dungvt- 22/05/2017
Hôm nay PasGo xin chia sẻ với các bạn cách làm nem Phùng cực ngon theo công thức gia truyền để thỉnh thoảng chiêu đãi người thân, bạn bè nhé.
Nem Phùng là món ăn đặc sản rất ngon của thị trấn Phùng huyện Đan Phượng thành phố Hà Nội. Tuy món ăn đơn giản nhưng ngon và hấp dẫn vô cùng. Món ăn này thích hợp cho các cánh mày râu dùng để nhắm rượu, uống bia giải nhiệt mỗi lúc được tụ tập.
Thay vì ra ngoài quán bia, bạn hãy học cách làm nem Phùng thơm ngon theo công thức gia truyền dưới để chàng nhâm nhi tại nhà nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt lợn 200gr (nên dùng thịt thăn hoặc thịt mông sấn để làm nem)
- Bì lợn khoảng 150gr
- Bột thính: 200gr (bạn có thể mua hoặc tự làm cũng được)
- Lá sung, lá chuối tươi
- Gia vị: muối, mì chính, tiêu, nước mắm, tương ớt
- Chanh: 3 quả
- Tỏi: 4 củ
Cách làm nem Phùng:
Thịt đem rửa sạch, lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi cắt theo thớ thành từng miếng mỏng (càng mỏng càng tốt). Sau đó, đun một nồi nước sôi rồi nhúng vào nước sôi trần qua (đảo thịt nhanh tay trong khoảng 30 giây), vớt ra rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm vừa phải.
Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, vắt chanh lấy nước cốt và muối hạt vào bóp kỹ với bì để tẩy hết mùi hôi. Sau đó, bạn thả bì và mỡ vào nồi nước, thêm 1 thìa cafe muối rồi cho lên bếp luộc chín rồi vớt ra ngâm vào bát nước lạnh để bì được trắng và giòn.
Tiếp theo thái bì thành sợi dài và mỏng, cắt mỡ thành các hạt lựu nhỏ. (Lưu ý là bạn phải thái bì thật mỏng để đảm bảo độ giòn và ngon nhất)
Tiếp đên bạn tiến hành bóc tỏi, đập dập rồi băm thật nhỏ.
Cho bì thái sợi, thịt thăn và mỡ vào âu to, cho tỏi băm vào trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp tục cho 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tiêu và 1 thìa cafe mì chính vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho gia vị tan và thấm đều vào thịt, bì và mỡ.
Cuối cùng cho thính gạo vào trộn đều cho tơi toàn bộ nem ra.
Lá chuối, lá sung đem rửa thật sạch, để ráo nước. Lau lá chuối và lá sung lại cho thật khô sạch hết nước.
Trải lá chuối xuống, thêm 1 lớp lá sung lên trên rồi cho toàn bộ nem vừa trộn vào gói lại thật kỹ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy sở thích của bạn nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là "quả nem". Cột nem bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt cho "quả nem".
Gói xong, các bạn để chỗ thoảng mát chừng 1 ngày cho nem ngấu là có thể dùng được.
Thành phẩm:
Vậy là bạn đã có một món nem Phùng thơm ngon, hấp dẫn đúng vị gia truyền để thưởng thức. Khi ăn, các bạn dùng lá sung cuốn với nem rồi chấm với tương ớt, có thể ăn kèm cả lá đinh lăng nữa cũng rất ngon và hấp dẫn.
Nem Phùng thơm ngon, béo ngậy cùng với vị thơm của thính gạo, vị giòn giòn của bì, chút cay cay của ớt, tỏi sẽ là món ăn khoái khẩu cho các đấng mày râu trong những bữa cơm hoặc liên hoan bạn bè. Hi vọng với cách làm nem Phùng thơm ngon đúng vị gia truyền mà PasGo chia sẻ trên đây, bạn sẽ dễ dàng chế biến được món ăn ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức.
Bạn là người miền Nam nhưng yêu thích những món ăn Bắc Bộ hay bạn là người miền Bắc mà đang sinh sống tại Sài Gòn thì hãy ghé qua Nhà hàng Hương Xưa để thưởng thức nem Phùng những món ăn Bắc Bộ nếu như không có nhiều thời gian để nấu nướng nhé.
Hệ thống nhà hàng Hương Xưa đã trở thành điểm đến quen thuộc của những tín đồ ẩm thực Miền Bắc, của những người con xa quê muốn tìm lại hương vị quê hương, để có thể làm vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà trong những ngày tháng rong ruổi nơi đất người.
Bên cạnh đó, Nhà hàng được bài trí với phong cách kiến trúc cổ điển, sang trọng mà độc đáo mang lại sự vừa thích thú vừa thoải mái cho thực khách khi tới đây.
Hãy nhớ đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi mới nhất mà nhà hàng Hương Xưa dành cho bạn nhé!
>> Xem ngay những ưu đãi mới nhất của Nhà hàng Hương Xưa TẠI ĐÂY!
Địa chỉ: Nhà hàng Hương Xưa 6: Nhà hàng Hương Xưa 1- Số 204 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Sương Mai sưu tầm – PasGo. vn