hanglt- 31/05/2016
Nấu một cốc sữa chua nếp cẩm không hề khó một chút nào, các bạn không tin hãy thực hành ngay theo công thức dưới đây.
Bí quyết để có được món sữa chua nếp cẩm ngon đó là các bạn biết cách nấu nếp cẩm và kết hợp với sữa chua để tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Có rất nhiều cách làm sữa chua nếp cẩm khác nhau, dưới đây là hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản, ngon nhất và không béo, cùng tham khảo bài viết để xem chi tiết cách làm các bạn nhé.
- Nếp than hay còn gọi là nếp cẩm: 300g;
- Lá dứa (có thể có hoặc không nhưng nếu có sẽ ngon hơn);
- Sữa chu không đường: 1 hũ;
- Sữa đặc: 1 muỗng canh;
- Mít: các bạn thái thành sợi;
- Đường nâu hoặc đường trắng (mình thích sử dùng đường nâu hơn vì thấy đường nâu lên màu đẹp hơn);
- Bột bắp: 15g;
- Nước lạnh: 20ml;
- Muối: 1/3 muỗng.
Bước 1: Nếp than các bạn vo thật sạch sau đó ngâm qua đêm. Sau một đêm các bạn xả qua với nước lạnh để rồi ráo nước.
Bước 2: Hòa 20ml nước lạnh với 15g bột bắp rồi trộn đều tay tạo thành một hỗn hợp nhuyễn và mịn.
Bước 3: Các bạn đun 1 nồi nước khoảng 1 lít nước cùng lá dứa và muối. Khi nước sôi cho nếp vào nấu thỉnh thoảng các bạn khuấy/đảo cho nếp tứa nhựa. Cứ tiếp tục nấu như vậy với lửa vừa cho đến khi nếp chín nước hơi sánh thì cho đường vào khuấy đều nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Cuối cùng cho 1 muỗng canh nước bột bắp đã khuấy ở bước 2 vào khuấy cho xôi có độ sánh dẻo bóng đẹp là đạt yếu cầu, sau đó các bạn tắt bếp. Các bạn quan sát nếu thấy xôi khô thì có thể cho thêm chút nước.
Các bước thực hiện nấu nếp cẩm
Bước 4: 100 ml sữa chua và 1 muỗng canh sữa đặc khuấy chung trong 1 cái chén.
Nếp cẩm đã chín
Bước 4: Trình bày Cho 1 ít sữa chua vào ly hoặc chén cho ít xôi nếp cẩm rồi lại cho xôi vào cứ cho xem xen kẽ nhau. Lớp trên cùng là các bạn cho xôi nếp cẩm cùng mít thái sợi là bạn sẽ có ly sữa chua nếp cẩm mít ngon như ý.
Các bạn có thể mua nếp cẩm ở ngoài cửa hàng, tuy nhiên nên chọn loại nếp cẩm vẫn còn vỏ trấu chưa bóc kĩ, như vậy sẽ làm mất đi lớp chất bổ dưỡng bên ngoài vỏ trấu.
Nên chọn loại nếp cẩm có hạt to, tròn và không bị vỡ, như thế thì khi làm sữa chua nếp cẩm thì nếp cẩm sẽ không bị nhão. Chúc các bạn thành công và có món ăn thật ngon miệng với cách làm sữa chua nếp cẩm.
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
• Tổng hợp các cách làm thịt ngâm mắm đưa cơm ngày hè