Cách làm cá thu kho thơm ngon KHÔNG KHÔ vị chua ngọt dịu ai ăn cũng mê

Ngày cập nhật:05/12/2023

Cá thu kho thơm là món ăn ngon mỗi ngày quen thuộc của nhiều gia đình. Thịt cá thu dai, ngọt kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của thơm cho vị rất lạ mà lại ngon miệng cực kỳ. Nếu nhà bạn lâu rồi chưa có món ngon đổi vị cho gia đình, vào bếp ngay cùng Team PasGo học cách làm cá thu kho thơm siêu dễ để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.


Mục lục

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá thu kho thơm

  • 500g cá thu
  • Nửa quả thơm (dứa)
  • 2 trái ớt, 1 nhánh gừng, vài lá gừng
  • Tỏi băm, hành tím băm
  • Gia vị: nước màu, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu,...

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá thu kho thơm - món ngon mỗi ngày từ cá được nhiều người yêu thích

2. Cách làm cá thu kho thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu rửa sạch, cắt thành từng khúc mỏng vừa ăn.
  • Thơm bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với chút hạt nêm và đường cho thơm đậm đà. 
  • Gừng và lá gừng cắt sợi nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu làm cá thu kho dứa

Bước 2: Ướp cá

Chiên vàng 2 mặt cá với dầu nóng.

Khi cá đã vàng, vớt cá ra ngoài và ướp với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, nửa thìa muối, 2 thìa nước mắm, hành tỏi băm vào cá trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.

Chiên vàng 2 mặt cá với dầu nóng rồi ướp với gia vị

Bước 3: Kho cá

Phi thơm hành tỏi rồi xếp cá vào nồi, hạ nhỏ lửa. Sau đó, bạn xếp thơm lên trên mặt cá, cho nước màu và tất cả nước ướp còn dư vào nồi. Thêm ớt, tiêu, gừng lên mặt cá rồi đậy nắp lại. Nấu với lửa nhỏ trong 20 phút.

Trong quá trình kho, bạn nhớ mở nắp ra và trở mặt thơm nhé. Nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục kho cho cá thấm đều gia vị. 

Sau 20 phút, khi thơm đã mềm và cá đã chín thì bạn rắc lá gừng cắt nhỏ lên trên mặt rồi tắt bếp. Vậy là món cá thu kho thơm đã hoàn thành rồi.

Cách kho cá thu không tanh với dứa

3. Thành phẩm

Món cá thu kho thơm có vị ngon đậm đà của cá kết hợp với vị chua ngọt từ thơm và vị cay của ớt, gừng rất bắt cơm. Món này ăn nóng cùng cơm trắng thì ngon tuyệt luôn đấy.

Bên cạnh đó, bạn hãy thử ăn rau luộc cùng với nước chấm cá thu kho dứa xem sao, đảm bảo nhà bạn sẽ vét sạch nồi cơm hôm đó cho xem.

Thành phẩm cá thu kho thơm chua cay mặn ngọt đủ vị ăn cực cuốn - món ngon mỗi ngày cho cả gia đình

4. Bí quyết giúp món cá thu kho thơm ngon hơn

Để có được thành phẩm là món cá thu kho thơm ngon chuẩn vị thì bạn nên lưu ý những điều tuy nhỏ mà rất có lợi dưới đây:

  • Khử mùi tanh của cá bằng muối hoặc rượu pha loãng với nước. 

Khử tanh cá thu bằng muối hoặc rượu pha loãng với nước

  • Dùng chảo chống dính để chiên cá thu để tăng thêm độ vàng giòn của cá và không gây bở trong khi kho. 
  • Để lửa nhỏ khi kho cá sẽ khiến miếng cá vừa được ngấm gia vị và vừa chín đều.

5. Cách bảo quản món cá thu kho thơm được lâu

Sau đây là 2 cách bảo quản để giữ món cá thu kho dứa được lâu hơn:

  • Nếu bạn để nồi cá ở ngoài: nhớ đậy nắp nồi thật kĩ và cứ cách 3 – 4 tiếng thì đem đi hâm lại một lần. Tuy nhiên để tránh làm ôi thiu món ăn thì không nên để như vậy quá lâu.
  • Nếu để ăn trong vòng nhiều ngày: Bỏ phần chưa ăn vào hộp đóng kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi muốn ăn lại, bạn hâm nóng món ăn là được.

Chắc chắn sự kết hợp tuyệt vời này sẽ khiến bạn nhanh tay liệt kê món cá thu kho thơm vào món tủ trong thực đơn món ngon mỗi ngày của gia đình mình. Team PasGo chúc bạn thành công và có những bữa cơm thật ngon bên gia đình nhé!

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0