CÁCH NƯỚNG MỰC KHÔ SAO CHO NGON? 6 CÁCH NƯỚNG GIÚP BẠN TRẢ LỜI CÂU HỎI NÀY

Ngày cập nhật:12/11/2021

Mực khô thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Đặc biệt với những người hay nhậu thì mực khô là lựa chọn rất phù hợp, được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là cánh mày râu.


Mục lục

Có nhiều cách để chế biến mực khô thành những món ăn độc đáo, ngon miệng.Tuy nhiên cách nướng mực khô vẫn là cách nhanh gọn,đơn giản và không làm mất đi hương vị đặc trưng của mực. Nhưng nướng mực làm sao cho ngon thì không phải ai cũng biết, hôm nay PasGo xin chia sẻ đến các bạn cách nướng mực sao cho mềm ngon mà không bị quá khô. Nhưng để nướng mực khô ngon thì quan trọng chính là khâu chọn mực, tham khảo cách chọn sau để chọn được những con mực ngon nhất.

Cách chọn mực khô ngon

Để chọn được mực khô ngon thì cần chú ý đến 4 yếu tố sau:

Lớp phấn trên mực khô 

Những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.

Độ khô của mực

Nên chọn mực khô không có mùi tanh, ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.

Màu mực khô

Màu mực có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực. Không ham con quá to cũng không chọn loại quá nhỏ.

Độ dày của mực khô

Chỉ nên chọn những con vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Khi nướng loại này sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé. Mực bị kém chất lượng sẽ thường hay có đốm đỏ ở thân, lưng, thường có những nốt màu đỏ nhạt ở hai mắt.

Mực khô ngon

4 cách nướng mực khô ngon

1. Cách nướng mực khô bằng cồn

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu nướng mực khô:

- Mực khô 250 gram (khoảng 3 - 4 con).

- Cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ. Nếu nhà bạn có sẵn rượu trắng cũng có thể dùng để nướng mực được.

- Vỉ nướng.

- Chảo cũ hoặc đĩa sâu lòng.

Nguyên liệu nướng mực khô bằng cồn

Các bước tiến hành nướng mực khô:

- Đổ một lượng cồn vừa đủ vào chảo hoặc đĩa.

- Xếp mực thành lớp một lên vỉ nướng hoặc thả cả con mực vào cồn. Để 1-2 phút cho cồn ngấm vào mực. Khi nướng mực mới chín đều từ trong ra ngoài.

- Dùng bật lửa nhóm lửa. Lật đều hai mặt vỉ nướng để mực chín đều. Hoặc dùng đũa đảo mực cho lửa bắt đều các mặt.

- Nướng cho tới khi mực săn cong lại, chuyển sang màu vàng hơi sẫm, tỏa mùi thơm là được. Bình thường chỉ khoảng 3-4 phút là chín.

- Dùng giấy báo gói lại mực đã chín. Lấy chày giã cho mực được mềm và bông.

- Khi sử dụng thì dùng tay xé riêng từng sợi râu. Bóc bỏ phần cứng ở giữa sống lưng rồi xé ngang thớ thân mực từ đầu đến đuôi.

- Mực nướng chấm với tương ớt là đúng vị nhất. Mực dai, càng nhai càng ngọt thịt cộng với vị cay của tương ớt chính là sự phối hợp hoàn hảo.

Mực khô nướng cồn

Lưu ý quá trình nướng mực:

Nếu bạn không dùng vỉ nướng mà thả cả con mực vào cồn thì chỉ đổ lượng cồn vừa đủ. Đợi cho lửa làm cháy hết cồn ngấm vào mực mới được sử dụng. Vì cồn y tế khi ăn không tốt cho sức khỏe.

Vì râu mực thường dày và dai hơn so với thân, nên để chín đều các phần hãy nướng riêng phần râu và thân mực.

Để bật lửa và các chất dễ bắt lửa tránh xa vị trí nướng mực.

Để chai cồn hoặc rượu còn chưa sử dụng tránh xa ngọn lửa vì cồn tinh khiết rất dễ bắt lửa, gây cháy bỏng nguy hiểm.

Đóng nắp chai cồn lại để sử dụng cho lần sau vì cồn dễ bay hơi.

2. Cách nướng mực khô bằng than hoa

Nhắc đến những cách nướng mực khô ngon thì chúng ta không thể không nói đến cách nướng bằng than hoa.

Sử dụng than hoa và nhóm lửa lên. Đặt vỉ nướng có mực lên trên và lật đều các mặt.

Nhưng nếu chỉ để nướng riêng mực khô thì người ta ít sử dụng vì thời gian để làm hồng than rất lâu. Mà với món đơn giản như vậy chúng ta còn nhiều cách khác. Vì vậy trong một bữa tiệc đồ nướng, sẵn bếp than hoa chúng ta có thể tiện nướng luôn mực khô cũng được.

Cách nướng mực khô bằng than hoa

3. Cách nướng mực khô bằng bếp gas

Xã hội hiện đại vì vậy bếp gas hiện nay là một trong những vật dụng phổ biến có ở hầu hết các gian bếp trong gia đình.

Bạn chỉ cần bật lửa lên và đặt vỉ nướng kê vào chân bếp gas. Bắt đầu lật đều hai mặt của mực khô đến khi chín.

Tuy nhiên, nên tránh để mực khô quá gần với lửa của bếp gas, điều này rất dễ gây cháy xém mực khô, không tốt cho sức khoẻ khi chúng ta thưởng thức.

Đừng bỏ qua cách nướng mực khô bằng bếp gas vô cùng tiện lợi và nhanh chóng nhé!

Cách nướng mực khô bằng bếp gà

4.Cách nướng mực khô bằng lò nướng

Nếu trong gian bếp nhà bạn đã có sẵn lò nướng tiện lợi, vậy tại sao lại không tận dụng để nướng món mực khô thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách nướng mực khô bằng lò nướng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây:

Đặt con mực khô thật phẳng phiu, áp vào khay nướng.

Sử dụng giá nướng ép chặt lên trên vì khi mực chín một mặt sẽ bị cong thân mực.

Bật lò nướng để ở 200 độ C.

Tiến hành cho khay mực vào lò nướng, khoảng 1 phút lại lật mặt con mực để khô mực nướng được chín đều.

Chỉ với 2 - 3 phút cùng các thao tác đơn giản, bạn đã sở hữu món mực khô nướng thơm ngon nồng nàn nhâm nhi cùng cả gia đình.

Cách nướng mực khô bằng lò nướng

5.Cách nướng mực khô bằng lo vi sóng

Một vật dụng mà ít ai nghĩ đến cũng có thể dùng để nướng mực khô đó là lò vi sóng. Cách nướng mực khô bằng lò vi sóng cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây!

Nướng bằng lò vi sóng rất nhanh gọn. Chỉ cần đặt mực vào bên trong. Để nhiệt độ trung bình. Nướng trong khoảng 2-3 phút.

Mở lò nướng và lấy mực ra thưởng thức.

Nhược điểm của cách nướng này là nước ngọt bên trong mực sẽ bị bay hơi bởi nhiệt độ làm cho khi ăn bạn sẽ cảm thấy bị khô và ít ngọt.

Cách nướng mực khô bằng lò vi sóng

6. Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Nhìn chung, nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu khá dễ dàng, chỉ mất khoảng 5-10 phút là món mực khô thơm ngon đã ra lò. 

Bước 1: Chuẩn bị mực khô và nồi chiên

Trước tiên, bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 phút, bởi nếu làm nóng trước như vậy, nướng mực sẽ nhanh hơn.

Mực khô nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thì nên bỏ ra ngoài trước khi nướng cho đỡ lạnh, nướng nhanh chín vào bên trong hơn.

Bước 2: Nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Xếp mực vào nồi chiên, sau đó hẹn giờ 5 phút, nướng ở nhiệt độ 200 độ C.

Sau 5 phút, bạn tiến hành kiểm tra mực, nếu thấy chưa vàng và giòn theo ý muốn thì có thể nướng thêm 2-3 phút nữa.


Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Món mực khô nướng đã hoàn thành. Mực khô nướng có một đặc trưng vô cùng thú vị đó là, dù bạn có nướng mực ở bất kì đâu thì hương thơm bắt mũi của nó cũng thu hút các thành viên còn lại trong gia đình tìm đến. Ngày cuối tuần thảnh thơi, cùng ngồi xuống thưởng thức món khô mực nướng và trò chuyện để có những phút giây thư giãn nhất cùng gia đình và những người thân yêu.

Trên đây là 6 cách nướng mực khô vô cùng đơn giản mà bạn có thể làm được luôn ngay tại nhà, chúc các bạn ngon miệng và thành công với các cách nướng này nhé!


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0