anhtc- 29/11/2016
Mùa đông đến rồi, một trong những món ăn vặt yêu thích của chúng ta không thể không kể đến bánh trôi nước. Cùng làm bánh trôi nước ấm áp đón gió mùa về nhé cả nhà!
Pepperonis - Nguyễn Chí Thanh | |
Top 10 quán ăn lạ, độc đáo ở Hà Nội |
Một chút thơm thơm cay cay của gừng cùng vị ngọt lịm của nước sẽ khiến bạn phải yêu bánh trôi nước ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Dưới cái giá lạnh của từng đợt gió đông bắc về chỉ cần một bát bánh trôi nước cũng đủ cho ai đó ấm lòng rồi.
- 400gr bột nếp
- 200gr đậu xanh xát vỏ
- 300gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai
- 2 thìa canh hành tím băm nhỏ
- 100gr gừng
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh vừng rang vàng
- 2 muỗng café muối
- 1 muỗng café đường
- 100gr hành tím phi vàng
Bánh trôi nước được chia thành 3 phần quan trọng : Nước đường, nhân bánh và vỏ bánh.
Gừng làm sạch, cắt nhỏ xong đập dập
Cắt đường thốt nốt hoặc đường hoa mai thành từng phần nhỏ. Nếu có và dùng được đường thốt nốt thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhé cả nhà!
Bắc một nồi nhỏ lên bếp và đổ khoảng 500ml nước cùng hỗn hợp đường và gừng vào. Để lửa nhỏ vừa áu đó bạn dùng muỗng canh khuấy cho đường tan. Cho thêm một thìa café muối vào nồi. Văn lửa to cho đến khi sôi nhé mọi người!
Khi đã sôi rồi thì vặn nhỏ lửa để khoảng 10 phút cho dậy mùi thơm của gừng và nước đường được thêm đặc sệt
Rửa đậu xanh nhiều lần cho đến khi đâu xanh trong, thực sự sạch. Sau đó bạn cho đậu xanh vào một tô lớn, ngâm đậu cùng 500ml nước trong khoảng 30 phút
Cho đậu xanh vừa ngâm vào nồi cơm điện nha. Đổ nước sao cho sâm sấp ngang mặt đậu nấu chín.
Khi đậu xanh chín, bạn chuyển một tô lớn. Ngay khi đậu còn đang nóng, bạn tán nhuyễn sao cho đậu xanh đã tán nhìn mềm mịn
Đậu xanh đã tán nhuyễn rồi, bươc tiếp theo là bạn thêm 1 thìa café đường và 100gr hành tím phi vàng trộn đều tay.
Dùng thìa canh múc đậu và nặn từng viên tròn nhỏ thế này nha. Làm lặp lại đến khi hết phần đầu xanh tán nhuyễn. ướp lượng được khoảng 8 viên nhân
Cho từ từ 300ml nước sôi cùng 4 thìa canh dầu ăn vào 350gr bột nếp. Vừa cho từ từ chầm chậm vừa trộn đều tay bột nếp. Khấy cho đến khi hỗn hợp bột dính và ướt. Đậy kín trong 15-30 phút. Bước này nhằm mục đích khiến bột thấm vào nước, nở ra và ít nước hơn.
Rắc một ít bột áo lên mặt bàn, chuyển bột đã nhào lên trên. Nhào một thành một thanh dài khoảng 20 cm sau đó cắt bột ra thành 8 phần bằng nhau và nặn thôi.
Nắn viên bột đã chia thành hình tròn, sau đó ấn dẹp viên bột sao cho có đường kính gấp đôi viên nhân đậu xanh bạn đã nặn ở trên
Đặt viên đậu xanh đã làm ở giữa miếng bột tròn đã cán. Sau đó bạn khéo léo bọc kín lại. Phần nhân và bột phải khít nhau để không khí không thể tràn vào được. Như vậy nấu bánh sẽ không lo bị vỡ.
Dùng bàn tay nặn lại những viên đã nặn cho tròn xinh và mịn bột. Không được làm lòi nhân đâu nhé mọi người!
Lói 1 tấm bọc thực phẩm lên đĩa. Xếp nhẹ nhàng từng viên bột lên trên cách xa để chúng không dính vào nhau
Đun soi 500ml nước lửa to, đặt bột vào nồi nước sôi cho đến khi nổi lên mặt nước. Để khoảng 2-3 phút là đã chín rùi!
Nhân chín với chúng để ở to nước lạnh tầm 1-2 phút rồi cho ráo nước thả vào tô đường đã đun sôi. Rắc nhẹ vừng lên. Thế là đã được 1 bát bánh trôi ngon tuyệt rồi!
Chúc chị em thành công!