Học Út Cà Mau cách lựa Cua Cà Mau tươi, khỏe, chính gốc

Ngày cập nhật:30/08/2016

Ngày nay cua Cà Mau bán đầy đường, nhưng nhiều khi mua về không có thịt, thực ra đấy là cua nuôi hoặc mua ở nơi khác về rồi giả làm cua Cà Mau, xem bài viết dưới đây để không bị hố khi lựa mua cua lần sau nhé


Mục lục

Nhắc đến đặc sản đất Mũi, không thể nào bỏ qua cua Cà Mau, nhất là loại cua biển tự nhiên.

Cua Cà Mau – Món quà đặc biệt chỉ có ở Đất Mũi

Cua Cà Mau có nhiều loại: cua gạch – những chú cua đã vào lứa tuổi sinh sản, cua cốm – cua 2 da hoặc cua sắp lột, cua càng trắng, cua càng đỏ, cua yếm vuông (còn gọi là cua trinh nữ - cua cái nhưng chưa có cua đực ôm, chưa giao phố) hay cua càng sen, cua gạch son…

út cà mau chỉ 3 bí kíp chọn cua cà mau tươi, ngon, khỏe 1

Cua Cà Mau có cả chục loại 

Ở quận 3, Sài Gòn, những người mê cua Cà Mau chắc cũng từng một vài lần ghé qua Út Cà Mau - ấn tượng giản dị, chủ quán cùng đầu bếp đều là người Cà Mau chính gốc. Với các món chính cũng là Cua Cà Mau Cua sau khi được nhập tươi về trong ngày được chế biến thành vô cùng nhiều món: nướng, luộc, hấp, rang muối, làm miến tay cầm, rang me, nấu canh, nấu lẩu …

út cà mau chỉ 3 bí kíp chọn cua cà mau tươi, ngon, khỏe 2

Từ Cua Cà Mau, người đầu bếp có thể làm thành vô số món ngon hấp dẫn 

Thế nào là cua chuẩn Cà Mau

Theo anh đầu bếp Út Cà Mau, một chú cua Cà Mau chính gốc phải hội đủ 3 yếu tố:

Thịt chắc:

Bạn hay nghe cua chắc –cua ốp. Với kinh nghiệm hơn 20 năm chuyên “làm cua”, anh chỉ cua ốp sau khi nấu lên thì thịt bị tóp lại, bở, nhiều khi chả còn gì để ăn. Trong khi của chắc thì chế biến xong, thịt vẫn đầy ắp, ngập trong các rãnh. Dùng kẹp, kẹp vỡ cang, thấy thịt cua dày nhiều khi dính chắc vào vỏ.

Dai – thơm – ngọt:

Mới chắc thì chưa đủ, ở Út Cà Mau, nhiều con cua ngon còn độ dai nhất định khi ăn, vị ngọt đậm, thơm đặc trưng mùi cua nên bảo sao khách ở đây đông vầy. Ngoài ra khi tách miếng thịt cua, thấy rất dễ tách, thớ thịt nhỏ trắng phau, còn nhìn rõ cả phần tơ nhỏ như xé thịt gà. Thịt cua phải có độ dai nhất định mới ngon, thơm và ngọt đậm

Út cà mau chỉ 3 mẹo chọn cua cà mau ngon khỏe 8

Thịt cua Cà Mau luôn có độ dai nhất định, trắng phau như thịt gà và thơm, ngọt đậm

Vỏ dầy

Một điểm đặc trưng riêng của Cua Cà Mau là phần vỏ rất cứng, dầy hơn hẳn ở nhiều vùng khác, do đó hàm lượng canxi và dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn

Có thể bạn quan tâm

   • Top buffet lẩu nướng ngon ở Hồ Chí Minh

   • 10 nhà hàng buffet sushi không nên bỏ qua ở Hồ Chí Minh

Ở Cà Mau có cua nuôi không?

Ngày nay do áp lực đánh bắt quá nhiều nên ngay cả ở Cà Mau, lượng cua trong môi trường tự nhiên cũng bị sụt giảm nhiều. Nhưng đã có nguồn cua nuôi ở bãi bồi ven biển.Về cơ bản, cua vẫn được nuôi trong môi trường sinh sống tự nhiên của chúng, chỉ là được tạo điều kiện quy hoạch để giảm sự khai thác tự do như trước kia vì thế chất lượng gạch, thịt cua vẫn béo ngậy không chê vào đâu được.

út cà mau chỉ 3 bí kíp chọn cua cà mau tươi, ngon, khỏe 4

Chỉ có nguồn cua chính gốc Cà Mau mới đem đến chất lượng cua ngon đặc biệt

3 mẹo chọn cua Cà Mau tươi, chính gốc

Ngoài đi ăn ở hàng, thi thoảng, nhà mình cũng mua cua về nhà làm súp, hấp hoặc nấu bún, nhờ thành khách quen nên mình cũng đã học được mẹo chọn cua ngon từ đích thân anh đầu bếp nhà hàng Út Cà Mau hướng dẫn. Không quá khó, mình chia sẻ lại luôn nhé.

út cà mau chỉ 3 bí kíp chọn cua cà mau tươi, ngon, khỏe 6

Nguồn cua tươi của Út Cà Mau luôn được nhập về từ chính gốc cua Cà Mau tự nhiên, nên có thể lấy cua ở đây làm mẫu khi lựa mua ở nơi khác

Xem càng cua

Bạn xem lớp da lụa phần giữa 2 khuỷu càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ, hoặc hồng đậm thì biết là cua nhiều thịt.

Mẹo nữa là cua mới bắt thì lớp da này còn thẳng bóng, đồng nghĩa là cua mập, chắc, ngon. Ngược lại cua cũ thì phần da này nhăn nheo do bị rọng lâu ngày

út cà mau chỉ 3 bí kíp chọn cua cà mau tươi, ngon, khỏe 7

Mình thưởng chọn mua luôn cua ở các nhà hàng chuyên cua như Út Cà Mau cho đảm bảo và học luôn được mẹo chọn cua ngon

Bóp yếm cua

Bạn nhấc con cua lên, ấn nhẹ vào phần yếm. Cua chắc thì khi bóp sẽ cứng tay, nên lựa, còn nếu thấy mềm thì là ít thịt. Con cua có yếm to, rắn chắc và bám chặt vào thân chứng tỏ cua còn tươi, rắn chắc, khỏe. Ngược lại, nếu yếm không chắc, thậm chí mềm thì chú cua đó ít thịt và sẽ kém ngon, kém tươi.

Bóp phần đầu dùi que dầm bơi

Phần này nằm dưới mui cua, nếu bóp vào thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì đây là chú cua khỏe, mới bắt, thịt ngon.

Cua càng yếu, bắt lâu hoặc sắp chết khi bóp vào phần này sẽ thấy yếu, nhận biết được luôn.

út cà mau chỉ 3 bí kíp chọn cua cà mau tươi, ngon, khỏe 7

3 cách trên có thể giúp bạn chọn lựa luôn được cua ngon, chắc, nhiều thịt rất nhanh


Hiện nay Út Cà Mau đang có chương trình ưu đãi cho khách đến ăn cua tại nhà hàng, xem ngay để dẫn cả nhà đi ăn 2/9 này nhé!

Địa chỉ:

Út Cà Mau - Tầng trệt 215 Điện Biên Phủ, Quận 3

>>> Xem ngay ưu đãi khi đi ăn tháng 9 tại Út Cà Mau

Hạ Lê

----------------------

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0