại Ô hướng dẫn cách làm chả ốc ngon

Ngày cập nhật:31/08/2016

Đầu bếp nhà hàng Ngoại Ô sẽ hướng dẫn cách làm chả ốc thơm ngon, béo, giòn chuẩn vị với các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và dễ tìm


Mục lục

Tôi là một người con xa quê đã được 20 năm dù đã ăn rất nhiều sơn hào hải vị của khắp các đất nước trên Thế giới nhưng không đâu bằng ẩm thực quê hương. Thứ 7 tuần trước cả nhà tôi có đến một nhà hàng trên đường Nguyễn Gia Thiều để thưởng thức các món ăn dân dã Việt Nam.

Cách làm chả ốc 1

Món chả ốc giấy bạc nổi tiếng tại nhà hàng Ngoại Ô

Món chả ốc Hà Nội đã để lại cho tôi một dư vị khó quên và tôi đánh bạo một phen đi vào khu bếp và hỏi một vài bí quyết để làm món ăn này. Anh đầu bếp nhà hàng Ngoại Ô rất hiếu khách và tốt bụng khi chỉ dẫn cho tôi cách làm chả ốc.

Làm chả ốc thì phải là loại ốc nhồi thì mới ngon, anh đầu bếp có dặn khi đi chợ chọn ốc thì chạm tay vào ốc, nêu thấy ốc thụt mài vào bên trong tức ốc còn sống. Hoặc thả ốc vào trong chậu nước, nếu thấy đít ốc xoáy lên trên và cầm thấy nhẹ thì tức là ốc đã chết.

Những con ốc có mài nằm sát mép bên ngoài vỏ thì là ốc mập, ăn ngon. Ốc gầy thì mài sẽ thụt vào bên trong vỏ ốc. Sau khi chọn được ốc rồi thì đem ốc đi ngâm với nước, bỏ thêm 1 chiếc dao vào để ốc nhả hết bùn đất ra.

Nguyên liệu chế biến món chả ốc Ngoại Ô

Cách làm chả ốc 2

Các nguyên liệu để làm món chả ốc

  • 500 gram ốc nhồi
  • 200 gram giò sống
  • 10 lá lốt
  • 5 tai mộc nhĩ
  • Hành tím, hạt tiêu, ớt, gừng
  • Nước nắm, hạt nêm, dầu ăn
  • Giấy bạc
  • Trứng gà ta

Có thể bạn quan tâm

   • Top 10 quán nhậu ngon nổi tiếng được yêu thích ở Hà Nội

   • Top 10 nhà hàng chay ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội

Cách làm chả ốc Ngoại Ô

  • Ngâm mộc nhĩ với nước sôi cho nở ra rồi rửa sạch với nước, rồi băm nhỏ. Hành tím bóc nhỏ rồi cũng băm nhỏ, gừng gọt vỏ rồi băm nhỏ.
  • Ốc sau khi đã được làm sạch thì sẽ cắt nhỏ ra, trộn đều cùng với giò sống.
  • Cho mộc nhĩ, hành tím vào trong bát thịt và giò sống, trộn đều lên. Nêm một muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng hạt nêm và một ít hạt tiêu xay.
  • Trộn đều các nguyên liệu lên với nhau rồi để các gia vị quyện vào với nhau
  • Nặn thịt thành các viên chả tròn nhỏ cỡ khoảng 4cm, mỗi thành phẩm chả bọc giấy bạc sẽ có từ 4-6 miếng
  • Cho các miếng chả vào trong chảo dầu nóng, chiên lửa vừa sao cho chả ốc chỉ xém mặt một chút chứ không chiên vàng, rồi vớt ra đĩa

Cách làm chả ốc 3

Chiên chả ốc lên trước khi nướng hoặc chiên qua giấy bạc mới là cách làm chả ốc ngon

  • Thái nhỏ lá lốt rồi đập 1 quả trứng gà vào, đánh đều lá lốt và trứng lên. Cho thêm một chút gia vị vào.
  • Đặt một chiếc giấy bạc lớn lên mặt phẳng sạch, trút trứng lá lốt lên rồi xếp chả ốc vừa chiên lên.
  • Gập giấy bạc theo  hình chữ nhật vuông vức rồi cho lên chảo chiên khoảng 1 -2phút rồi vớt ra.
  • Dùng giấy ăn thấm dầu cho khô rồi dùng dao cắt chéo 2 đường trên giấy bạc rồi tách ra như những cánh hoa. Lớp chả béo ngậy ở bên trong sẽ lộ ra.

Cách làm chả ốc 4

Cách làm chả ốc ở Ngoại Ô khác với các nơi khác: chiên chả ốc qua giấy bạc

Hương vị món chả ốc

Khác với các nơi khác là chả ốc sẽ được đem đi nướng  lên nhưng  anh đầu bếp lại dùng nhiệt độ từ dầu sôi làm chín chả. Dù được chiên trong chảo dầu nóng nhưng chả ốc không hề bị ngấm dầu vì lớp giấy bạc đã ngăn dầu ngấm vào bên trong chả.

Khi chấm miếng chả ốc tròn tròn vào chén mắm gừng cay cay, tôi nghe thấy tiếng giòn sấn sật bên trong miệng. Rồi cả vị béo, bùi, ngọt của tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau. Mọi thứ trong món ăn dường như sinh ra là để gắn kết với nhau.

Nếu các bạn vẫn chưa thể tự mình làm được món ăn này theo như hướng dẫn của anh đầu bếp nhà hàng Ngoại Ô thì hãy tới đây và thưởng thức cũng như tận mắt chứng kiến cách làm chả ốc.

>>> Xem ngay chương trình ưu đãi lớn đang diễn ra tại Ngoại Ô

Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Quận Hoàn Kiếm

----------------------

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0