Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

anhtc- 29/11/2016

Mùa đông đến rồi, một trong những món ăn vặt yêu thích của chúng ta không thể không kể đến bánh trôi nước. Cùng làm bánh trôi nước ấm áp đón gió mùa về nhé cả nhà!

 Pepperonis - Nguyễn Chí Thanh
 Top 10 quán ăn lạ, độc đáo ở Hà Nội


Mục lục

Một chút thơm thơm cay cay của gừng cùng vị ngọt lịm của nước sẽ khiến bạn phải yêu bánh trôi nước ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Dưới cái giá lạnh của từng đợt gió đông bắc về chỉ cần một bát bánh trôi nước cũng đủ cho ai đó ấm lòng rồi.

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Nguyên liệu để chuẩn bị làm bánh trôi nước gồm :

- 400gr bột nếp

- 200gr đậu xanh xát vỏ

- 300gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai

- 2 thìa canh hành tím băm nhỏ

- 100gr gừng

- 4 muỗng canh dầu ăn

- 1 muỗng canh vừng rang vàng

- 2 muỗng café muối

- 1 muỗng café đường

- 100gr hành tím phi vàng

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Cách làm bánh trôi nước như sau :

Bánh trôi nước được chia thành 3 phần quan trọng : Nước đường, nhân bánh và vỏ bánh.

Phần 1 : Nước đường

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 1 :

Gừng làm sạch, cắt nhỏ xong đập dập

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 2:

Cắt đường thốt nốt hoặc đường hoa mai thành từng phần nhỏ. Nếu có và dùng được đường thốt nốt thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhé cả nhà!

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 3 :

Bắc một nồi nhỏ lên bếp và đổ khoảng 500ml nước cùng hỗn hợp đường và gừng vào. Để lửa nhỏ vừa áu đó bạn dùng muỗng canh khuấy cho đường tan. Cho thêm một thìa café muối vào nồi. Văn lửa to cho đến khi sôi nhé mọi người!

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 4 :

Khi đã sôi rồi thì vặn nhỏ lửa để khoảng 10 phút cho dậy mùi thơm của gừng và nước đường được thêm đặc sệt

Phần 2 : Nhân bánh

Bước 1 :

Rửa đậu xanh nhiều lần cho đến khi đâu xanh trong, thực sự sạch. Sau đó bạn cho đậu xanh vào một tô lớn, ngâm đậu cùng 500ml nước trong khoảng 30 phút

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 2 :

Cho đậu xanh vừa ngâm vào nồi cơm điện nha. Đổ nước sao cho sâm sấp ngang mặt đậu nấu chín.

Bước 3 :

Khi đậu xanh chín, bạn chuyển một tô lớn. Ngay khi đậu còn đang nóng, bạn tán nhuyễn sao cho đậu xanh đã tán nhìn mềm mịn

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 4 :

Đậu xanh đã tán nhuyễn rồi, bươc tiếp theo là bạn thêm 1 thìa café đường và 100gr hành tím phi vàng trộn đều tay.

Bước 5 :

Dùng thìa canh múc đậu và nặn từng viên tròn nhỏ thế này nha. Làm lặp lại đến khi hết phần đầu xanh tán nhuyễn. ướp lượng được khoảng 8 viên nhân

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Phần 3 : Vỏ bánh

Bước 1 :

Cho từ từ 300ml nước sôi cùng 4 thìa canh dầu ăn vào 350gr bột nếp. Vừa cho từ từ chầm chậm vừa trộn đều tay bột nếp. Khấy cho đến khi hỗn hợp bột dính và ướt. Đậy kín trong 15-30 phút. Bước này nhằm mục đích khiến bột thấm vào nước, nở ra và ít nước hơn.

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 2 :

Rắc một ít bột áo lên mặt bàn, chuyển bột đã nhào lên trên. Nhào một thành một thanh dài khoảng 20 cm sau đó cắt bột ra thành 8 phần bằng nhau và nặn thôi.

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 3 :

Nắn viên bột đã chia thành hình tròn, sau đó ấn dẹp viên bột sao cho có đường kính gấp đôi viên nhân đậu xanh bạn đã nặn ở trên

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 4 :

Đặt viên đậu xanh đã làm ở giữa miếng bột tròn đã cán. Sau đó bạn khéo léo bọc kín lại. Phần nhân và bột phải khít nhau để không khí không thể tràn vào được. Như vậy nấu bánh sẽ không lo bị vỡ.

Bước 5 :

Dùng bàn tay nặn lại những viên đã nặn cho tròn xinh và mịn bột. Không được làm lòi nhân đâu nhé mọi người!

Bước 6 :

Lói 1 tấm bọc thực phẩm lên đĩa. Xếp nhẹ nhàng từng viên bột lên trên cách xa để chúng không dính vào nhau

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 7 :

Đun soi 500ml nước lửa to, đặt bột vào nồi nước sôi cho đến khi nổi lên mặt nước. Để khoảng 2-3 phút là đã chín rùi!

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Bước 8 :

Nhân chín với chúng để ở to nước lạnh tầm 1-2 phút rồi cho ráo nước thả vào tô đường đã đun sôi. Rắc nhẹ vừng lên. Thế là đã được 1 bát bánh trôi ngon tuyệt rồi!

Cách làm món bánh trôi nước ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Chúc chị em thành công!

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0